หน้าหลัก

18 เมษายน 2561

การให้เป็นเหตุให้มีความสุขยิ่งกว่าการรับ (Read in English)


จันทร์ยังสว่างบนฟ้าขณะกลิ่นหอมเครื่องปรุงโชยมาจากหม้อแกงใบเขื่องที่มีพะโล้หมูสุกเปื่อยกำลังดี เกศรินทร์ ฮัมเพลงเบาๆ ขณะทำอาหารมื้อเช้า วันนี้เป็นวันจันทร์ เมนูอาหารเช้าที่ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านผาแล เป็นพะโล้หมูกับข้าวสวย ส่วนผลไม้เธอเตรียมกล้วยหอมที่เพิ่งเก็บเมื่อวาน


เกศรินทร์ หรือ ครูบุด ไม่เพียงทุ่มเทกาย ใจ ความรักให้กับงานที่เธอรัก และรักเด็กๆ 18 คนที่ดูแล เธอยังขันอาสาช่วยเหลือทำอาหารมื้อเช้า เธอพิถีพิถันใส่ใจเลือกวัตถุดิบ ล้างทำความสะอาดผักแต่ละอย่าง เลือกวิธีปรุงเพื่อรักษาคุณค่าอาหารให้มากที่สุด ทั้งหมดนี้เป็นผลพวงจากที่ครูบุดเข้ารับอบรม “ความรู้ด้านโภชนาการเด็ก” ซึ่งมูลนิธิศุภนิมิตฯ โดยโครงการพัฒนาฯ พญาพิภักดิ์ จ.เชียงราย จัดขึ้นเพื่อเพิ่มความสามารถให้เธอเป็นผู้เชี่ยวชาญการดูและเด็ก และการจัดเตรียมอาหารที่ครบคุณค่าทางโภชนาการสำหรับเด็ก เพื่อปลายทางคือการที่เด็กเติบโตมีคุณภาพสมวัย


ครูบุด บอกถึงประโยชน์สำคัญที่เธอได้รับว่า “ได้ความรู้หลายอย่างที่เป็นประโยชน์ต่อการดูแลเด็กๆ ค่ะ” รู้ว่าเด็กเล็กๆ คนหนึ่งต้องทานข้าวและผักในปริมาณเท่าไหร่ต่อวัน เด็กต้องการผักเท่าไหร่ต่อมื้อ เนื้อสัตว์ปริมาณเท่าไหร่ต่อวัน หลีกเลี่ยงพวกผงชูรส ที่มันไม่สำคัญต่อเด็ก วิธีการล้างผักให้สะอาดโดยไม่มีสารพิษปนเปื้อน เช่น ล้างผักกะหล่ำปลีต้องเด็ดเป็นกลีบไปล้าง หลีกเลี่ยงวิธีการซอยหั่นก่อนนำไปล้างเพราะทำให้สารพิษตกค้างซึมเข้าไปในผัก”


เด็กปฐมวัยในชุมชนบ้านผาแล ส่วนใหญ่มีพี่น้องมากหลายคน ผู้ปกครองเด็กไม่สามารถจัดหาอาหารให้เด็กรับประทานครบห้าหมู่ในแต่ละมื้อทุกวัน เนื่องด้วยฐานะยากจน และผู้ปกครองบางส่วนขาดความรู้เรื่องการเลี้ยงดูเด็กเล็ก โครงการพัฒนาฯ พญาพิภักดิ์ มูลนิธิศุภนิมิตฯ มาดำเนินงานพัฒนาความอยู่ดีมีสุขของเด็ก โดยทำโครงการ “มื้อเช้าเพื่อน้องท้องอิ่ม” เพื่อลดภาวะทุพโภชนาการในเด็ก ให้กับศูนย์พัฒนาเด็กเล็กที่ยังขาดแคลน โครงการฯ นี้มีขึ้นเพื่อกระตุ้นให้ชุมชนตระหนักเรื่องการดูแลเด็ก และส่งเสริมให้เด็กมีภาวะโภชนาการที่ดี มีพัฒนาการเจริญเติบโตตามช่วงวัยทั้งร่างกายและสติปัญญาอย่างเหมาะสม


เมนูอาหารเช้าของครูบุดจะหมุนเวียนสลับกันไปกันเด็กเบื่อ แต่ทุกเมนูคิดคำนวณแล้วมีสารอาหารครบห้าหมู่และปริมาณเหมาะสมกับเด็กๆ ครูบุด บอกเรื่องน่าดีใจว่า น้องอุ๋งอิ๋ง หรือ ด.ญ.นภัสศร เมื่อก่อนมาเรียนโดยไม่ได้ทานอาหารเช้า น้องมีอารมณ์หงุดหงิดและไม่สนใจเรียน หลังจากมีอาหารเช้าให้ทานที่นี่ น้องทานได้มาก ทานเก่งขอเติมตลอด น้องอามรณ์ดีมีความสุขจะยิ้มและหัวเราะมากขึ้น น้องอ้วนท้วมสมบูรณ์ แข็งแรง สดใสร่าเริงมาเรียนแต่เช้าทุกวัน ผู้ปกครองเด็กดีใจที่ลูกอ้วนท้วมขึ้น

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo


“ขอบคุณผู้อุปการะ มูลนิธิศุภนิมิตฯ ขอบคุณแทนเด็กๆ ค่ะ โครงการฯ นี้ดีมากช่วยเติมเต็มให้เด็กมีสุขภาพและโภชนาการดีขึ้น ช่วยแบ่งเบาภาระของผู้ปกครองเด็กได้อย่างดี” ครูบุด ยิ้มสุขใจ


นอกจากโครงการมื้อเช้าเพื่อน้องท้องอิ่มแล้ว โครงการพัฒนาฯ พญาพิภักดิ์ ยังได้สนุบสนุนเครื่องกรองน้ำให้แก่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านผาแล เพื่อให้เด็กเล็กได้มีน้ำดื่มที่สะอาดสำหรับการบริโภค เป็นการส่งเสริมด้านสุขภาพอนามัยให้แก่เด็กปฐมวัยในอีกทางหนึ่งด้วย