close

This option is currently not available

Close close
หัวใจไม่หยุด ‘การให้’ พลังเยาวชนหัวใจอาสา

หัวใจไม่หยุด ‘การให้’ พลังเยาวชนหัวใจอาสา

'เยาวชนอาสาศุภนิมิต' ระดมทุนมอบถุงยังชีพแก่ชุมชนกะเหรี่ยงบ้านภูเหม็น จ.อุทัยธานี

เรียนรู้ไว และกล้าตัดสินใจทำอะไรอย่างรวดเร็ว และลงมือทำทันที... เป็นลักษณะเฉพาะของ Gen Z

หลังจากที่ เยาวชนอาสาศุภนิมิต ได้ไปลงพื้นที่ทำกิจกรรมอาสาปรับปรุงห้องน้ำให้กับครอบครัวยากไร้ และมอบเสื้อกันหนาวให้กับเด็กๆ ที่ชุมชนกะเหรี่ยงบ้านภูเหม็น จ.อุทัยธานี เมื่อปลายเดือนธันวาคม ภาพความเป็นอยู่ที่ยากลำบากยังติดอยู่ในใจของเหล่าเยาวชน หลายครอบครัวที่นี่ยังต้องการความช่วยเหลือเรื่องปัญหาปากท้องอย่างต่อเนื่อง ร่างความคิดเพื่อทำอะไรสักอย่างเพื่อช่วยเหลือชุมชนยากไร้เกิดขึ้นในหัว และเมื่อโรงเรียนของเด็กๆ เปิดหลังหยุดปีใหม่ พวกเขาก็เริ่มต้นแผนระดมทุนเพื่อจัดหาปัจจัยจำเป็นไปมอบให้กับชุมชนยากไร้ก็ได้เริ่มต้นขึ้น

สานต่อเจตนารมณ์ การให้ไม่สิ้นสุด

“ตอนมาครั้งก่อน เราได้เห็นว่าบางครอบครัวเงินจะกินข้าวแต่ละมื้อยังต้องตื่นแต่เช้าเพื่อมาหา ถ้าแบ่งเบาเขาได้สักเป็นอาทิตย์-สองอาทิตย์ หรือเป็นเดือน จะเป็นเรื่องที่ดีกับเขามาก ก็เลยคิดจะระดมทุนเพื่อจัดหาถุงยังชีพให้เขาครับ” เปา-ศิรพัฒน์ จาก โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย บอกเหตุผลที่เขาและเพื่อนๆ กลับมาช่วยเหลือชุมชนนี้อีกครั้ง

หลังกลับจากค่ายอาสาฯ น้องๆ เยาวชนอาสาศุภนิมิตทุกคนเห็นพ้องกันว่าการเดินทางไม่ควรหยุดลงเพียงแค่นี้ แต่ต้องช่วยเสริมพลังให้ชุมชนและทำอย่างต่อเนื่องจึงจะเปลี่ยนแปลงความเป็นอยู่ตรงนี้ได้ พวกเขาจึงเริ่มต้นการระดมทุนภายในโรงเรียนของแต่ละคน ทั้งการรับบริจาคผ่านกล่องและ QR Code ประชาสัมพันธ์ตามชั้นเรียน เล่นดนตรีเปิดหมวก รวมถึงการนำเสนอโครงการกับโรงเรียนเพื่อขอทุน

หลากหลายกิจกรรมเพื่อการระดมทุนของ เยาวชนอาสาศุภนิมิต เพื่อชักชวนเพื่อนๆ มามีส่วนช่วยเหลือชุมชนยากไร้ได้เกิดขึ้น จนถึงวันก่อนปิดเทอมใหญ่ พวกเขาสามารถระดมทุนได้มากถึง 68,631.55 บาท จากนั้นจึงนำเงินที่ได้รับบริจาคมารวมซื้อเครื่องอุปโภคและบริโภคจัดทำเป็นถุงยังชีพที่สามารถใช้กินอยู่ได้ ทั้งข้าวสาร อาหารแห้ง น้ำมันพืช บรรจุเป็นถุงยังชีพลดค่าครองชีพให้กับครอบครัวในกลุ่มเปราะบางได้จำนวน 100 ถุงสำหรับ 100 ครอบครัว

