close

This option is currently not available

Close close
ผนึกกำลังผู้กล้า “อด ลด ละ เลิก” เพื่อเด็กยากไร้

ผนึกกำลังผู้กล้า “อด ลด ละ เลิก” เพื่อเด็กยากไร้

มูลนิธิศุภนิมิตฯ นำเยาวชนฝึกการเป็นผู้ให้ในกิจกรรม “ศุภนิมิต Famine 24 ชั่วโมง”

ไม่มีการเรียนรู้ใดจะสร้างความเข้าใจให้แก่เด็กได้เท่าการสร้างประสบการณ์ร่วมโดยตรง ด้วยเหตุนี้ มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย จึงได้จัดกิจกรรม “ศุภนิมิตแฟมมิน 24 ชั่วโมงเป็นกิจกรรมเพื่อ รวมผู้กล้า อด ลด ละ เลิก “I am Hero” โดยการสัมผัสประสบการณ์ของการอดอาหาร เลือกรับประทานได้เฉพาะนม น้ำ หรือน้ำผลไม้ พร้อมกับลด ละ เลิก การใช้สิ่งฟุ่มเฟือยที่เกินความจำเป็น เป็นเวลา 24 ชั่วโมง เพื่อสัมผัสประสบการณ์ความรู้สึกของเด็กยากไร้ที่อาจจะไม่มีแม้อาหารสำหรับการบริโภคได้ครบมื้อ โดยกิจกรรมในปีนี้ได้จัดขึ้นที่ โรงเรียนพระหฤทัยคอนแวนต์ เมื่อวันที่ 14-15 มิถุนายน 2023 โดยมีนักเรียนระดับมัธยมศึกษาปีที่ 3 และมัธยมศึกษาปีที่ 5 เข้าร่วมกิจกรรมกว่า 80 คน

ควบคู่กับการสัมผัสประสบการณ์ของการอด ลด ละ เลิก ศุภนิมิตแฟมมิน 24 ชั่วโมง ยังได้ท้าทายให้นักเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรมคิดและลงมือทำกิจกรรมระดมทุนในรูปแบบที่ไม่เป็นการเบียดเบียนตนเอง เช่น การทำอาหารหรือขนมเพื่อจำหน่าย การเล่นดนตรีเปิดหมวก เป็นต้น โดยเงินที่ได้จากการทำกิจกรรมระดมทุนนี้จะนำไปบริจาคช่วยเหลือเด็กเปราะบางยากไร้ในโครงการ “มื้อเช้าเพื่อน้องท้องอิ่ม” เพื่อการแก้ไขปัญหาทุพโภชนาการในเด็กปฐมวัยที่เปราะบางยากไร้ในพื้นที่ดำเนินการของมูลนิธิศุภนิมิตฯ

“ตอนที่ได้รู้จักโครงการนี้ก็แปลกใจว่ามันมีด้วยเหรอ? การลองอดอาหาร หรือว่าการทำอะไรต่างๆ ที่มันเป็นประโยชน์ต่อเด็กยากไร้ ก่อนเริ่มกิจกรรมพวกเราก็มีการเลือกโจทย์ที่ท้าทายสำหรับตัวเองต่างกันออกไปค่ะ บางคนเลือกอดอาหารตามโจทย์หลักเลย แต่บางคนก็เลือกอดขนม น้ำหวาน แต่บางคนก็ตั้งใจท้าทายตัวเองด้วยการใช้จ่ายเงินไม่เกิน 100 บาทในหนึ่งวันค่ะ” ไพลิน-วลัยพรรณ นักเรียนชั้น ม. 5 เล่าความรู้สึกแรกที่เข้าร่วมกิจกรรมนี้

