close

This option is currently not available

Close close
เบเกอรี่ เส้นทางทำกินของ ‘เปรม’ สู้ภัยโควิด-19 สานฝันสร้างอาชีพเยาวชนและเด็กยากไร้

เบเกอรี่ เส้นทางทำกินของ ‘เปรม’ สู้ภัยโควิด-19

มูลนิธิศุภนิมิตฯ จับมือ ธนาคาร HSBC สานฝันเยาวชนยากไร้ เรียนรู้อาชีพ สู้ภัยโควิด

“ความชื่นชอบในการทำขนมของผมเริ่มมาจากคุณยายครับ คุณยายชอบทำขนมไทย ทำขายบ้าง หรือบางครั้งก็ทำไปถวายพระที่วัด ผมช่วยยายทำเป็นประจำจึงซึมซับการทำขนมมาจากยาย” เปรม หรือนายอภิวัน อาชนี จาก จ.เชียงใหม่ เล่าพร้อมรอยยิ้มเขินอาย  

จุดเริ่มต้น ...

กว่า 10 ปี ที่น้องเปรมรับหน้าที่เป็นผู้ช่วยคุณยายทำขนมไทยหลากหลายชนิด เพื่อขายเป็นรายได้ดูแลครอบครัว เปรมเริ่มมีความคิดอยากพัฒนาและต่อยอดอาชีพการทำขนมไทยที่ได้รับเป็นมรดกมาจากคุณยาย ไม่เพียงเท่านั้นเปรมเห็นว่าปัจจุบันคนชอบขนมเบเกอรี่กันมากขึ้น จึงเริ่มศึกษาหาความรู้ในการทำขนมเบเกอรี่ด้วยตัวเอง พร้อมกับมองหาช่องทางการขาย โดยตั้งใจว่าจะนำไปวางจำหน่ายที่โรงเรียนในชุมชนใกล้บ้าน

จุดเปลี่ยน ...

การเดินทางสู่ความสำเร็จย่อมมีอุปสรรค เมื่อประเทศไทยเริ่มรู้จักไวรัสชนิดใหม่ ‘ไวรัส SARS-CoV-2’ โรงเรียนหลายแห่งต้องปิดเรียน รวมถึงโรงเรียนที่เปรมวางแผนจะนำขนมไปวางขายด้วย งานรับจ้างต่างๆ โดยเฉพาะการจัดดอกไม้ที่เป็นอีกช่องทางหารายได้ของเปรมก็ลดลง สร้างความลำบากให้กับเปรมและครอบครัวไม่น้อย

คุณแสงงาม รักสกุลใหม่ เจ้าหน้าที่ผู้เอื้อกระบวนการพัฒนาฯ มูลนิธิศุภนิมิตฯ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า “เวลานั้นเรากำลังจะเริ่มดำเนิน โครงการ HSBC สานฝัน เยาวชนยากไร้ เรียนรู้อาชีพ สู้ภัยโควิด (HSBC-Youth LED) พอจะทราบว่าน้องเปรมมีทักษะในการทำขนม น้องไม่ได้มีโอกาสเรียนต่อ และโควิด-19 ทำให้น้องว่างงานและขาดรายได้ ซึ่งตรงกับคุณสมบัติเยาวชนที่เราต้องการนำเขาเข้ากระบวนการพัฒนาของโครงการฯ พอดี พี่จึงติดต่อและเล่ารายละเอียดโครงการฯ ซึ่งน้องก็มองเป็นโอกาสที่ดี และยินดีเข้าร่วมโครงการค่ะ”  

เปรม เล่าต่ออีกว่า การอบรมหลักสูตรอาชีพระยะสั้นที่ผ่านมานั้น วิทยาลัยสารพัดช่างเชียงใหม่ ให้เรียนในระบบออนไลน์ ไม่ได้เรียนในห้องและฝึกปฏิบัติ แต่ก็ต้องเอาสูตรขนมจากที่เรียนมาฝึกทำและส่งกลับไปให้อาจารย์ผู้สอนตรวจครับ  แม้จะขาดโอกาสการฝึกปฏิบัติในสถานศึกษา แต่เขาก็ได้ความรู้ ได้สูตรขนม มาฝึก มาทดลองทำ และก็สามารถขายเป็นรายได้ในปัจจุบัน

