close

This option is currently not available

Close close
มูลนิธิศุภนิมิตฯ มอบถุงยังชีพ บรรเทาทุกข์ภัยพิบัติน้ำป่า 144 ครอบครัว ที่ ต.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก

บรรเทาทุกข์ภัยพิบัติน้ำป่า ต.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก

มูลนิธิศุภนิมิตฯ มอบถุงยังชีพบรรเทาทุกข์ 144 ครอบครัว ที่ชาติตระการ จ.พิษณุโลก

“มีฝนตกหนักบนภูเขา น้ำจากลำน้ำภาคไหลรวมกับน้ำที่ไหลลงมาจากน้ำตกชาติตระการ เกิดเป็นน้ำป่าหลากเข้าท่วมหมู่บ้านครับ มาตอนตี 1 มาเร็วมาก ทั้งน้ำทั้งโคลน เก็บข้าวของไม่ทัน ต้องขึ้นไปหลบที่ชั้น 2” นายลวง ผู้ปกครองเด็กในความอุปการะ โครงการพัฒนาฯ ชาติตระการ จ.พิษณุโลก เล่าเหตุการณ์ภัยพิบัติน้ำป่าหลากท่วมหมู่บ้าน เมื่อตอนตีหนึ่ง คืนวันที่ 21 สิงหาคม 2022 ที่ผ่านมา

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างไม่มีใครคาดคิด ทั้งโคลน ท่อนไม้และรากไม้ขนาดใหญ่ที่ไหลมาพร้อมกับน้ำที่พัดอย่างรุนแรง ได้สร้างความเสียหายให้กับหลายหมู่บ้านใน ต.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก โดยเฉพาะหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ตามแนวลำน้ำภาค

“หนูนอนอยู่ชั้น 1 ค่ะ ยายมาเคาะห้องเรียกตอนตีหนึ่งบอกว่าน้ำท่วมบ้าน หนูรีบตื่นมาเก็บของหนีน้ำค่ะ ของใช้ หนังสือ ชุดนักเรียนของหนูอยู่ชั้น 2 ค่ะ เลยไม่เสียหายอะไร แต่ที่บ้านชั้นหนึ่งของใช้ต่างๆ น้ำพัดลอยไปตามน้ำเลยค่ะ เครื่องซักผ้าของบ้านหนูตอนนี้อยู่ในคูน้ำหลังบ้านค่ะ ยังไม่ทราบว่าจะสามารถกลับมาใช้อีกได้มั้ย น้ำท่วมบ้านสูงกว่าหัวเข่าหนูอีกค่ะ ที่หลังบ้านท่วมเกือบถึงเอว แต่ท่วมไม่นานค่ะ พอเช้าน้ำก็ลด แต่ก็มีขี้โคลนเต็มบ้านไปหมดเลยค่ะ หนูต้องหยุดเรียนช่วยตายายเก็บกวาดล้างบ้านค่ะ” ด.ญ.ชนัฐกานต์ เด็กในความอุปการะ โครงการพัฒนาฯ ชาติตระการ จ.พิษณุโลก กล่าวถึงความเสียหายเพิ่มเติมจากที่ตาได้เล่าไว้

เพื่อเป็นการบรรเทาทุกข์เร่งด่วนในภาวะภัยพิบัติ มูลนิธิศุภนิมิตฯ โดย “โครงการพัฒนาฯ ชาติตระการ” ได้ประสานงานกับอาสาสมัครในชุมชน สำรวจจำนวนครอบครัวที่ได้รับความเดือดร้อน พร้อมจัดเตรียมถุงยังชีพ อาหารแห้ง น้ำดื่ม นำมามอบให้กับ 144 ครอบครัว ใน 3 หมู่บ้านที่ตั้งอยู่ใกล้ลำน้ำภาคซึ่งได้รับความเสียหายอย่างหนัก โดยมี ดร.วิมลรัตน์ สีสัน ผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการภาคเหนือและภาคกลาง และ คุณสิริมา วังป่า ผู้จัดการโครงการพัฒนาฯ อุตรดิตถ์ พิษณุโลก ร่วมเดินทางลงพื้นที่เพื่อมอบถุงยังชีพมอบความช่วยเหลือเบื้องต้นในครั้งนี้ด้วย

“ดีใจมากค่ะ ขอบคุณมากๆ ที่นำความช่วยเหลือมาให้ชาวบ้านอย่างพวกเรา น้ำท่วมทั้งบ้าน ท่วมทั้งนา ที่ลงแรงทำนาปีนี้ก็กลายเป็นนาล่ม ไม่ได้ผลผลิต อาหารแห้ง ข้าวสาร และน้ำดื่มที่นำมามอบให้นี้มีความหมายสำหรับพวกเราอย่างมากค่ะ ขอบคุณมากๆ ค่ะ” นางคำแพง ชาวบ้านที่ได้รับความเดือนร้อนจากภัยพิบัติน้ำป่า เป็นตัวแทนชุมชนในการกล่าวขอบคุณ

ในส่วนของบ้านเรือนที่เสียหายนั้น มูลนิธิศุภนิมิตฯ ได้มีการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็น องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น องค์การปกครองส่วนจังหวัด กาชาด พัฒนาสังคม หน่วยงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด เพื่อให้เกิดการช่วยเหลือบรรเทาทุกข์แก่ครอบครัวที่ประสบภัยพิบัติจากน้ำป่าหลากนี้ในลำดับต่อไป