หน้าหลัก

2 พฤศจิกายน 2560

ฟอร์ดจับมือมูลนิธิศุภนิมิตฯ ปรับปรุงโรงเรียนชุมชนวัดตะเคียนงาม และศูนย์ศึกษาพิเศษจังหวัดระยอง (Read in English)


มร.วินโก้ ซาริค ผู้จัดการโรงงานฟอร์ด ประเทศไทย และ คุณสุขกมล โสภาโชติ ผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายทรัพยากรบุคคล บริษัท ฟอร์ด ประเทศไทย นำทีมอาสาสมัครฟอร์ดจำนวนกว่า 140 คน จัดกิจกรรม “พัฒนาคุณภาพชีวิตเด็กในพื้นที่จังหวัดระยอง” เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมเพื่อสังคม ภายใต้โครงการ “Child Well Being” ที่จัดขึ้นร่วมกับมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย เนื่องในวาระโอกาสเดือนแห่งความห่วงใย 2017 (Global Month of Caring 2017) โดยการปรับปรุงโรงเรียนชุมชนวัดตะเคียนงาม และ ศูนย์ศึกษาพิเศษจังหวัดระยอง โดยมี ดร.บรรจงเศก ทรัพย์โสภา ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและระดมทุน มูลนิธิศุภนิมิตฯ และ คุณอัญชลี สารสุวรรณ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนเข้าร่วมในพิธีเปิดกิจกรรม ณ โรงเรียนชุมชนวัดตะเคียนงาม จังหวัดระยอง เมื่อเร็วๆ นี้


ทั้งนี้ คุณสุขกมล ได้กล่าวถึงการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ว่า “ในฐานะตัวแทนของบริษัท รู้สึกดีใจที่พนักงานฟอร์ดได้มีโอกาสทำกิจกรรมเพื่อตอบแทนสังคม เพราะนั่นคือนโยบายหลักของฟอร์ด และสิ่งที่ปลาบปลื้มที่สุดในทุกๆ ปีที่จัดกิจกรรม คือความตั้งใจมาด้วยใจที่เกินร้อยของอาสาสมัครฟอร์ด เห็นได้จากการร่วมแรงกายและแรงใจกันทำกิจกรรมตามฐานต่างๆ อย่างเต็มที่ ฐานไหนเสร็จก่อนก็จะไปช่วยเพื่อนที่ฐานอื่นต่อไป”


สำหรับกิจกรรมในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์คือพัฒนาโรงเรียนชุมชนวัดตะเคียนงาม และศูนย์ศึกษาพิเศษจังหวัดระยอง โดยได้แบ่งกิจกรรมออกเป็น 2 วัน โดยวันแรกเป็นการลงพื้นที่ที่โรงเรียนชุมชนวัดตะเคียนงาม โดยมี มร.วินโก้ ผู้บริหารฟอร์ด อาสาพาลูกทีมทำกิจกรรมตามฐานต่างๆ อาทิเช่น ทาสีเครื่องเล่นเก่าที่สนามเด็กเล่น บรรจุก้อนเชื้อเห็ดนางฟ้าในโรงเพาะเห็ด ทำปุ๋ยหมักจากน้ำหมักชีวภาพ ปลูกพืชผักสวนครัว เช่น กล้วย มะนาวฯลฯ รวมถึงทำชุดโต๊ะเก้าอี้ไม้สำหรับให้เด็กนั่งทานข้าวในโรงอาหาร และอีกหนึ่งกิจกรรมที่ได้รับความสนใจจากเด็กๆ เป็นอย่างมาก คือการสร้างเครื่องเล่นโดยใช้ยางรถยนต์รีไซเคิลเป็นวัสดุหลัก ภายใต้หลักการ Brain Based Learning (BBL) เพื่อกระตุ้นพัฒนาการของเด็กด้วยวิธีการเสริมสร้างประสบการณ์เรียนรู้นอกห้องเรียน


“ไม่ใช่รอให้แค่ภาคโรงงานหรือภาคอุตสาหกรรมทำกิจกรรมกลับคืนสู่สังคมเท่านั้น แต่เราทุกคนที่อยู่ในสังคมควรจะช่วยกันคนละไม้คนละมือเพื่อให้สังคมน่าอยู่ขึ้น วันนี้ฟอร์ดได้มีโอกาสมาทำกิจกรรมเพื่อตอบแทนสังคมถือว่าเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมมาก ผมคิดว่าเป็นสิ่งสำคัญมากพอๆ กับการคงอยู่ของบริษัท” คำพูดของ มร.วินโก้ ที่กล่าวด้วยน้ำเสียงหนักแน่น ขณะกำลังช่วยอาสาสมัครทาสีเครื่องเล่น

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo


และในส่วนของการทำกิจกรรมที่ศูนย์ศึกษาพิเศษจังหวัดระยอง ซึ่งเป็นศูนย์บริการช่วยเหลือระยะแรกเริ่มและเตรียมความพร้อมของเด็กที่มีความบกพร่อง เหล่าอาสาสมัครฟอร์ดนำทีมโดย คุณจิรวัฒน์ จีระดีพลัง ASEAN HRBO and Thailand HR Manager พร้อมด้วย คุณพัฒธพงศ์ ไกยาสิทธิ์ ผู้จัดการภาคกลาง มูลนิธิศุภนิมิตฯ และเจ้าหน้าที่มูลนิธิศุภนิมิต รวมถึง คุณมานะ ภูมิธิ ผู้อำนวยการศูนย์ฯ ร่วมกันลงพื้นที่สร้างฐานกิจกรรมทางเดินกระตุ้นประสาทสัมผัส และทาสีลานกิจกรรมที่อยู่ในสภาพทรุดโทรมให้กลับมามีสีสันสดใสขึ้น สร้างความดีใจให้กับเด็กๆ เป็นอย่างมาก ทั้งนี้ผู้อำนวยการศูนย์ฯ ได้กล่าวขอบคุณฟอร์ดและมูลนิธิศุภนิมิตฯ ที่เป็นแรงกำลังสำคัญในการสร้างและพัฒนาอุปกรณ์สำหรับช่วยกระตุ้นประสาทสัมผัสของเด็ก เช่น มีราวทางเดินให้เด็กที่ไม่มีความรู้สึกทางฝ่าเท้าได้ฝึกเดิน ซึ่งมีความจำเป็นต่อการพัฒนาทั้งด้านร่างกายและจิตใจของเด็กๆ เหล่านี้เป็นอย่างมาก


นับเป็นการดำเนินงานต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 แล้ว ที่ฟอร์ดและมูลนิธิศุภนิมิตฯ ร่วมมือกันเพื่อมุ่งเน้นที่จะช่วยเหลือผู้คนให้มีชีวิตที่ดีขึ้น เพราะนอกจากจะเป็นนโยบายหลักของฟอร์ดแล้ว ยังเป็นความสุขใจของผู้บริหารและพนักงานฟอร์ดที่ได้ทำประโยชน์คืนกลับสู่สังคม