close

This option is currently not available

Close close
“เรื่องเล่าจากเล้าไก่” น้องสงกรานต์ โครงการฯ เชียรใหญ่

“เรื่องเล่าจากเล้าไก่” น้องสงกรานต์

“เพราะโควิด-19 ทำให้ชีวิตเปลี่ยนไป รายได้จากการรับจ้างของครอบครัวก็ลดน้อยถอยลงด้วยงานจ้างมีน้อยลง จนกระทั่งช่วงการกลับมาระบาดของโควิด-19 ระลอกล่าสุด ยิ่งซ้ำเติมความลำบากให้มากกว่าเดิม เพราะพ่อแม่แทบไม่มีงานทำ ด้วยพื้นที่อาศัยเป็นพื้นที่แพร่ระบาดของโรค” ส่วนหนึ่งของประสบการณ์ชีวิตของ เด็กชายณัฐนันท์ หรือ น้องสงกรานต์ เด็กในความอุปการะของมูลนิธิศุภนิมิตฯ โครงการพัฒนาเชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช

ทั้งนี้หากย้อนเวลากลับไปก่อนการแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 ครอบครัวน้องสงกรานต์ ก็ไม่ได้มีฐานะที่ดีมากนัก ด้วยพ่อแม่มีอาชีพรับจ้างทั่วไปรายได้ไม่แน่นอน อีกทั้งในครอบครัวยังมีพี่ชายอีก 1 คน ที่พ่อแม่ต้องดูแลร่วมกับน้องสงกรานต์ ทั้งค่ากิน ค่าอยู่และอื่นๆ เป็นภาระที่หนักอยู่ไม่น้อย เมื่อปลายปี 2563 ที่ผ่านมามูลนิธิศุภนิมิตฯ ได้มีการสำรวจครอบครัวเด็กที่ยากลำบาก เพื่อสนับสนุนแหล่งอาหารในครัวเรือน ซึ่งน้องสงกรานต์เป็นหนึ่งในหลายครอบครัวที่ได้รับความช่วยเหลือเป็นแม่ไก่พันธุ์ไข่จำนวน 10 ตัว พร้อมอาหารไก่ 3 กระสอบ ตามแผนการฟื้นฟูและบรรเทาผลกระทบจากการระบาดของไวรัส โควิด-19

น้องสงกรานต์เล่าให้เราฟังเพิ่มเติมว่า “แม่ไก่พันธุ์ไข่และอาหารไก่ ที่ได้รับมาช่วยบรรเทาความยากลำบากในครอบครัวผมได้มากเลยครับ ทุกวันนี้ผมจะให้อาหารและน้ำไก่ก่อนหน้านี้ผมก็เลี้ยงไก่ไม่เป็นหรอกครับ ก็ได้พ่อและเพื่อนบ้านช่วยแนะนำผม ตอนนี้ไก่ให้ไข่วันละ 3-8 ฟองครับ ส่วนหนึ่งผมจะเก็บไว้กินและที่เหลือผมเอาไปฝากขายกับร้านค้าใกล้บ้าน ได้เงินมาก็หยอดกระปุกออมสินไว้ใช้ยามจำเป็นครับ”

เป็นเวลาหลายปีแล้วที่น้องสงกรานต์ได้เข้าเป็นเด็กในโครงการอุปการะเด็ก ซึ่งที่ผ่านมาได้รับความช่วยเหลือมาโดยตลอด ทั้ง ปัจจัยการศึกษาที่จำเป็น อาทิ อุปกรณ์การเรียน เสื้อผ้า รองเท้านักเรียนและความช่วยเหลืออื่นๆ ซึ่งน้องก็รู้สึกซาบซึ้งถึงความปรารถนาดีและความห่วงใยของผู้ใหญ่ใจดี ที่ให้ความช่วยเหลือน้องมาตลอด และครั้งนี้ก็ยังได้รับความช่วยเหลือแม่ไก่พันธุ์ไข่พร้อมอาหารไก่ สิ่งเหล่านี้ทำให้กำลังใจและรอยยิ้มที่เหือดแห้งไปหวนกลับมาสดใสและชุ่มฉ่ำอีกครั้ง

“เรื่องเล่าจากเล้าไก่” น้องสงกรานต์ โครงการฯ เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช

“ผมขอขอบคุณพี่ๆ มูลนิธิศุภนิมิตฯและผู้อุปการะใจดีที่ให้แม่ไก่ผมมา ผมจะตั้งใจเลี้ยงและดูแลอย่างดีครับ ไว้พ่อแม่ไปทำงานได้เหมือนเดิม เราจะซื้อไก่มาเลี้ยงเพิ่มเติมครับ” รอยยิ้มพร้อมคำขอบคุณจากน้องสงกรานต์

ทั้งนี้น้องสงกรานต์และครอบครัว คือ ส่วนหนึ่งของเด็กและครอบครัวยากไร้ ที่มูลนิธิศุภนิมิตฯ เข้าไปให้ความช่วยเหลือผ่านโครงการอุปการะเด็กและโครงการพิเศษอื่นๆ โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อสร้างความอยู่ดีมีสุขให้กับเด็ก ครอบครัวและชุมชน ให้เขามีความหวัง มีรอยยิ้ม มีความสุข และสามารถพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน