close

This option is currently not available

Close close
ปอนด์ ณราวิชญ์ และแฟนคลับส่งสุขเด็กโรงเรียนห่างไกล

ปอนด์ ณราวิชญ์ และแฟนคลับส่งสุขเด็กโรงเรียนห่างไกล

มอบโอกาสเรียนรู้ ปรับปรุงอาคารฝึกอาชีพ และสนามเด็กเล่น โรงเรียนบ้านปางไม้ไผ่

ด้วยความชื่นชอบของกลุ่มแฟนคลับที่มีต่อ ปอนด์ ณราวิชญ์’ ดาราวัยรุ่นชื่อดัง ได้เกิดเป็น #PPNaravitBDProject2023 รวมพลังกันส่งความสุขวันเกิดให้กับเมนของพวกเขาในรูปแบบต่างๆ ร่วมถึงการรวมพลังกันส่งความสุขต่อมาถึงเด็กในโรงเรียนห่างไกล ด้วยการสนับสนุน มูลนิธิศุภนิมิตฯ ปรับปรุงอาคารฝึกอาชีพ สนามเด็กเล่น และสนับสนุนการดำเนินกิจกรรมพัฒนาทักษะอาชีพการเลี้ยงจิ้งหรีด ให้กับ โรงเรียนบ้านปางไม้ไผ่ จ.อุทัยธานี ด้วย

วันนี้ การดำเนินงานปรับปรุงอาคารฝึกอาชีพ การปรับปรุงและทาสีสนามเด็กเล่น รวมถึงการดำเนินกิจกรรมพัฒนาทักษะอาชีพการเลี้ยงจิ้งหรีดที่โรงเรียนบ้านปางไม้ไผ่ ได้ดำเนินการและเปิดใช้สำหรับสร้างการเรียนรู้ให้กับเด็กนักเรียนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

อาคารศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเดิมที่ถูกปล่อยร้างจนเก่าและทรุดโทรม ได้ถูกปรับปรุง ซ่อมแซม ทาสีใหม่ให้สวยงามขึ้น พร้อมจัดเตรียมอุปกรณ์จำเป็น เพื่อใช้งานเป็น อาคารฝึกอาชีพ ให้เด็กนักเรียน

สนามเด็กเล่น ที่เคยเก่าสนิมเกรอะจนอาจเป็นอันตรายต่อเด็กๆ ได้ถูกซ่อมขัดสนิม พร้อมทาสีเครื่องเล่นใหม่ รวมถึงการจัดบริเวณสนามเด็กเล่นให้โล่งเพื่อความปลอดภัยของเด็กๆ มากยิ่งขึ้น

อีกมุมหนึ่งที่ โรงเรือนฝึกทักษะอาชีพการเลี้ยงจิ้งหรีด เด็กนักเรียนหลายคนกำลังช่วยกันดูแลทำความสะอาดกรงเลี้ยงจิ้งหรีด เปลี่ยนน้ำ ให้อาหารจิ้งหรีด ซึ่งเป็นกิจกรรมที่พวกเขาทำในทุกๆ วัน การสนับสนุนจาก ‘ปอนด์ ณราวิชญ์’ และแฟนคลับทำให้ตอนนี้โรงเรือนฝึกอาชีพมีอุปกรณ์จำเป็นที่ครบถ้วน กรงจิ้งหรีดที่เคยพังได้ถูกปรับปรุง รวมถึงมีอาหารจิ้งหรีดที่สามารถจัดหามาเพิ่มเพื่อให้จิ้งหรีดตัวโตและแข็งแรงด้วย

ด.ญ.มัณฑนา และ ด.ช.ชัชวาล ชั้นประถม 6 ซึ่งเป็นพี่ใหญ่คอยดูแลเพื่อนๆ และน้องๆ ในการเลี้ยงจิ้งหรีด บอกกับเราว่า “ตอนนี้จิ้งหรีดโตจนเกือบจะขายได้แล้ว ครูจะประกาศขายในเฟสบุ๊คของชุมชน พอประกาศก็จะมีคนมาจองกันเต็มเลยค่ะ ขายได้เราก็จะนำเงินมาใช้สำหรับการเลี้ยงจิ้งหรีดในรุ่นต่อไปค่ะ ตอนนี้พวกจิ้งหรีดตัวโตๆ เริ่มออกไข่ คุณครูสอนให้เราเพาะไข่จิ้งหรีดด้วย กลางคืนเราจะใช้ผ้าชุบน้ำวางไว้ในกรงให้จิ้งหรีดได้มาดื่มน้ำที่ซึมอยู่บนผ้าค่ะ แต่พวกตัวโตๆ ก็จะไข่ทิ้งไว้บนผ้า เวลาเพาะไข่จิ้งหรีด เราจะเอาออกมาแล้วเทใส่ถุงดำ แล้วก็บ่มไว้ในกรงที่มีความร้อน หรือใส่กล่องปิดฝาเพื่อให้ไข่จิ้งหรีดมันเต่ง พอถึงเวลาใกล้ๆ ฟักเราก็จะเอามาวางในถาดอาหารให้มันฟักออกมาค่ะ แต่ตอนนี้พวกหนูยังไม่เก่ง ต้องให้ครูช่วยสอนการเพาะไข่จิ้งหรีดเพิ่มค่ะ”

นอกจากการสนับสนุนปรับปรุงโรงเรียนดังกล่าวข้างต้นแล้ว ‘ปอนด์ ณราวิชญ์’ และแฟนคลับ ยังได้ส่งสุขให้กับเด็กโรงเรียนห่างไกลนี้ด้วยการมอบทุนการศึกษา และการเลี้ยงอาหารกลางวันและอาหารว่างให้กับเด็กๆ ทุกคนในโรงเรียนด้วย

“สิ่งที่น้องปอนด์ และแฟนคลับได้มาช่วยเหลือสนับสนุน ทำให้เด็กๆ ได้รับโอกาสในการเรียนรู้ที่ดีขึ้น เด็กเล็กๆ ได้เล่นเครื่องเล่นที่ปลอดภัย ส่วนพี่ๆ ที่โตหน่อยก็ได้รับโอกาสในการฝึกทักษะอาชีพ เด็กหลายคนได้นำทักษะอาชีพไปต่อยอดที่บ้านเพื่อที่จะสร้างรายได้ให้กับครอบครัว ทำให้เด็กๆ มีทักษะอาชีพและมีความรู้ที่สามารถดูแลตัวเองได้ในอนาคต ขอบคุณแทนเด็กนักเรียนทุกคนมากๆ ค่ะ” คุณครูจิราภรณ์ สิงจันลา คุณครูโรงเรียนบ้านปางไม้ไผ่ ในฐานะตัวแทนของโรงเรียนและเด็กๆ กล่าวขอบคุณ

เพราะวันเกิดคือวันสำคัญ... เราสามารถสร้างสุขให้กับผู้ที่เรารัก และส่งต่อความสุขให้มากขึ้นไปสู่เด็กในพื้นที่ห่างไกล

#PPNaravitBDProject2023