close

This option is currently not available

Close close
เพราะมีครูจึงมีวันนี้

เพราะมีครูจึงมีวันนี้

เพราะทุกช่วงสำคัญของชีวิต มีครูอยู่เคียงข้าง จึงมี ‘ครูต้า’ ในวันนี้

“ด้วยทุกช่วงการเติบโตของหนูมีครูอยู่เคียงข้าง ให้กำลังใจ ดูแล และเป็นแบบอย่าง เป็นฮีโร่ในชีวิตของหนูเลยก็ว่าได้ มันเป็นความประทับใจในคุณครู และอาชีพครู เป้าหมายของหนูเมื่อโตขึ้นจึงอยากเป็นครู อยากเป็นคนที่ทำให้เด็กมีความรู้ มีความสุข และเติบโตขึ้นมาเป็นคนดี เหมือนที่หนูเคยได้รับจากคุณครู” นางสาววิภาดา หรือ น้องต้า อดีตเด็กในความอุปการะ มูลนิธิศุภนิมิตฯ

เพราะชีวิตมนุษย์มีเส้นทาง จังหวะ และโอกาสที่ต่างกัน บ้างโชคดีมีทุนชีวิตมาก บ้างลำบากขาดแคลน น้องต้า คือคนหนึ่งที่อยู่ในกลุ่มหลัง อาชีพทำสวน ทำไร่มันสำปะหลังของพ่อแม่ไม่เพียงพอสำหรับ 5 ชีวิตในบ้าน พ่อแม่ต้องกู้หนี้ยืมสินเพื่อให้ลูกได้อิ่มและได้เรียนรู้

แม้ชะตาจะไม่เข้าข้างแต่ความหวังของ ต้า ยังไม่หมดไป เมื่อได้รับข่าวดีจากครูประจำชั้น มูลนิธิศุภนิมิตฯ ซึ่งเป็นองค์กรคริสเตียนเพื่อการพัฒนาและสาธารณกุศลมุ่งช่วยเหลือเด็กเปราะบางยากไร้ ได้เข้ามาสำรวจเด็กและครอบครัวที่มีความยากลำบาก เพื่อจะให้ความช่วยเหลือเรื่องการศึกษาและการพัฒนาคุณภาพชีวิต

“ตอนนั้นหนูเรียนอยู่ชั้น ป.2 ค่ะ ข่าวดีที่ครูแนะนำครั้งนั้น ทำให้หนูได้รับความช่วยเหลือ ทั้งอุปกรณ์การเรียนและปัจจัยที่จำเป็นทางการศึกษา และหนูมักได้รับของขวัญวันเกิดจากผู้อุปการะเกือบทุกปี นอกจากนั้นครอบครัวของหนูยังได้รับการสนับสนุนอาชีพเสริม อาทิ อาชีพเพาะเห็ดนางฟ้า การเลี้ยงไก่ด้วยค่ะ” ต้า กล่าวถึงอย่างตื้นตันเมื่อมองย้อนกลับไปในวันนั้น 

เมื่อจบมัธยมศึกษาปีที่ 6 เส้นทางชีวิตของเธอก็เดินมาถึงทางแยกสำคัญ ต้าต้องตัดสินใจอีกครั้ง ระหว่างการเดินตามฝันสู่รั้วมหาวิทยาลัย หรือหันหลังให้กับความฝันเพื่อทำงานหารายได้ เพราะค่าใช้จ่ายในการเรียนเป็นสิ่งที่เธอกังวลอยู่ในใจ แต่ความกังวลได้เปลี่ยนเป็นความมั่นใจ เมื่อได้รับกำลังใจจากครูที่ปรึกษา นับเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญอีกครั้งของชีวิต

“ตอนนั้นเพื่อนๆ เขาก็ทยอยก็ยื่นคะแนนเพื่อสมัครเข้าเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัยกัน หนูเองตอนแรกตัดสินใจจะไม่เรียนต่อเพราะเข้าใจฐานะการเงินทางบ้าน ตั้งใจว่าจะไปทำงานเพื่อหาเงิน เมื่อครูที่ปรึกษาทราบ ครูได้เข้ามาคุยให้กำลังใจและท้าทายให้เรียนต่อ หนูมีทั้งครู ผู้อุปการะ และครอบครัว เป็นกำลังใจและสนับสนุน สิ่งนี้เป็นแรงผลักดันให้หนูตัดสินใจเรียนและจบการศึกษาตามที่ฝันได้ค่ะ”

ปัจจุบัน ต้า เป็นครูอัตราจ้าง สอนวิชาคอมพิวเตอร์ โรงเรียนสวนเมี่ยงวิทยา “หนูขอขอบคุณผู้อุปการะและครูทุกท่าน ที่สนับสนุนให้หนูได้เรียนจนประสบความสำเร็จ หนูจะเป็นครูที่ดีค่ะ ที่ผ่านมาหนูได้เห็นนักเรียนหลายคนที่ยากลำบากเหมือนหนู เลยตั้งใจกับตัวเองว่าถ้ามีโอกาสจะส่งต่อความช่วยเหลือไปถึงเด็กเหล่านั้น เหมือนที่หนูเคยได้รับมา ให้พวกเขามีโอกาสและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น” 

ความช่วยเหลือของท่านสร้างการเปลี่ยนแปลงได้

ร่วมอุปการะเด็ก

ร่วมเปลี่ยนแปลงชีวิตเด็กยากไร้ผ่านโครงการของมูลนิธิศุภนิมิตฯ