close

This option is currently not available

Close close
บ้านใหม่ของ ด.ญ.นพวรรณ สนับสนุนงบประมาณก่อสร้างโดยคุณวุ้นเส้น วิริฒิพา ภักดีประสงค์

‘บ้านปันสุข’ รวมใจเพื่อเด็กหญิงอยู่ดีมีสุข

"ขอบคุณพี่วุ้นเส้น ผู้อุปการะของหนู และทุกคนที่ช่วยให้หนูและแม่มีบ้านใหม่ค่ะ"

เมื่อบ้านอันแสนอบอุ่นมีเหตุจำเป็นต้องเปลี่ยนมือผู้เป็นเจ้าของ สิทธิ์ในการเช่าบ้านถูกยกเลิก แม่ พี่ชาย และเด็กหญิงนพวรรณ ที่มีอายุเพียง 10 ปี กำลังจะตกอยู่ในสถานะผู้ไร้ที่อยู่อาศัย

แต่... ด้วยความไม่ละเลยของทุกคนในชุมชนที่เด็กหญิงอาศัยอยู่ ทั้ง โรงเรียนบ้านสันติสุข ที่ ‘นพวรรณ’ ศึกษาอยู่ ชาวบ้านและผู้นำชุมชน ได้รวมใจสมทบทุนตามกำลังทรัพย์เท่าที่มีจนเพียงพอที่จะขอปันซื้อที่ดินสร้างบ้านได้ ซึ่งก็ได้รับน้ำใจจากยายซึ่งเคยเป็นเพื่อนกับยายทวดของเด็กหญิงแบ่งขายที่ดินให้

“เด็กหญิงนพวรรณ เป็นเด็กที่มีความประพฤติดี ตั้งใจเรียนหนังสือ ครอบครัวมีเพียงแม่เป็นเสาหลัก หาเลี้ยงลูกๆ ด้วยการทำงานรับจ้างอย่างขยันขันแข็ง แต่เพราะไม่มีที่ดินเป็นของตัวเอง บ้านที่เคยอยู่เป็นบ้านเช่า เจ้าของเดิมขาย และเจ้าของใหม่ต้องการมาอยู่เอง ทำให้ทั้งครอบครัวไม่มีที่อาศัย เป็นอีกหนึ่งครอบครัวที่ยากลำบาก เราจะต้องเร่งให้การช่วยเหลือ” นายสุชิต ชมพูวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาบุรีรัมย์เขต 3 เล่าถึงที่มาของการรวมใจของทุกคนในชุมชนมอบความช่วยเหลือให้กับครอบครัวของเด็กหญิงนพวรรณ

เส้นทางของการรวมใจเพื่อปันสุขให้กับเด็กหญิง ยังไม่จบเพียงเท่านั้น มูลนิธิศุภนิมิตฯ ยังได้รับน้ำใจจาก คุณวิริฒิพา ภักดีประสงค์ นักแสดงและนักธุรกิจหญิง ชักชวนเพื่อนๆ ของเธอเพื่อมอบเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับการสร้างบ้านให้กับเด็กหญิงนพวรรณ ซึ่งเป็นเด็กในความอุปการะของเธอ

ที่ดินพร้อม ค่าใช้จ่ายสำหรับซื้อวัสดุก่อสร้าง และค่าใช้จ่ายต่างๆ มีเพียงพอ บ้านปันสุขของเด็กหญิงก็ค่อยๆ เป็นรูปเป็นร่างขึ้นมา โดยได้รับอีกหนึ่งการรวมใจจาก กองกำลังสุรนารี และหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 26 พร้อมด้วยชาวบ้านจิตอาสา ที่ได้ร่วมสนับสนุนกำลังพลในการก่อสร้างบ้าน

วันนี้ บ้านปันสุขที่เกิดจากการรวมใจของทุกๆ คนในชุมชน ทั้งชาวบ้าน ผู้นำชุมชน หน่วยงานในท้องถิ่น หน่วยงานทหาร รวมถึงคุณวิริฒิพา ผู้อุปการะของเด็กหญิง ได้สร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว...

เด็กหญิง แม่ และพี่ชาย ได้กลับคืนสู่ความอบอุ่นในบ้านใหม่ บ้านที่เป็นของพวกเธอเอง “ตอนที่รู้ว่าจะไม่มีบ้านอยู่แล้ว หนูกลัวมากค่ะ หนูขอขอบคุณพี่วุ้นเส้น ผู้อุปการะของหนู พี่ทหาร คุณครู ลุง ป้า ยาย ตา ทุกคนที่ช่วยกันทำให้หนูและแม่มีบ้านได้อยู่เป็นของตัวเองค่ะ เป็นบ้านหลังแรกของหนู แม่ และยายด้วย หนูและครอบครัวทุกคนดีใจมากค่ะ หนูจะตั้งใจเรียน หนูจะเป็นเด็กดีค่ะ” เด็กหญิงนพวรรณ เป็นตัวแทนของครอบครัวกล่าวขอบคุณ