close

This option is currently not available

Close close
‘ศุภณัฐ' ฮีโร่ผู้เปลี่ยนแปลงชีวิตเด็ก

‘ศุภณัฐ' ฮีโร่ผู้เปลี่ยนแปลงชีวิตเด็ก

เจ้าหน้าที่มูลนิธิศุภนิมิตฯ กับความสุขใจเมื่อเห็นชีวิตของเด็กๆ เปลี่ยนแปลงดีขึ้น

ตลอด 21 ปีที่ผมร่วมงานกับมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย ผมภูมิใจที่ได้เห็นความเปลี่ยนแปลงของชีวิตเด็ก ๆ ในโครงการอุปการะ เด็กบางคนที่ผมเคยดูแล ตอนนี้ได้เป็นคุณหมอ พยาบาล เป็นคุณครูแล้ว เป็นเรื่องที่เราชื่นใจมากครับ ศุภณัฐ หรือที่คนรอบข้างเรียกว่า ฟ้า เจ้าหน้าที่มูลนิธิศุภนิมิตฯ จังหวัดอุบลราชธานี กล่าวด้วยรอยยิ้ม

ศุภณัฐ ทุ่มเทปฏิบัติหน้าที่ในฐานะเจ้าหน้าที่ผู้เอื้อกระบวนการพัฒนาเด็กของมูลนิธิศุภนิมิตฯ เขาต้องสร้างความมั่นใจว่าโครงการต่างๆ ของมูลนิธิศุภนิมิตฯ มีการดำเนินการอย่างจริงจัง เพื่อให้เด็กๆ ได้รับการปกป้องคุ้มครอง และได้รับการดูแลอย่างเต็มที่ ผ่านการทำงานสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชน ซึ่งไม่ได้มีเพียงการดูแลเด็กๆ แต่ยังมีการผลักดันให้ชุมชนสามารถพึ่งพาตนเองได้ ในการทำงานเพื่อพัฒนาเด็กเขาจึงต้องทำงานทั้งการดูแลส่งเสริมพัฒนาการของเด็กๆ โดยตรง และยังต้องขับเคลื่อนสร้างเครือข่ายชุมชน ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียน หน่วยงานราชการท้องถิ่น ผู้นำชุมชน ผู้นำทางความเชื่อ รวมถึงกับชาวบ้านในชุมชน เพื่อให้ทุกๆ คนร่วมมีส่วนในการสร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นกับชีวิตของเด็กๆ

ภาระงานที่แสนหนัก แต่สร้างความสุขเต็มหัวใจ แม้ศุภณัฐจะเคยได้รับโอกาสงานจากที่อื่นอยู่บ้าง แต่เขากลับเลือกที่จะทำงานในฐานะเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิศุภนิมิตฯ ต่อไป ด้วยเหตุผลง่ายๆ เพราะเขารักงานนี้ และได้รับแรงใจกลับคืนมาทดแทนความเหนื่อยล้าเมื่อได้การเปลี่ยนแปลงของเด็กๆ และได้เห็นชุมชนที่เขาทุ่มเททำงานมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

เมื่อถูกถามถึงช่วงเวลาที่น่าภาคภูมิใจที่สุดในฐานะเจ้าหน้าที่และในฐานะผู้ที่ปฏิบัติงานด้านการพัฒนา ศุภณัฐตอบว่า

วันหนึ่งมีเด็กที่เคยอยู่ในความอุปการะจากจังหวัดแรกที่ผมไปทำงานติดต่อมา เธอชื่อ เพ็ง เพ็งเล่าให้ฟังว่าตอนนี้ได้เป็นครูแล้ว และขอบคุณสำหรับความช่วยเหลือที่ได้รับจากผู้อุปการะ จากผม แล้วก็จากมูลนิธิศุภนิมิตฯ

ศุภณัฐอธิบายต่อว่าการได้รับติดต่อจากอดีตเด็กในโครงการอุปการะเด็กครั้งนั้น มันเป็นความรู้สึกตื้นตันใจกับช่วงเวลาเช่นนี้ เขาเชื่อว่า เพ็ง เองก็กำลังสร้างความเปลี่ยนแปลงชีวิตให้กับเด็กนักเรียนของเธอ เช่นเดียวกับที่ผู้อุปการะ มูลนิธิศุภนิมิตฯ และตัวเขาเอง ได้เคยสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับชีวิตวัยเยาว์ของเพ็ง

ศุภณัฐเล่าเสริมว่ามีเด็กอย่างน้อย 10 คนที่เคยอยู่ในความดูแลของเขา คอยติดต่อมาเป็นระยะพร้อมบอกเล่าความสำเร็จในชีวิตของพวกเขาให้ฟัง มันเป็นความปลื้มปีติอย่างมากสำหรับเขา เมื่อได้รับฟังว่า วันนี้อดีตเด็กๆ ในโครงการอุปการะที่เคยต้องการความช่วยเหลือ ได้เติบโตดูแลตัวเองได้ และเป็น ฮีโร่’ ทั้งสำหรับเด็กและผู้คนต่างๆ ในปัจจุบัน

ความช่วยเหลือของท่านสร้างการเปลี่ยนแปลงได้

ร่วมอุปการะเด็ก

ร่วมเปลี่ยนแปลงชีวิตเด็กยากไร้ผ่านโครงการของมูลนิธิศุภนิมิตฯ