หน้าหลัก

29 ธันวาคม 2560

“ถ้ามีโอกาสจะช่วยเหลือเด็กยากไร้เป็นสิ่งแรก” แบม จณิสตา (ลิ่วเฉลิมวงศ์) จรูญสมิทธิ์ (Read in English)


นับเป็นอีกหนึ่งสาวสวยมากความสามารถที่หัวใจเต็มล้นด้วย “การให้และการแบ่งปัน” สำหรับ คุณแบม จณิสตา (ลิ่วเฉลิมวงศ์) จรูญสมิทธิ์ จากบทบาทของพิธีกรรายการชื่อดังสู่งานด้านการเมือง และในปัจจุบันกับบทบาทประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ออเดรย์ กรุ๊ป อินคอร์ปอเรชั่น จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจร้านอาหารภายใต้แบรนด์ Audrey ที่ปัจจุบันมีสาขาถึง 8 สาขา


พร้อมๆ กับความมุ่งมั่นในหน้าที่การงาน คุณแบมไม่ลืมที่จะแบ่งปันให้กับสังคมด้วย ในฐานะ“ผู้ให้” ที่เธอได้มีส่วนสร้างโอกาส สร้างชีวิตที่ดีแก่เด็กยากไร้มาตลอดระยะเวลากว่า 17 ปี “สมัยเด็กนั่งรถไปเรียนหนังสือเห็นเด็กในวัยเดียวกันต้องมานั่งขายของอยู่ริมถนน หลายคนต้องวิ่งขายพวงมาลัยด้วยเท้าเปล่าบนท้องถนนที่ร้อนระอุ ในใจตอนนั้นอดคิดไม่ได้ว่าทำไมสังคมเราช่างแตกต่างกันเหลือเกิน นั่นทำให้แบมคิดอยู่เสมอว่าถ้ามีโอกาสจะช่วยเหลือสังคมด้วยการหยิบยื่นโอกาสให้กับเด็กยากไร้เป็นสิ่งแรก” คุณแบมย้อนถึงจุดเริ่มต้นความคิดที่อยากจะแบ่งปัน พร้อมเล่าต่อว่า ความตั้งใจของเธอสมดั่งใจหมายจากคำแนะนำของเพื่อนเกี่ยวกับโครงการอุปการะเด็กของมูลนิธิศุภนิมิตฯ


ปัจจุบันคุณแบมได้รับอุปการะเด็กจำนวน 2 คน ซึ่งตลอดระยะเวลา 17 ปีกับบทบาทของการเป็นผู้ให้เธอบอกว่านี่แหละคือความสุขใจที่แท้จริง


แต่เพราะต้องทุ่มเทเวลาให้กับการทำงานและทำหน้าที่แม่ให้กับลูกทั้ง 2 ของเธอ ทำให้คุณแบมไม่ค่อยมีเวลาส่วนตัวและโอกาสได้เจอน้องๆ ในความอุปการะสักเท่าไหร่ “แบมมีโอกาสได้เจอกับน้องครั้งเดียวในงานวันผู้อุปการะพบเด็กที่มูลนิธิศุภนิมิตฯ จัดขึ้นเมื่อหลายปีก่อนค่ะ” แม้จะไม่มาก หากแต่ความสัมพันธ์ที่มีให้กันระหว่างผู้ให้กับผู้รับนั้นกลับไม่ได้น้อยตามไปด้วยโดยมีจดหมายจากน้องๆ ในความอุปการะที่เขียนมาขอบคุณและรายงานถึงผลการเรียนให้ทราบเป็นระยะๆ รวมถึงการเขียนคำอวยพรในโอกาสและเทศกาลต่างๆ เป็นสื่อเชื่อมความผูกพัน


“ทุกครั้งที่ได้อ่านจดหมายของน้องๆ แบมอดที่จะตื่นเต้นและดีใจไม่ได้เลยจริงๆ เพราะทำให้เราทราบถึงพัฒนาการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การเรียน สุขภาพอนามัยของเขาค่ะ ขณะเดียวกันก็ทำให้แบมได้รับรู้ถึงการทำงานของมูลนิธิศุภนิมิตฯ ที่ได้นำเงินจากการบริจาคของเราไปช่วยพัฒนาชีวิตของน้องๆ ทั้งเรื่องการศึกษา เรื่องสุขภาพ รวมถึงการพัฒนาความเป็นอยู่ของครอบครัวให้ดีขึ้นจริงๆ สร้างความเชื่อมั่นให้กับแบมที่มีต่อมูลนิธิศุภนิมิตฯ”

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo


ไม่เพียงเท่านั้น ในวาระครบรอบ 6 ปี ร้าน Audrey Café & Bistroที่เธอเป็นทั้งเจ้าของและผู้บริหาร คุณแบมได้จัดแคมเปญพิเศษ “6 เมนูพิเศษเพื่อน้องท้องอิ่ม” เสิร์ฟความอร่อยที่สร้างสรรค์จาก “มันม่วง” ที่สามารถ ชะลอความเสื่อมของเซลล์ เป็นเมนูแสนอร่อยที่เปี่ยมด้วยประโยชน์เพื่อแทนคำขอบคุณแก่ลูกค้าของร้านที่ให้การสนับสนุนมาอย่างต่อเนื่อง พร้อมเชิญชวนลูกค้าทุกท่านร่วมมีส่วนในการช่วยเหลือสังคม สร้างโอกาสและคุณภาพชีวิตที่ดีแก่เด็กยากไร้ โดยรายได้จากทุกการสั่งอาหารใน 6 เมนูพิเศษ จะถูกนำไปแบ่งปันมอบเป็น “1 มื้อเช้า”ให้น้องๆ ในโครงการมื้อเช้าเพื่อน้องท้องอิ่ม ของมูลนิธิศุภนิมิตฯ


คุณแบมบอกว่า “การทำธุรกิจควบคู่ไปกับการคืนประโยชน์กลับสู่สังคมเป็นสิ่งที่สำคัญมาก แบมไม่ได้คาดหวังกับจำนวนเงินที่จะได้รับ แต่อยากให้เกิดผลในเรื่องการตระหนักและรับรู้ของคนที่อยากจะช่วยเหลือสังคม และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าร้าน Audrey จะเป็นส่วนหนึ่งที่ได้จุดประกายให้กับคนทั่วไปหรือคนที่ทำธุรกิจเช่นเดียวกับเราได้นำแนวคิดนี้ไปต่อยอดเพื่อให้น้องๆ ที่ยากไร้ได้รับโอกาสที่ดี มีสุขภาพอนามัยที่แข็งแรง ได้รับประทานอาหารเช้าที่มีประโยชน์ค่ะ” นักธุรกิจสาวคนเก่งกล่าวทิ้งท้าย