close

This option is currently not available

Close close
ดร.สราวุธ ราชศรีเมือง ผู้อำนวยการมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย ลงพื้นที่เยี่ยมเยียนและติดตามการทำงาน ณ โรงเรียนบ้านแม่อมกิ ห้องเรียนสาขาซอแขระกา

สิ้นสุดการรอคอย กับ 40 ปี

ที่เด็กๆ ในโรงเรียนไม่เคยได้ดื่มน้ำสะอาด

กว่า 40 ปีที่ผ่านมา โรงเรียนเล็กๆ แห่งหนึ่งใน อ.ท่าสองยาง จังหวัดตาก ต้องเผชิญกับปัญหาขาดแคลนน้ำดื่มสะอาด

“เด็กนักเรียนและชาวบ้านใช้น้ำจากระบบประปาภูเขาทั้งหมด ต้องเผชิญปัญหาขาดแคลนน้ำดื่มสะอาดมาตลอด” คุณประสงค์ ศรีพิทักษ์ดำรง ผู้จัดการกลุ่มโครงการจังหวัดตาก กล่าว

ครูสกาวเดือน จอมวิลาศ เล่าให้ฟังว่า “เดิมทีโรงเรียนก็มีระบบกรองน้ำดื่มจากน้ำปะปาภูเขาค่ะ แต่อาจจะด้วยระบบการกรองไม่ดีพอและเก่า ทำให้มีปัญหาเด็กปวดท้องและเป็นพยาธิ”

ปัญหานี้ยังส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยของเด็กหลายประการ เช่น ในช่วงหน้าฝน เด็กๆ ต้องฝ่าฝนออกไปกรอกน้ำดื่ม เสี่ยงการลื่นล้มตามทางเดินที่เปียกและลื่น ขากลับไปห้องเรียนยิ่งลำบากกว่า เพราะในมือต้องถือภาชนะใส่น้ำเต็มล้นกลับไปด้วย

โชคดีที่น้องอนุชาและน้องฑีฆายุ สองเพื่อนซี้นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ไม่ต้องประสบความยากลำบากแบบที่รุ่นพี่เคยเผชิญอีกต่อไป

“ขอบคุณครับที่ให้น้ำดื่มสะอาดกับผมและเพื่อนๆ ผมและเพื่อนๆ มีความสุขมากครับ”

ด้วยการสนับสนุนจากมูลนิธิศุภนิมิตฯ และความเมตตาจากท่านผู้อุปการะ โรงเรียนได้รับสนับสนุนถังน้ำและท่อน้ำเพื่อสร้างระบบกักเก็บน้ำ และสนับสนุนเครื่องกรองน้ำระบบ RO ที่มีระบบการฆ่าเชื้อด้วย UV เพื่อเด็กๆ ได้มีน้ำดื่มที่สะอาดและปลอดภัย

“เป็นเวลากว่า 3 ปีแล้วที่โรงเรียนมีน้ำดื่มสะอาดสำหรับเด็กนักเรียนอย่างเพียงพอ ต้องขอบพระคุณทุกท่าน ช่วยแบ่งเบาภาระงานของเราได้มาก เราสามารถใช้น้ำสะอาดในการประกอบอาหารให้นักเรียนโดยไม่ต้องกังวลว่าเด็กจะปวดท้อง เด็กที่ป่วยจากการดื่มน้ำไม่สะอาดก็ลดน้อยลงอย่างมาก การสนับสนุนจากท่านไม่เพียงเป็นการช่วยเหลือเฉพาะเด็กเท่านั้น แต่ช่วยให้ทุกคนได้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นด้วยค่ะ” ครูสกาวเดือนกล่าว

นอกจากเด็กนักเรียนจะได้ดื่มน้ำสะอาดนั้นแล้ว ชาวบ้านทั้ง 65 ครัวเรือน กว่า 400 คนในชุมชนก็ได้รับประโยชน์ด้วยเช่นกัน จากจุดบริการน้ำดื่มที่จัดทำขึ้นหน้าโรงเรียน