close

This option is currently not available

Close close
สร้างสิ่งแวดล้อมที่ปลอดภัยเอื้อต่อการเรียนรู้และเสริมสร้างพัฒนาการเด็ก มูลนิธิศุภนิมิตฯ สร้างอาคารเรียนอนุบาลใหม่ต้อนรับเปิดเทอมใหม่ที่โรงเรียนบ้านแม่อูคอ อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน

ปกป้องเด็กปฐมวัย เพื่อการเรียนรู้อย่างมีความสุข

อาคารอนุบาลหลังใหม่ โรงเรียนบ้านแม่อูคอ แม่ฮ่องสอน ปลอดภัย เอื้อต่อการเรียนรู้

“หนูรู้สึกดีใจมากค่ะที่ได้ห้องเรียนใหม่ สะอาด ไม่ร้อน ห้องเรียนใหม่มีของเล่น มีนิทาน ที่คุณครูใช้สอนพวกเราด้วย ตอนนี้หนูอยากมาโรงเรียนทุกวันเลยค่ะ” น้องซาลาเปา นักเรียนชั้นอนุบาล 2 โรงเรียนบ้านแม่อูคอ จ.แม่ฮ่องสอน กล่าวด้วยรอยยิ้ม 

การจัดสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมจำเป็นอย่างยิ่งในการส่งเสริมพัฒนาการของเด็กปฐมวัย ทั้งการสร้างประสบการณ์การเรียนรู้ การพัฒนาทักษะสมองของเด็ก และที่สำคัญไม่น้อยกว่ากันคือการมีสภาพแวดล้อมในสถานศึกษาที่ปลอดภัย ไม่มีปัจจัยที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อเด็ก

ที่ โรงเรียนบ้านแม่อูคอ อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน โรงเรียนเล็กๆ บนยอดดอยสูงแห่งนี้เปิดการเรียนการสอนมากว่า 45 ปีแล้ว ปัจจุบันมีอาคารเรียนที่ก่อสร้างตั้งแต่ปี 2519 จำนวน 1 หลัง และมีอาคารไม้อายุกว่า 30 ปีที่ชาวบ้านในชุมชนช่วยกันสร้างให้โรงเรียนอีก 1 หลัง เด็กนักเรียน โดยเฉพาะเด็กนักเรียนระดับอนุบาลต้องนั่งเรียนในอาคารและห้องเรียนที่สภาพโครงสร้างไม้ผุ ไม่ปลอดภัยสำหรับเด็กนักเรียนตัวน้อยๆ ไม่เพียงเท่านั้นหน้าต่างห้องเรียนก็ไม่สามารถใช้งานได้ ทำให้ในห้องเรียนแสงสว่างไม่เพียงพอ และอากาศไม่ถ่ายเท หลังคาที่มุงด้วยสังกะสียิ่งทำให้ในห้องเรียนร้อนระอุในเวลากลางวัน เป็นบรรยากาศและสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้อต่อการพัฒนาการเรียนรู้แก่เด็กน้อยวัยอนุบาล

นายทิวากรณ์ หอมนาน ผู้จัดการโครงการพัฒนาฯ แม่ฮ่องสอน กล่าวว่า “ปัญหาห้องเรียนที่ไม่ปลอดภัยและมีสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้อต่อการจัดการเรียนการสอนของเด็กปฐมวัย เป็นเรื่องที่มีความสำคัญและจำเป็นต้องแก้ไขเร่งด่วน เราจึงได้ประชุมวางแผนการทำงานร่วมกับผู้นำชุมชน ผู้บริหารสถานศึกษา เพื่อร่วมกันดำเนินโครงการสนับสนุนสร้างอาคารเรียนระดับอนุบาลขึ้น” 

ด้วยความไม่ละเลยต่อการเสริมพัฒนาการเรียนรู้แก่เด็ก วันนี้อาคารเรียนอนุบาลโรงเรียนบ้านแม่อูคอ ที่เกิดจากความร่วมมือของทุกคนในชุมชน ได้ดำเนินการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เด็กๆ กว่า 30 คน ได้มีพื้นที่ปลอดภัยและเหมาะสม เพื่อเรียนรู้และเจริญเติบโต

“เด็กทุกคนรู้สึกตื่นเต้น และดีใจมาก สำหรับอาคารเรียนใหม่ พักเที่ยงเด็กๆ แทบไม่ออกไปเล่นนอกห้องเรียน รีบกลับเข้ามาเล่นของเล่นในห้อง เด็กๆ รักห้องเรียนมาก ขอขอบคุณมูลนิธิศุภนิมิตฯ ที่ให้ความช่วยเหลือและสนับสนุนโรงเรียนบ้านแม่อูคอ ขอขอบคุณมากค่ะ” ครูเสาวนีย์ นภาทอง ครูประจำชั้นอนุบาล 2-3 โรงเรียนบ้านแม่อูคอ กล่าวด้วยรอยยิ้ม

ร.ต.เทพบดินทร์ คะสา รอง ผอ.สพป.แม่ฮ่องสอน เขต 1 ร่วมพิธีเปิดอาคารเรียนอนุบาล โรงเรียนบ้านแม่อูคอ
ว่าที่ ร.ต.เทพบดินทร์ คะสา รอง ผอ.สพป.แม่ฮ่องสอน เขต 1 และ ดร.วิมลรัตน์ สีสัน ผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการพันธกิจภาคสนาม ภูมิภาคเหนือ-กลาง มูลนิธิศุภนิมิตฯ ร่วมพิธีเปิดอาคารเรียนอนุบาล โรงเรียนบ้านแม่อูคอ