close

This option is currently not available

Close close
‘เมือง’ ช่างไฟฟ้าพลังงานสะอาด

‘เมือง’ ช่างไฟฟ้าพลังงานสะอาด

มูลนิธิศุภนิมิตฯ และ HSBC จุดประกายเด็กยากไร้ให้มีอาชีพ ให้กล้าฝันเริ่มต้นธุรกิจ

“อาชีพที่ผมทำเปรียบเหมือนหมอทางอิเล็กทรอนิกส์ ผมเปรียบเครื่องใช้ไฟฟ้าเหมือนคนครับ เมื่อทำงานหนัก เหนื่อย หรือผ่านการใช้งานมาเป็นระยะเวลานานย่อมมีอาการเจ็บป่วย ถ้าคนป่วยก็ต้องมีหมอคอยรักษา เช่นเดียวกันหากเครื่องใช้ไฟฟ้าป่วยก็ต้องให้หมอไฟฟ้ารักษา และที่สำคัญเราต้องพัฒนานำความรู้วิทยาการใหม่ๆ เข้ามาปรับใช้เพื่อให้เครื่องใช้ไฟฟ้าทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้นด้วย”

นายเมือง วงมา หรือ เมือง อายุ 21 ปี นิยามความหมายอาชีพที่เขารักให้เราฟังอย่างน่าสนใจ เขาเล่าว่าตั้งแต่เด็ก เขามักจะชอบเอาเครื่องใช้ไฟฟ้ามาแกะ มาซ่อม ซ่อมให้ดีบ้าง ซ่อมแล้วพังกว่าเดิมก็มี เขารู้สึกชอบและสนุกกับการได้ทำ ได้เรียนรู้ เกี่ยวกับเครื่องใช้ไฟฟ้าและแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ จนเรียนจบการศึกษาภาคบังคับแล้ว เมืองจึงตัดสินใจเลือกศึกษาต่อในสาขาช่างอิเล็กทรอนิกส์ ปัจจุบันเขาจบการศึกษาในระดับ ปวช.3

เริ่มต้นด้วยความยากไร้ แต่ฝันไกล

ผมไม่ได้เรียนต่อครับ ครอบครัวผมมีฐานะค่อนข้างลำบากครับ แม่และพี่ชายมีอาชีพรับจ้าง มีรายได้ไม่แน่นอน ตัวผมต้องเรียนไปด้วย ทำงานไปด้วย เพื่อหารายได้เลี้ยงดูตัวเองมาตลอด หลังจากจบการศึกษา ตอนนั้นผมทำงานเป็นลูกจ้างในร้านอาหาร เป็นช่วงที่โควิด-19 ระบาดพอดีครับ แม่ พี่ชาย และผม อยู่ในสถานการณ์ที่แย่ไปตามๆ กัน ไม่มีงานทำ ไม่มีรายได้ หลังจากนั้นไม่นาน ผมได้ยินข่าวโครงการ HSBC สานฝันเยาวชนยากไร้ สู้ภัยโควิด-19 จากเจ้าหน้าที่มูลนิธิศุภนิมิตฯ ผมใช้เวลาไม่นานเลยครับในการตัดสินใจเข้าร่วมโครงการฯ เพราะมันเป็นโอกาสที่ผมจะได้รับความรู้และทักษะการประกอบอาชีพเพิ่มเติมจากที่เรียนมา ซึ่งมันหมายถึงผมจะมีโอกาสในการมีงานทำมากขึ้น มีรายได้ดูแลตัวเองและครอบครัว และความฝันอยากเป็นเจ้าของกิจการผลิตเครื่อง Inverter ก็ขยับเข้ามาใกล้อีกขั้นหนึ่งครับ อินเวอร์เตอร์ คืออุปกรณ์ที่ช่วยในการสลับกระแสไฟฟ้าจากกระแสตรง เป็นกระแสสลับ ทำให้อุปกรณ์หรือเครื่องใช้ไฟฟ้ากระแสสลับสามารถใช้งานกับไฟฟ้ากระแสตรงได้ เช่น มอเตอร์ พัดลม เครื่องปรับอากาศ ครับ” เมือง กล่าว

‘เมือง’ ช่างไฟฟ้าพลังงานสะอาด
‘เมือง’ ช่างไฟฟ้าพลังงานสะอาด
‘เมือง’ ช่างไฟฟ้าพลังงานสะอาด
เบเกอรี่ เส้นทางทำกินของ ‘เปรม’ สู้ภัยโควิด-19

โอกาส เพื่อก้าวตามฝัน

“โครงการ HSBC สานฝัน เยาวชนยากไร้ เรียนรู้อาชีพ สู้ภัยโควิด เป็นโครงการที่มอบโอกาสให้ผมได้มากเลยครับ คือ เป็นการศึกษาระยะสั้น จากวิทยาลัยสารพัดช่างเชียงใหม่ ผมได้เลือกเรียนหลักสูตรช่างไฟฟ้ากำลัง เมื่อผมได้เข้าไปศึกษา ผมได้เรียนรู้เรื่องระบบไฟมากขึ้น หลังจากนั้นผมก็ได้เรียนรู้เกี่ยวกับการจัดทำแผนธุรกิจ ทำให้ผมได้เรียนรู้ธุรกิจ การดำเนินธุรกิจอย่างไร เราต้องวางแผนอย่างไร เราถึงจะประสบความสำเร็จ” เมือง กล่าว