เบเกอรี่ เส้นทางทำกินของ ‘เปรม’ สู้ภัยโควิด-19
เบเกอรี่ เส้นทางทำกินของ ‘เปรม’ สู้ภัยโควิด-19
เบเกอรี่ เส้นทางทำกินของ ‘เปรม’ สู้ภัยโควิด-19
เบเกอรี่ เส้นทางทำกินของ ‘เปรม’ สู้ภัยโควิด-19
เบเกอรี่ เส้นทางทำกินของ ‘เปรม’ สู้ภัยโควิด-19
เบเกอรี่ เส้นทางทำกินของ ‘เปรม’ สู้ภัยโควิด-19
เบเกอรี่ เส้นทางทำกินของ ‘เปรม’ สู้ภัยโควิด-19
เบเกอรี่ เส้นทางทำกินของ ‘เปรม’ สู้ภัยโควิด-19

ก้าวต่อไป ...

ในการเข้าร่วมโครงการฯ น้องเปรมไม่เพียงได้รับการฝึกอบรมหลักสูตรอาชีพระยะสั้น เขายังได้เรียนรู้การเขียนแผนธุรกิจ การเริ่มสร้างธุรกิจเป็นของตนเอง “หลังจากที่ได้อบรมการเขียนแผนธุรกิจ ผมตั้งเป้าหมายในอนาคต ว่าผมจะมีร้านเบเกอรี่เล็กๆ ขายขนมที่ผมทำเอง เป็นขนมอร่อยที่ราคาไม่แพง และจะเป็นร้านที่มีบริการรับจัดอาหารว่างและดอกไม้นอกสถานที่ให้กับการประชุมของหน่วยงานองค์กรต่างๆ ด้วยครับ”

เปรมฝากทิ้งท้ายว่า เค้กไข่ คือ เมนูขายดีที่สุดของผมเลยนะครับ มีคนชอบ คนชมเยอะครับ ว่าผมทำได้อร่อย มาเชียงใหม่อย่าลืมมาแวะมาอุดหนุนขนมที่ผมทำนะครับ หรือ ใครสนใจขนมไทย งานจัดดอกไม้ ก็สามารถติดต่อได้ที่เฟสบุ้คเพจ ลมแล้งกรุ๊ป PPTY’ ได้นะครับ”

เปรม คือหนึ่งในเยาวชนกว่า 112 คน ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ชัยภูมิ และนครศรีธรรมราช ที่ได้รับโอกาสฝึกทักษะอาชีพที่สนใจ จาก โครงการ HSBC สานฝัน เยาวชนยากไร้ เรียนรู้อาชีพ สู้ภัยโควิด (HSBC-Youth LED) ซึ่ง มูลนิธิศุภนิมิตฯ ได้รับการสนับสนุนจาก ธนาคารฮ่องกงและเซี่ยงไฮ้แบงกิ้งคอร์ปอเรชั่น (HSBC) มุ่งเน้นให้เยาวชน โดยเฉพาะเยาวชนยากไร้ที่มีความเสี่ยงจะหลุดจากระบบการศึกษาเนื่องจากผลกระทบของโควิด-19 ให้พวกเขาได้รับการเตรียมความพร้อมทั้งด้านทักษะชีวิต การรู้จักตัวเอง การวางแผนชีวิตและการเตรียมความพร้อมด้านอาชีพ การทำงาน เพื่อให้เยาวชนมีต้นทุนในการดำรงชีวิตอย่างมีคุณภาพในอนาคต เพื่อต่อยอดสร้างรายได้เลี้ยงดูตัวเองและครอบครัว

เบเกอรี่ เส้นทางทำกินของ ‘เปรม’ สู้ภัยโควิด-19 สานฝันอาชีพให้เยาวชนและเด็กยากไร้

ความช่วยเหลือของท่านสร้างการเปลี่ยนแปลงได้

ร่วมอุปการะเด็ก

ร่วมเปลี่ยนแปลงชีวิตเด็กยากไร้ผ่านโครงการของมูลนิธิศุภนิมิตฯ