หน้าหลัก

30 ตุลาคม 2561

เสื้อนี้หนูทอและเย็บเองค่ะ (Read in English)


ภายในห้องผลิตผ้าทอของ โรงเรียนบ้านเนินธัมมัง อ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช กี่กระตุก 2 หลังส่งเสียงต๊อกแต๊กๆ เป็นจังหวะสม่ำเสมอจากการขยับมือและเท้าอย่างสัมพันธ์กันของ เพลง และ วิว นักเรียนชั้น ป.6 ขณะที่อีกมุมหนึ่งของห้องมีเสียงเบาๆ ของจักรเย็บผ้ากำลังเคลื่อนฝีจักรไปบนผ้าจากการขยับเท้าขึ้นลงบนแป้นเท้าเหยียบของเพื่อนร่วมชั้น


“ทอผ้าเป็นกิจกรรมของโครงการสร้างทายาทหม่อนไหมในโรงเรียน ค่ะ พอโรงเรียนเห็นว่าเด็กๆ ทอผ้าได้ก็อยากให้พวกเค้าฝึกเย็บผ้าเพราะเป็นทักษะที่สอดคล้องกัน โรงเรียนก็ขอจักรเย็บผ้าจากมูลนิธิศุภนิมิตฯ ซึ่งได้มา 2 หลังค่ะ” ครูกุหลาบ ภักดีใหม่ อธิบายกิจกรรมที่นักเรียนกำลังทำในห้องผลิตผ้าทอ


สองกิจกรรมเพิ่มทักษะอาชีพให้นักเรียนที่มีความเกื้อกูลกัน เริ่มต้นจากโรงเรียนบ้านเนินธัมมังเป็น 1 ใน 64 โรงเรียนทั่วประเทศที่ได้รับคัดเลือกให้ดำเนินโครงการสร้างทายาทหม่อนไหมในโรงเรียน เนื่องจากตั้งอยู่ในพื้นที่ที่มีศูนย์ศิลปาชีพซึ่งเป็นโครงการในพระราชดำริของสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9


นักเรียนได้เข้าอบรมตั้งแต่การปั่นด้าย การกรอด้าย และการทอผ้าที่ศูนย์ศิลปาชีพฯ จากนั้นทำการฝึกทอที่โรงเรียนด้วยกี่ทอผ้าซึ่งได้รับการสนับสนุนจากโครงการทายาทหม่อนไหมฯ โอกาสนี้ทำให้ เพลง ได้พัฒนาฝีมือจนสามารถพิชิตเหรียญทองระดับภาคในการแข่งขันทายาทหม่อนไหมฯ และได้ชื่อว่าเป็นช่างทอผ้ามือหนึ่งของโรงเรียน


“เพลงทอผ้าเก่งค่ะผ้าดอกก็ทอได้” ครูกุหลาบชมฝีมือการทอผ้าของเพลง ลูกศิษย์ตัวน้อย ที่สามารถทอผ้ายกดอก อีกหนึ่งเอกลักษณ์อันงดงามของผ้าทอเมืองนครศรีธรรมราชที่ต้องใช้ทักษะและความชำนาญขั้นสูงในการถักทอผืนผ้า

และเป็นความภาคภูมิใจที่โรงเรียนอยากให้ทุกคนได้มีส่วนร่วม ครู ผู้ปกครอง และนักเรียนโดยการสนับสนุนของ โครงการพัฒนาฯ เชียรใหญ่ มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย จึงนำผ้าฝ้ายทอมือฝีมือดีสีสวยๆ มาตัดเย็บเป็นเสื้อนักเรียนให้นักเรียนสวมแทนเสื้อนักเรียนสีขาวทั่วไปสัปดาห์ละ 2 วัน และกำหนดให้เป็นเสื้อประจำโรงเรียนที่นักเรียนสวมใส่ทุกครั้งที่มีกิจกรรมพิเศษFull Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo


นอกจากนี้ยังได้ตัดเย็บเสื้อแบบอื่นๆ กระเป๋าแบบต่างๆ ซึ่งผลิตภัณฑ์เหล่านี้รวมถึงผ้าทอชิ้นโรงเรียนจะนำไปขาย และบางครั้งจะมีการสั่งทอผ้าพิเศษจากผู้ที่ชื่นชอบในฝีมือทอผ้าของนักเรียน


“เพลงเค้าเพิ่งทอผ้าไหมที่มีคนสั่งเสร็จ 2-3 ผืนค่ะ” ครูกุหลาบชมลูกศิษย์ไม่ขาดปาก


รายได้จากกิจกรรมทอผ้าและเย็บผ้าโรงเรียนจะจัดสรรให้นักเรียนและผู้ปกครองตามสัดส่วนความรับผิดชอบในงาน ที่เหลือจะนำไปซื้อด้ายฝ้าย เส้นไหม และอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อให้กิจกรรมนี้สามารถดำเนินไปได้อย่างต่อเนื่อง


“เวลาครูถามเด็กว่าจะเอาเงินไปทำอะไร ส่วนใหญ่จะบอกว่าเอาไว้เป็นค่าใช้จ่ายในการเรียนต่อม.ต้น เด็กๆ ที่มีรายได้จากตรงนี้เค้าจะออมทั้งหมดค่ะ” ครูกุหลาบพูดด้วยรอยยิ้มกว้าง