close

This option is currently not available

Close close
ทักษะอาชีพเยาวชน ‘เนเน่’ กับร้านกาแฟในฝัน Tonsai Himtang

‘เนเน่’ กับร้านกาแฟในฝัน Tonsai Himtang

HSBC และมูลนิธิศุภนิมิตฯ สานฝันสร้างอาชีพเยาวชน เตรียมเด็กยากไร้สู่อาชีพในฝัน

“แกร็ด แกร็ด แกร็ด” เสียงเครื่องบดเมล็ดกาแฟดังมาแต่ไกล เมื่อเราได้เดินทางมาถึงหน้าร้าน Tonsai Himtang (ต้นไทรริมทาง) ร้านกาแฟเล็กๆ ริมทางของ ธนดล หรือ เนเน่ ที่มีฝัน อยากเป็นเจ้าของร้านกาแฟ มาตั้งแต่ยังเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3

เนเน่ ซึ่งปัจจุบันเรียนอยู่ระดับปริญญาตรี ชั้นปีที่ 3 เล่าว่าเขาเกิดและเติบโตในชุมชน อ.แม่แตง ชีวิตในวัยเด็กไม่ได้สะดวกสบายมากนัก เขาอาศัยอยู่กับคุณแม่ที่มีอาชีพขายอาหาร ถึงกระนั้นเขาก็ยังโชคดีมากที่ครอบครัวได้รับความช่วยเหลือจากมูลนิธิศุภนิมิตฯ ทำให้เขาได้มีโอกาสเรียน ครอบครัวได้มีรายได้เสริม และมีชีวิตที่ดีขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก

แรงบันดาลใจ

ย้อนกลับไปเมื่อผมเรียนอยู่ระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น ที่โรงเรียนได้มีกิจกรรมที่ให้มีการอบรมการประกอบอาชีพการทำกาแฟ ซึ่งครั้งนั้นเป็นครั้งแรกที่ทำให้ผมได้รู้จักเครื่องดื่มที่ชื่อว่ากาแฟ ผมรู้สึกชอบมันในทันที ว่านี่แหละสิ่งที่ผมอยากทำ นั่นคือจุดเริ่มต้นที่เป็นแรงผลักดันให้ผมเริ่มศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับกาแฟ”

“ยิ่งได้เรียนรู้มากขึ้น ยิ่งสนุก เพราะกาแฟมีความหลากหลายมาก ทั้งสายพันธุ์ รสชาติ กระบวนการแปรรูป และศิลปะการชงมันเยอะแยะน่าสนใจไปหมด ซึ่งนอกจากความชอบแล้วผมมองว่าธุรกิจการทำร้านกาแฟสามารถสร้างกำไรได้เยอะ นั่นก็น่าจะเป็นแรงบันดาลใจและเหตุผลที่ผมตัดสินใจเลือกเดินทางบนเส้นทางนี้” เนเน่ กล่าว

Tonsai Himtang เริ่มต้นได้อย่างไร

“Tonsai Himtang เขียนทับศัพท์มาจากภาษาเหนือเลยครับ ที่ว่าต้นไทรฮิมทาง หรือต้นไทรริมทางในภาษากลาง คือร้านผมมีต้นไทรขึ้นอยู่หน้าร้านบริเวณริมถนนครับ” เนเน่ เล่าที่มาของชื่อร้านพร้อมรอยยิ้ม แกล้มเสียงหัวเราะ  

“ร้านนี้เริ่มต้นได้ประมาณ 5 เดือนแล้วครับ ตอนที่เปิดแรกๆ มีโควิด-19 ระบาดอีกระลอกพอดี สร้างความลำบากกับผมและแม่มากครับ แม่ขายอาหารรายได้ก็น้อยลง ร้านกาแฟของผมลูกค้าก็หดหาย”  

ร้านที่ลงแรงทำตามฝันมีทีท่าจะไม่รุ่งเหมือนที่ตั้งใจ แต่จังหวะและโอกาสยังคงเป็นของเนเน่ “พี่แสงงาม (เจ้าหน้าที่ผู้เอื้อกระบวนการพัฒนาชุมชน มูลนิธิศุภนิมิตฯ) มาชวนผมเข้าร่วมโครงการ HSBC สานฝัน เยาวชนยากไร้ เรียนรู้อาชีพ สู้ภัยโควิด (HSBC-Youth LED) พี่แสงงามบอกว่าผมจะได้ฝึกฝนทักษะอาชีพเพิ่มเติม จะได้นำมาพัฒนาร้านกาแฟ มันไม่ใช่แค่ทำกาแฟเป็น แต่ต้องรู้จักการทำแผนธุรกิจด้วย ร้านถึงจะอยู่รอด การเข้าร่วมโครงการครั้งนี้ทำให้ผมได้รับความรู้ที่เป็นประโยชน์หลายอย่างครับ ความรู้เกี่ยวกับเมล็ดกาแฟสายพันธุ์ต่างๆ การชงกาแฟ การทำลาเต้อาร์ต การใช้เครื่องไม้เครื่องมือ ผมยังได้เรียนรู้การเขียนแผนธุรกิจ และที่สำคัญโครงการฯ นี้ยังมีการจัดให้มีการประกวดแผนธุรกิจด้วยครับ ซึ่งผู้ชนะจะได้รับรางวัลเป็นทุนตั้งต้นประกอบอาชีพ ซึ่งแน่นอนผมจะไม่พลาดโอกาสในการส่งแผนธุรกิจเข้าประกวดในครั้งนี้อย่างแน่นอนครับ หากผมได้รางวัลผมจะได้นำมาต่อยอดธุรกิจของผม” เขากล่าวด้วยแววตาที่มุ่งมั่น