แพนเค้ก-เพ็ญพิกา นักเรียนชั้น ม.5 เล่ากิจกรรมที่ได้ร่วมกับเพื่อนๆ ในกลุ่มช่วยกันคิดและลงมือทำเพื่อการระดมทุนนำเงินไปบริจาคให้เด็กเปราะบางยากไร้ในการเข้าร่วมกิจกรรม ‘ศุภนิมิตแฟมมิน 24ชั่วโมง’ ว่า “พวกเราช่วยกันทำป๊อปคอร์นรสต่างๆ ขายให้นักเรียนอื่นๆ ในโรงเรียนค่ะ ตอนที่ข้าวโพดกำลังสุกมันหอมน่าทานมาก แต่เรายังอยู่ในกิจกรรมแฟมมิน 24 ชั่วโมง มันท้าทายสุดๆ เลยค่ะ เพื่อนๆ กลุ่มอื่นๆ เขาก็ทำกิจกรรมต่างกันออกไป บางกลุ่มก็ทำขนมขายเหมือนพวกเรา แต่ที่หนูว่ามันสนุกมากเลยคือกลุ่มที่เล่นดนตรีเปิดหมวก เปิดร้านคาราโอเกะ ทำให้เป็นสีสันตลอดงานเลย”

สำหรับเด็กในยุคปัจจุบันที่อะไรๆ มันรวดเร็ว เข้าถึงได้สะดวก เวลาที่จะต้องอด ลด ละ เลิก ในกิจกรรมศุภนิมิตแฟมมิน 24 ชั่วโมงอาจจะยาวนาน เพื่อให้ทุกคนได้มีกิจกรรมทำ ทีมงานศุภนิมิตฯ ได้เตรียมกิจกรรมสนุกๆ สร้างประสบการณ์จริงว่าเด็กที่มีความเปราะบางยากไร้ ในชีวิตจริงเขาดำรงชีวิตอย่างไร เช่น การให้เด็กนักเรียนลองเล่นสนุกกับฐานเรียนรู้ความยากลำบากที่มีแกลลอนน้ำ 3 ลิตรเป็นอุปกรณ์หลัก สร้างประสบการณ์จริงให้เข้าใจเด็กเปราะบางยากไร้ที่อยู่ในชุมชนที่ไม่มีน้ำประปาและน้ำสะอาด และต้องเดินเท้าไปตักน้ำเพื่อนำมาใช้ในทุกๆ วัน การจัดซุ้มที่มีเพียงแสงสว่างจากเทียน ให้เด็กนักเรียนลองเข้าไปอ่านหนังสือระยะเวลาสั้นๆ สัมผัสความยากลำบากในการเรียนรู้สำหรับเด็กเปราะบางยากไร้ที่อาศัยในชุมชนที่ไม่มีไฟฟ้าใช้

แล้วกิจกรรม ‘ศุภนิมิตแฟมมิน 24 ชั่วโมง’ สร้างการเรียนรู้อะไรให้เกิดขึ้นกับเด็กนักเรียนบ้าง?

ตอนแรกหนูเลือกใช้เงินแค่ 100 บาทในหนึ่งวันแต่หนูทำไม่ได้ หนูเลยเปลี่ยนไปอดข้าวแทน แต่แค่ตอนเช้าจนถึงเที่ยงหนูก็ทนไม่ไหวแล้วค่ะ รู้สึกไม่มีชีวิตชีวา หิวมากค่ะ แล้วเด็กที่เขาไม่มีโอกาส เขาทนได้อย่างไร แค่นี้เรายังทำแทบไม่ไหวเลย หนูได้ประสบการณ์ความหิวแบบเต็มๆ เลยค่ะ หนูว่ามันมีค่ามากสำหรับหนู พู่กัน-ธิดารัตน์ นักเรียนชั้นม.3 กล่าวถึงประสบการณ์ที่ได้รับ

สำหรับกิจกรรม ‘ศุภนิมิตแฟมมิน 24 ชั่วโมง’ ในครั้งนี้ มูลนิธิศุภนิมิตฯ ต้องขอขอบพระคุณ ‘โรงเรียนพระหฤทัยคอนแวนต์’ เป็นอย่างสูงที่ร่วมสนับสนุนการปลูกฝังประสบการณ์ไว้กับเด็กๆ เพื่อเติบโตไปเป็นรากฐานการให้ความช่วยเหลือแก่สังคม