ปัจจุบัน เมือง ได้สำเร็จหลักสูตรอาชีพระยะสั้นไฟฟ้ากำลัง เขาได้เริ่มทำงานในบริษัทรับติดตั้งระบบไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ และได้เข้ารับการอบรมการเขียนแผนธุรกิจ จากมูลนิธิศุภนิมิตฯ ซึ่งแผนธุรกิจ “กิจการ Solar Maximum Power ของเขาได้รับการคัดเลือกในระดับจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อนำเสนอในเวทีประกวดแผนธุรกิจระดับประเทศ ซึ่งหากเค้าชนะเลิศจะได้รับเงินทุนเพื่อตั้งต้นกิจการของเขา จากธนาคารฮ่องกงและเซี่ยงไฮ้แบงกิ้งคอร์ปอเรชั่น

“ผมมองว่าธุรกิจเรื่องระบบไฟฟ้าพลังงานสะอาด มีช่องทางที่สามารถเติบโตได้มากครับ ผมวางแผนไว้ว่าหากมีทุนมากพอ ผมอยากมีบริษัทเป็นของตัวเอง เป็นโรงงานขนาดเล็กในการผลิต inverter (เครื่องแปลงไฟ) เป็นแบรนด์ของผมเอง นอกจากนั้นบริษัทที่ผมวางแผนไว้ก็ยังจะประกอบธุรกิจในการรับเหมาติดตั้งระบบไฟฟ้า โดยเฉพาะไฟฟ้าพลังงานสะอาดอย่างโซลาร์เซลล์ เพราะนอกจากจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในครัวเรือนแล้ว ยังส่งผลดีต่อสิ่งแวดล้อมในระยะยาว ยิ่งปัจจุบันต้นทุนในการผลิตและราคาของแผงโซลาร์เซลล์เริ่มมีราคาที่ลดลงกว่าเดิม ทำให้คนสนใจและสามารถเข้าถึงได้มากขึ้น”

ฝันเพื่อชีวิตที่ดีกว่า ฝันเพื่อช่วยเหลือผู้อื่น

วันนี้ หมอ เมือง (หมอระบบไฟฟ้าตามนิยามของเขา) ได้ก้าวเข้าใกล้ความสำเร็จอีกขั้นหนึ่งแล้ว เมื่อมองย้อนหลังกลับไป เขายังจำได้ ทุกโอกาสและความช่วยเหลือที่เคยได้รับ สิ่งนั้นยังตรึงตราอยู่ในใจของเขาเสมอมา จากเด็กน้อยด้อยโอกาสที่ไม่มีแม้ความหวัง วันนี้เขาเติบโต มีการศึกษา มีงานทำและมีอนาคต

หมอเมือง เล่าเป้าหมายอีกอย่างที่ตั้งใจจะทำให้เราฟังว่า “วันหนึ่งหากผมมีรายได้สามารถดูแลตัวเองได้ดีขึ้นแล้ว ผมอยากจะส่งต่อความรักที่ผมเคยได้รับ ไปยังเด็กๆ ที่ยังขาดโอกาส โดยการบริจาคเงินผ่านมูลนิธิศุภนิมิตฯ ด้วยครับ สุดท้ายผมอยากบอกว่าโครงการฯ ดีมากครับ ผมสามารถนำทักษะความรู้ไปประกอบเป็นอาชีพเลี้ยงดูตัวเองได้ ผมขอขอบคุณผู้สนับสนุนและมูลนิธิศุภนิมิตฯ สำหรับโอกาสที่ดีในครั้งนี้ ขอบคุณครับ”

‘เมือง’ ช่างไฟฟ้าพลังงานสะอาด  มูลนิธิศุภนิมิตฯ และ HSBC จุดประกายฝันเด็กยากไร้ให้มีอาชีพ ให้กล้าฝันเริ่มต้นธุรกิจ
‘เมือง’ ช่างไฟฟ้าพลังงานสะอาด  มูลนิธิศุภนิมิตฯ และ HSBC จุดประกายฝันเด็กยากไร้ให้มีอาชีพ ให้กล้าฝันเริ่มต้นธุรกิจ
‘เมือง’ ช่างไฟฟ้าพลังงานสะอาด  มูลนิธิศุภนิมิตฯ และ HSBC จุดประกายฝันเด็กยากไร้ให้มีอาชีพ ให้กล้าฝันเริ่มต้นธุรกิจ

เมือง คือหนึ่งในเยาวชนกว่า 112 คน ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ชัยภูมิ และนครศรีธรรมราช ที่ได้รับโอกาสฝึกทักษะอาชีพที่สนใจ จาก โครงการ HSBC สานฝัน เยาวชนยากไร้ เรียนรู้อาชีพ สู้ภัยโควิด (HSBC-Youth LED) ซึ่งมูลนิธิศุภนิมิตฯ ได้รับการสนับสนุนจาก ธนาคาร HSBC มุ่งเน้นให้เยาวชน โดยเฉพาะเยาวชนยากไร้ที่มีความเสี่ยงจะหลุดจากระบบการศึกษาเนื่องจากผลกระทบของโควิด-19 ให้พวกเขาได้รับการเตรียมความพร้อมทั้งด้านทักษะชีวิต การรู้จักตัวเอง การวางแผนชีวิตและการเตรียมความพร้อมด้านอาชีพ การทำงาน เพื่อให้เยาวชนมีต้นทุนในการดำรงชีวิตอย่างมีคุณภาพในอนาคต เพื่อต่อยอดสร้างรายได้เลี้ยงดูตัวเองและครอบครัว

ความช่วยเหลือของท่านสร้างการเปลี่ยนแปลงได้

ร่วมอุปการะเด็ก

ร่วมเปลี่ยนแปลงชีวิตเด็กยากไร้ผ่านโครงการของมูลนิธิศุภนิมิตฯ