หน้าหลัก

23 เมษายน 2561

แพะของครอบครัวเฟาซี (Read in English)


วันนี้เฟาซีกลับจากโรงเรียนเร็วกว่าทุกวันเพราะพ่อจะพาไปเยี่ยมปู่กับย่า เขาเดินเข้าบ้านพลางนึกถึงความสนุกที่จะได้นั่งเรือไปบ้านปู่ซึ่งอยู่บนเกาะและค้างคืนที่นั่น ทำให้รอยยิ้มค่อยๆ ระบายขึ้นเต็มใบหน้าของเด็กชายยังไม่ทันได้หุบยิ้มเขาก็ต้องยิ้มร่าเมื่อได้ยินสาวิตรีผู้เป็นแม่ถามว่า “ไปคอกแพะมั้ย” โดยไม่ต้องคิดสักเสี้ยววินาทีเขาขึ้นนั่งซ้อนท้ายมอเตอร์ไซค์พร้อมเอามือโอบเอวแม่ไว้แน่น


ในเวลาเพียงอึดใจเดียวสองแม่ลูกก็มาถึงคอกแพะซึ่งอยู่ในสวนยางพาราของญาติห่างจากบ้านประมาณ 2 กิโลเมตรเฟาซีลงจากรถตรงไปทักทายแพะที่กำลังโผล่หน้าลอดซี่ไม้ของคอก ส่วนแม่เดินขึ้นไปบนคอกแล้วก็ร้องเสียงหลงว่า“นานี(ชื่อแพะ)ออกลูก เพิ่งคลอดด้วยลูกแพะยังไม่ลุกยืนเลย”


เฟาซีไม่รอช้าขึ้นไปบนคอกตรงรี่เข้าไปเอามือลูบหัวลูกแพะในอุ้งมือของแม่เบาๆและได้ยินแม่พูดอย่างดีใจว่า “เรามีแพะ 16 ตัวรวมลูกแพะที่คลอดใหม่มันเป็นตัวผู้ แต่ไม่เป็นไรเลี้ยงไว้ขาย”


แพะในคอกของแม่เพิ่มจำนวนขึ้นทุกปี นับตั้งแต่ที่ได้เริ่มต้นเลี้ยงเมื่อ 3 ปีก่อนด้วยแพะตัวเมีย 1 คู่ซึ่งสนับสนุนโดยโครงการพัฒนาชุมชนฯ กะเปอร์ จังหวัดระนอง เพื่อให้ครอบครัวของเด็กในโครงการอุปการะเด็กที่มีฐานะยากจนมีรายได้เสริม แต่ความจริงแล้ววันนี้แม่จะมีแพะถึง 22 ตัวถ้าไม่ขายลูกแพะตัวผู้ไปก่อนหน้านี้ถึง 6 ตัว และเฟาซีเคยได้ยินแม่พูดว่า“ตั้งเป้าจะมีแพะให้ถึง 30-40 ตัว”


เฟาซีคิดว่าแม่ทำได้อย่างแน่นอนเพราะแม่เอาใจใส่ นอกจากทุกวันเวลาบ่าย 3 โมงแม่จะมาที่คอกแพะเพื่อปล่อยให้พวกมันไปกินใบไม้ใบหญ้า และรอให้กินจนอิ่มกระทั่งมันเดินกลับคอกเองประมาณ 5-6 โมงเย็นแล้วแม่ยังตั้งชื่อให้แพะทุกตัวและจำรายละเอียดของพวกมันได้อีกด้วย


“เลี้ยงไปเรียนรู้ไปค่ะ ดูแลเองหมด ทำให้ตอนนี้เวลาแพะป่วยหรือเป็นพยาธิจะรู้เลยว่าต้องแก้ไขอย่างไร ฉีดยาเองด้วยค่ะ” แม่บอกใครต่อใครที่แวะเวียนมาดูแพะที่คอกอย่างภูมิใจเสมอ และมักจะเล่าต่ออีกนิดว่า “ปกติเป็นแม่บ้านค่ะ บัง(สามี)ทำงานรับจ้างทั่วไป ตอนนั้นพอได้แพะมาเลี้ยง ดีใจค่ะ ตั้งใจเลี้ยงให้เป็นอาชีพเลยแม่แพะที่มูลนิธิฯ ให้มาเป็นแม่พันธุ์ที่ดีมากออกลูกมาแข็งแรงทุกตัว นี่ก็กำลังท้องอยู่ แต่แพะบางตัวเราก็ไปซื้อมาเพิ่มค่ะ”

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo


แล้วเมื่อไม่นานมานี้เฟาซีได้ยินแม่บอกพ่อว่ากลุ่มเลี้ยงแพะตำบลนาคาซึ่งเป็นชุมชนที่ครอบครัวเฟาซีอาศัยอยู่ได้เชิญแม่ให้เข้าเป็นสมาชิก และให้เป็นวิทยากรในการให้ความรู้และคำแนะนำการเลี้ยงแพะแก่กลุ่มเลี้ยงแพะอื่นๆ ดูแม่ดีใจและพ่อภูมิใจ ทำให้เฟาซีพลอยภูมิใจไปด้วย