การกลับมาอีกครั้ง... เพื่อทำสิ่งที่ตั้งใจให้เกิดขึ้นจริง

ภารกิจเยาวชนอาสาศุภนิมิตของเยาวชนหัวใจอาสาต้องพักลงชั่วคราว เพื่อพิชิตอีกหนึ่งภารกิจด้านการเรียน... สอบไฟนอลประจำปี และเมื่อการสอบของทุกโรงเรียนที่เหล่าเยาวชนอาสาศุภนิมิตสิ้นสุด อีกหนึ่งทริปทำดีของเยาวชนอาสาศุภนิมิตก็เริ่มต้นขึ้น

วันที่ 4 เมษายน 2566 ตัวแทนเยาวชนอาสาศุภนิมิตจากโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย โรงเรียนมาแตร์เดอีวิทยาลัย โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยรังสิต ได้ออกเดินทางนำถุงยังชีพที่จัดหามาไปมอบให้แก่ชุมชนกะเหรี่ยงบ้านภูเหม็น ต.ห้วยคต จ.อุทัยธานี โดยมีตัวแทนมูลนิธิศุภนิมิตฯ นายพิษณุ ไทรงาม ผู้จัดการแผนกสร้างความสัมพันธ์กับคริสตจักรและเยาวชน และ น.ส.วิไลวรรณ จอกนิ้ว ผู้จัดการกลุ่มโครงการพัฒนาฯ เพชรบุรี ราชบุรี อุทัยธานี ร่วมการเดินทางไปมอบถุงยังชีพในครั้งนี้ด้วย

นอกจากถุงยังชีพจากการระดมทุนของเยาวอาสาศุภนิมิตแล้ว บริษัท ไทยเพาเวอร์ ฟามาซีร์ (2017) จำกัด ยังร่วมสนับสนุนให้กิจกรรมทำดีของเยาวชนเกิดพลังและสามารถช่วยเหลือชุมชนเปราะบางได้มากยิ่งขึ้น โดยการสนับสนุนข้าวสาร จำนวน 208 ถุง ร่วมมอบให้ครอบครัวละ 2 ถุงได้อิ่มท้องร่วมกันอีกด้วย

การเดินทางของเยาวชนอาสาศุภนิมิตยังไม่สิ้นสุด

คนที่ด้อยโอกาสและยังรอคอยความช่วยเหลืออยู่ ไม่ว่าจังหวัดไหน ชุมชนไหนก็แล้วแต่ ยังไม่ต้องหมดความหวังนะครับ เยาวชนกลุ่มนี้ของมูลนิธิศุภนิมิตฯ ผมเชื่อมั่นว่าพวกเขาต้องมาช่วยเราทุกพื้นที่ที่มีคนยากลำบากอยู่ อย่างที่เราอยู่ในทุรกันดารหรืออยู่ในหุบในเขาในป่าอย่างนี้ก็อย่าเพิ่งหมดความหวัง ผมขอฝากเลยว่าน้องๆ เยาวชนอาสาศุภนิมิตเขาทำงานได้ครับ นายอังคาร คลองแห้ง ผู้ใหญ่บ้านชุมชนกะเหรี่ยงบ้านภูเหม็น กล่าวด้วยความภาคภูมิใจต่อเยาวชนรุ่นใหม่ที่ให้ความสำคัญกับปัญหาที่เกิดขึ้นในชุมชนเปราะบาง และขอบคุณเหล่าเด็กๆ เยาวชนอาสาศุภนิมิต ที่ใช้เวลาปิดเทอมอันมีค่าวางแผนกิจกรรมกันเองภายในกลุ่มแล้วรวมตัวมาลงพื้นที่ช่วยเหลือชุมชนแห่งนี้อย่างตั้งใจ

'โครงการเยาวชนอาสาศุภนิมิต' เป็นการรวมตัวกันของคนรุ่นใหม่ที่มุ่งมั่นขับเคลื่อนสังคมด้วยการทำจิตอาสาช่วยเหลือเด็กและครอบครัวที่ขาดโอกาสในพื้นที่การดำเนินงานของมูลนิธิศุภนิมิตฯ ทำกิจกรรมพัฒนาศักยภาพและสร้างความตระหนักให้เยาวชนมีส่วนร่วม เห็นความสำคัญ และพร้อมที่จะปล่อยพลังสร้างสรรค์ในฐานะ ผู้ให้

จุดประกายกลุ่มเยาวชนคนรุ่นใหม่ให้ร่วมเดินหน้าต่อในบทบาทของ ‘ผู้ให้’ อย่างไม่สิ้นสุด ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับโครงการ ‘เยาวชนอาสาศุภนิมิต’ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่ : https://www.worldvision.or.th/youth-volunteer/