พัฒนาอาชีพเยาวชนและเด็กยากไร้ ‘เนเน่’ กับร้านกาแฟในฝัน Tonsai Himtang
พัฒนาอาชีพเยาวชนและเด็กยากไร้ ‘เนเน่’ กับร้านกาแฟในฝัน Tonsai Himtang
พัฒนาอาชีพเยาวชนและเด็กยากไร้ ‘เนเน่’ กับร้านกาแฟในฝัน Tonsai Himtang
พัฒนาอาชีพเยาวชนและเด็กยากไร้ ‘เนเน่’ กับร้านกาแฟในฝัน Tonsai Himtang
พัฒนาอาชีพเยาวชนและเด็กยากไร้ ‘เนเน่’ กับร้านกาแฟในฝัน Tonsai Himtang
พัฒนาอาชีพเยาวชนและเด็กยากไร้ ‘เนเน่’ กับร้านกาแฟในฝัน Tonsai Himtang
พัฒนาอาชีพเยาวชนและเด็กยากไร้ ‘เนเน่’ กับร้านกาแฟในฝัน Tonsai Himtang

อนาคตของ Tonsai Himtang

“ในส่วนตัว ผมมองว่าการทำธุรกิจร้านกาแฟ มันสามารถเติบโตได้ โดยเฉพาะในปัจจุบัน มีช่องทางในการประชาสัมพันธ์ที่หลากหลาย ทั้งช่องทางออนไลน์ และการทำป้ายเพื่อการประชาสัมพันธ์ ซึ่งพื้นที่แม่แตงที่ผมอาศัยอยู่เป็นพื้นที่ท่องเที่ยว ในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางเข้ามา ประกอบกับจุดที่ตั้งร้านของผมเป็นเส้นทางผ่านไปยังสถานที่ท่องเที่ยวของแม่แตง ซึ่งจะเป็นโอกาสที่ผมจะสามารถขายกาแฟได้ครับ” 

“จุดขายของร้านผม คือ จะเป็นร้านกาแฟที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ ด้วยราคาที่เป็นมิตร มีเมนูเครื่องดื่มที่หลากหลาย เหมาะกับคนหลายเพศหลายวัย ส่วนบรรยากาศในร้าน ผมอยากให้มีบรรยากาศที่สบายๆ แบ่งเป็นพื้นที่สำหรับนั่งดื่มกาแฟ มีพื้นที่สำหรับนักเรียนที่จะเข้ามาใช้อ่านหนังสือ นั่งทำงาน และอีกจุดขายสำคัญของร้านผม คือ วิวธรรมชาติสวยๆ ไว้ให้ลูกค้าที่เข้ามาได้สัมผัส มาถ่ายภาพ Check in เป็นที่ระลึก และวันข้างหน้าหากร้านผมโตขึ้น ผมมีความฝันและแผนที่จะขยายสาขาร้านออกไป เพื่อให้ครอบคลุมพื้นที่อื่นๆ ด้วยครับ”

โครงการ HSBC สานฝัน เยาวชนยากไร้ เรียนรู้อาชีพ สู้ภัยโควิด (HSBC-Youth LED) ภายใต้รูปแบบโครงการพัฒนาชีวิตเยาวชน (Youth Development) เป็นโครงการฯ ที่มูลนิธิศุภนิมิตฯ ได้รับการสนับสนุนจาก ธนาคาร HSBC มุ่งเน้นให้เยาวชนได้รับการเตรียมความพร้อมทั้งด้านทักษะชีวิต การรู้จักตัวเอง การวางแผนชีวิตและการเตรียมความพร้อมด้านอาชีพ การทำงาน เพื่อให้เยาวชนมีต้นทุนในการดำรงชีวิตอย่างมีคุณภาพในอนาคตต่อไป

เนเน่ คือหนึ่งในเยาวชนกว่า 112 คน ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ชัยภูมิ และนครศรีธรรมราช ที่ได้รับโอกาสฝึกทักษะอาชีพที่สนใจ จนสามารถนำไปต่อยอดสร้างรายได้เพื่อเลี้ยงดูตัวเองและครอบครัวได้

“ผมขอขอบคุณมูลนิธิศุภนิมิตฯ และ ธนาคาร HSBC ครับที่ได้ให้โอกาสให้ผมได้พัฒนาทักษะความรู้ในอาชีพที่ผมรัก จนตอนนี้ผมสามารถนำความรู้ที่ได้รับมาพัฒนาและต่อยอดเป็นอาชีพเลี้ยงดูตัวเองและครอบครัวได้แล้วครับ ขอบคุณครับ” เนเน่ กล่าว

พัฒนาอาชีพเยาวชนและเด็กยากไร้ ‘เนเน่’ กับร้านกาแฟในฝัน Tonsai Himtang

“กาแฟร้าน Tonsai Himtang ลำเน้อลำขนาดลองมาจิมได้เน้อคับ หรือเข้าไปดู Facebook Page ของร้านได้นะครับ ที่ Tonsai Him Tang ครับเนเน่ฝากร้าน

ความช่วยเหลือของท่านสร้างการเปลี่ยนแปลงได้

ร่วมอุปการะเด็ก

ร่วมเปลี่ยนแปลงชีวิตเด็กยากไร้ผ่านโครงการของมูลนิธิศุภนิมิตฯ