เด็กหญิงบัวตอง ความสุข ความหวัง จากแหล่งอาหารมั่นคงในครัวเรือน

เปลี่ยนมื้ออดของ 'บัวตอง' เป็นมื้ออิ่มอย่างยั่งยืน

เด็กหญิงบัวตองและครอบครัว ความสุข ความหวัง จากแหล่งอาหารในครัวเรือน

“วันนี้มีไข่เจียว ปลาย่าง น้ำพริก ผัก และมะละกอค่ะ กับข้าวทุกอย่างมีที่บ้านของเรา ไม่ต้องซื้อ ไม่ต้องเสียเงินเลยค่ะ” เด็กหญิงบัวตอง นั่งล้อมวงบนผืนเสื่อกับพ่อและแม่ ชวนให้ร่วมรับประทานอาหารน่าอร่อย

เด็กหญิงกัญญาพัชร หรือ น้องบัวตอง นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 อาศัยอยู่กับพ่อและแม่ ครอบครัวทำเกษตรกรรมเพื่อการยังชีพ มีรายได้ไม่แน่นอน และยากลำบาก

น้องบัวตอง ได้รับความช่วยเหลือจากมูลนิธิศุภนิมิตฯ ผ่าน “โครงการอุปการะเด็ก” ซึ่งได้เปลี่ยนครอบครัวของเธอให้มีมื้ออิ่มอย่างยั่งยืน ความยากไร้เพราะอาชีพหลักคือการทำนาได้ผลผลิตไม่เคยพอกินในแต่ละปี ถูกเปลี่ยนเป็นความพอเพียงด้วยกิจกรรมแหล่งอาหารมั่นคงในครัวเรือน ทั้งไก่ไข่ เมล็ดพันธุ์ผัก การส่งเสริมให้เลี้ยงปลาและปลูกพืชผลอื่นๆ ร่วมด้วย  

เปลี่ยนมื้ออดของ 'บัวตอง' เป็นมื้ออิ่มอย่างยั่งยืน

“ความช่วยเหลือที่เราได้รับมาช่วยเติมเต็มความสุขของครอบครัวเรา น้องบัวตองได้รับการช่วยเหลือต่างๆ โดยเฉพาะค่าใช้จ่ายเรื่องการเรียน ขอบคุณที่ช่วยเหลือเผื่อแผ่มาถึงพ่อและแม่ด้วย ทำให้เรามีอาหาร มีรายได้ ทุกวันนี้ผักที่เราปลูกจะนำไปขายที่ตลาดในหมู่บ้านบางส่วน เช่น มะละกอ ผักคะน้า กวางตุ้ง ผักบุ้ง และผักขะแยง และบางส่วนจะมีแม่ค้ามารับไปขายค่ะ ขอบคุณมากๆ เลยค่ะ" แม่ของน้องบัวตอง กล่าว

น้องบัวตอง ยังได้กล่าวเสริมอีกว่า “ทุกวันเมื่อหนูว่างจากการเรียน หนูก็จะช่วยพ่อแม่ทำงานบ้าน ให้อาหารไก่ อาหารปลา และรดน้ำต้นไม้ ไก่ที่ได้รับมาออกไข่ทุกวันเลยนะคะ หนูเอามาทำไข่เจียว อร่อยมากเลยค่ะ”

วันนี้ครอบครัวของน้องบัวตองได้รับการเปลี่ยนแปลงจากมื้ออด เป็นมื้ออิ่มอย่างยั่งยืน มีความสุข ความหวัง และคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น  “พวกเราขอบคุณผู้อุปการะ และมูลนิธิศุภนิมิตฯ มากครับที่ได้เข้ามาให้ความห่วงใย และช่วยเหลือครอบครัวของเรา ขอบคุณครับ” คุณพ่อกล่าวทิ้งท้ายด้วยรอยยิ้ม