close

This option is currently not available

Close close
บรรเทาทุกข์ภัยพิบัติที่ จ.จันทบุรี สร้างบ้านให้กับ 2 ครอบครัว

เปลี่ยนโศกเป็นสุข บรรเทาทุกข์จากภัยพิบัติน้ำป่า

มูลนิธิศุภนิมิตฯ และหลายหน่วยงาน สร้างบ้านให้ผู้ประสบภัยพิบัติน้ำหลากที่จันทบุรี

“วันนั้นฝนตกลงมาหนักมาก แค่ประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง น้ำป่าจากยอดเขาหลากมาในหมู่บ้านอย่างรวดเร็ว บ้านผมถูกโคลน เศษไม้ และกอไผ่ ที่ลอยมากับน้ำกระแทกบ้านพังเสียหายไปทั้งหลัง ทั้งที่นอน เสื้อผ้าและของใช้ส่วนตัวต่างๆ ลอยหายไปกับน้ำหมดครับ” นายไทยคม เล่าเหตุการณ์น้ำป่าหลากเข้าท่วมหมู่บ้านเมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

เพราะฝนที่ตกต่อเนื่องตลอดเดือนสิงหาคม ส่งผลให้เกิดเหตุการณ์น้ำหลากท่วมในพื้นที่ อ.มะขาม จ.จันทบุรี ถึง 2 ครั้งภายในเดือนเดียว และเหตุการณ์น้ำหลากท่วมเมื่อปลายเดือนสิงหาคม ได้สร้างความเสียหายให้กับหลายหมู่บ้าน บางหลังรุนแรงถึงขั้นบ้านถูกน้ำพัดหายไปทั้งหลัง

นางสุภาพร อีกหนึ่งครอบครัวที่ประสบภัยพิบัติถูกน้ำป่าหลากเล่าความเสียหายของบ้านทั้งน้ำตาว่า “บ้านที่ฉันอยู่เป็นบ้านปูนชั้นเดียวหลังคามุงกระเบื้อง น้ำป่าที่หลากเข้ามาสร้างความเสียหายให้บ้านเกือบทั้งหลัง ทั้งผนังบ้าน ห้องน้ำ ของใช้ส่วนตัว เครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์ทางการเกษตร และเงินสด เสียหายและลอยหายไปกับน้ำจนหมด”

“เมื่อผมได้รับแจ้งจากอาสาสมัครมูลนิธิศุภนิมิตฯ ในชุมชนว่ามีผู้ได้รับผลกระทบจากน้ำป่าไหลหลาก พัดบ้านที่อยู่อาศัยลอยไปกับน้ำ ผมและทีมงานเราไม่รอช้ารีบลงพื้นที่ไปเยี่ยมผู้ได้รับผลกระทบโดยทันที พร้อมกับนำถุงยังชีพไปมอบให้เป็นการบรรทุกข์ฉุกเฉินในเบื้องต้น จากการสำรวจและประเมินผลกระทบที่เกิดขึ้น เราได้มีการประชุมร่วมกับหุ้นส่วนในพื้นที่ เพื่อดำเนินการช่วยเหลือโดยด่วน ส่วนใหญ่เป็นการบรรเทาทุกข์จากภาวะน้ำท่วม ช่วยเหลือเรื่องถุงยังชีพ แต่สำหรับครอบครัวที่เดือนร้อนหนัก บ้านถูกน้ำพัดหายไปทั้งหลัง ทำให้ต้องกลายเป็นคนไร้ที่อยู่อาศัย เราลดข้อจำกัดในเรื่องของความเร่งด่วน และค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างมาก รวมถึงเรื่องแรงงานในการก่อสร้าง โดยประสานความร่วมมือกับหลายภาคส่วน มูลนิธิศุภนิมิตฯ ดำเนินงานเรื่องการจัดซื้อวัสดุก่อสร้าง และทางสำนักงานเทศบาลปัถวี ดำเนินการประสานงานแรงงานในการก่อสร้าง” นายแสงสุรีย์ ทองปลิว ผู้จัดการกลุ่มโครงการจังหวัดจันทบุรี มูลนิธิศุภนิมิตฯ ให้รายละเอียดการดำเนินงานบรรเทาทุกข์ฉุกเฉิน

ในภาวะภัยพิบัติ น้ำใจไม่เคยเหือดแห้ง เพื่อฟื้นฟูให้ 2 ครอบครัวที่สูญเสียบ้านไปทั้งหลังได้มีบ้านอย่างรวดเร็วที่สุด หลายหน่วยงานในพื้นที่ได้ร่วมกันสนับสนุน ไม่ว่าจะเป็น หน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินจันทบุรี บ้านคลองตานี ทับไทร ที่ทำการปกครองอำเภอมะขาม ชุดหน่วยเฝ้าระวังช้าง หมู่ที่ 7 และหมู่ที่ 8 บ้านหินลาด ชุดคลองตากรี สำนักงานเขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าอนุรักษ์คลองเครือหวายเฉลิมพระเกียรติฯ ท่านอดีต สจ.เอส คุณนิติรุจน์ ศิระวิเชษฐ์กุล ผู้ใหญ่บ้าน กลุ่มสตรี และจิตอาสา บ้างสนับสนุนค่าใช้จ่าย บ้างร่วมสนับสนุนวัสดุอุปกรณ์ บ้างก็ร่วมลงแรง ร่วมใจกันช่วยเหลือการจัดเตรียมน้ำท่าและอาหารระหว่างการก่อสร้าง

เพียงไม่ถึง 1 เดือนหลังเหตุภัยพิบัติน้ำหลาก ทุกข์จากการไร้ที่อยู่อาศัยของครอบครัวนายไทยคม และนางสุภาพร ก็ได้รับการบรรเทา วันนี้บ้านที่เกิดจากความร่วมมือของทุกคนในชุมชน ทั้งชาวบ้าน ผู้นำชุมชน และหน่วยงานในท้องถิ่น ได้ดำเนินการเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว รอยยิ้มและความสุขที่เคยจางหายไปของ 2 ครอบครัว ได้กลับคืนสู่พวกเขาอีกครั้ง

“พวกเรารู้สึกดีใจและตื้นตันใจมากค่ะที่ทุกคนเข้ามาช่วยเหลือครอบครัวของเราในครั้งนี้ ถ้าไม่ได้รับความช่วยเหลือจากมูลนิธิศุภนิมิตฯ ครอบครัวเราคงจะลำบากมากกว่านี้ เพราะรายได้จากการขายของที่เลี้ยงดูครอบครัวคงไม่เพียงพอและข้าวของหลายอย่างเสียหายไปกับน้ำ วันนี้บ้านที่ได้รับความช่วยเหลือจากทุกท่านสร้างเสร็จแล้ว ก็ไม่รู้จะกล่าวอะไร นอกจาก ขอบคุณมากๆ คะ” นางสาวนฤมล ภรรยาของนายไทยคม กล่าวด้วยความตื้นตัน ...