หน้าหลัก

28 พฤศจิกายน 2561

เดอะทัวร์ออฟโฮป (The Tour of Hope) แชร์ความสุขบนเส้นทางสองล้อ (Read in English)


เด็กนักเรียนพากันตื่นเต้นเดินวนเวียนมาดูจักรยานสีฟ้าสวยที่จอดเรียงกันเป็นแนวแถวในจำนวนมากกว่าที่เคยเห็นด้านหน้าห้องสมุด “มาแล้วๆ ” เสียงเด็กนักเรียนเฮ้ขึ้นพร้อมกันดังๆ แสดงความดีใจเมื่อครูบอกว่าขบวนจักรยานของนักปั่นเดอะทัวร์ออฟโฮปเข้ามาถึงโรงเรียนแล้ว


เมื่อวันที่ 2-10 พฤศจิกายนที่ผ่านมา กลุ่มนักปั่นจักรยานใจกุศลนานาชาติภายใต้การนำของ ดร.ฮานส์ บ็อค (Dr.Han Bock) แพทย์ชาวเยอรมัน จำนวน 24 คน ได้มารวมตัวกันทำกิจกรรมที่ชื่นชอบด้วยการปั่นจักรยานจากอำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ สิ้นสุดปลายทางที่จังหวัดสุโขทัย ในระยะทาง 688 กิโลเมตรเพื่อแบ่งปันความสุขให้กับเด็กๆ และโรงเรียนขาดแคลนในถิ่นทุรกันดารด้วยการมอบจักรยานจำนวน 200 คันพร้อมหมวกนิรภัยให้กับน้องๆ นักเรียนในโรงเรียน 20 แห่งระหว่างเส้นทางการปั่นจักรยานทางไกลในปีนี้เพื่อใช้เดินทางมาเรียน จักรยานจำนวน 30 คันพร้อมหมวกนิรภัยได้ส่งมอบให้กับโรงเรียนบ้านแม่ตะมาน ในพื้นที่ดำเนินโครงการพัฒนาฯ แม่แตง ของมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทยซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการปั่น โดยมีนายนิวัตร เสริมศิริ รักษาการผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านแม่ตะมาน เป็นตัวแทนในการรับมอบฯ ทั้งนี้โดยมีคณะครู นักเรียน ผู้ปกครอง ตัวแทนชุมชน รวมถึง ดร.บรรจงเศก ทรัพย์โสภา ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและระดมทุน มูลนิธิศุภนิมิตฯ ร่วมให้การต้อนรับและแสดงความขอบคุณสำหรับการแบ่งปันความสุขแก่เด็กนักเรียนด้อยโอกาส


ดร.ฮานส์ บ็อค หัวหน้ากลุ่มเดอะทัวร์ออฟโฮป กล่าวว่าเมื่อ 8 ปีที่แล้วทางกลุ่มได้เห็นผลงานของมูลนิธิศุภนิมิตฯ รวมทั้งได้เห็นโรงเรียนหลายแห่งยังขาดแคลนอยู่มาก จึงเริ่มทำงานร่วมกัน โดยปีที่แล้วได้บริจาคห้องสมุดและจักรยาน ส่วนปีนี้เห็นว่าเด็กนักเรียนที่นี่ส่วนหนึ่งเดินเท้ามาโรงเรียน หลายคนพ่อแม่ต้องมาส่ง เห็นความจำเป็นในเรื่องการเดินทางจึงได้มอบจักรยานเพื่อเป็นการส่งเสริมกำลังใจให้น้องๆ รักการมาเรียน สนุกกับการมาโรงเรียนทุกๆ วัน และช่วยแบ่งเบาภาระผู้ปกครองอีกด้วย”


Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo


ด.ญ.หนึ่งฤทัย สุยะสืบ นักเรียนชั้นป.4 โรงเรียนบ้านแม่ตะมาน หนึ่งในเด็กที่ได้รับจักรยานบอกว่า “หนูจะขี่จักรยานมาโรงเรียนเอง หนูไม่ต้องคอยพ่อแม่ให้มาส่งแล้ว ดีใจมากค่ะ” ส่วน ด.ญ.ทัศนีย์ พิจิตงาม นักเรียนชั้น ป.3 บอกว่า “บ้านหนูอยู่ห่างโรงเรียนประมาณกิโลกว่าๆ เดินมาโรงเรียนกับพี่ชาย วันไหนฝนตกก็ถึงโรงเรียนสาย ดีใจที่ได้จักรยานหนูรักเลย หนูได้ซ้อนพี่มาโรงเรียนทัน ขอบคุณมากค่ะ”


ครูสุธน นวลทิม บอกว่านักเรียนที่ได้รับจักรยานส่วนใหญ่เรียนชั้นประถมศึกษาเป็นเด็กตั้งใจเรียน แต่มีอุปสรรคในการมาเรียน “โครงการนี้เป็นประโยชน์มากต่อการศึกษาของนักเรียน ขอบคุณแทนเด็กๆ ครับ” ครูสุธน ยิ้ม