close

This option is currently not available

Close close
'เด็กยากไร้' ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจากกิจกรรม 'พัฒนาทักษะชีวิต' และ 'ทักษะอาชีพ' ให้เยาวชน

‘หญิง’ ลูกชิ้นทอดกรอบ น้ำจิ้มรสเด็ด

เรื่องราวของเยาวชนที่ได้รับการพัฒนาผ่านรูปแบบโครงการพัฒนาชีวิตเยาวชน (Youth+)

ทุกวันนี้หนูได้ใช้เวลาว่างคุ้มค่ามากเลยค่ะ จากที่เมื่อก่อนหลังเลิกเรียนหรือวันหยุดเสาร์-อาทิตย์หนูจะใช้เวลาว่างไปกับการเล่นโทรศัพท์และการเที่ยวเตร่กับเพื่อน ซึ่งบางครั้งก็ทำให้พ่อแม่พากันส่ายหน้ากับความไม่ทำอะไรให้เป็นประโยชน์ของหนูค่ะ โดยเฉพาะเวลาไปเที่ยวเตร่จนกลับบ้านผิดเวลา พ่อแม่จะคอยด้วยความเป็นห่วงค่ะ” น้องหญิง หรือ ด.ญ.มณฑิตา อายุ 15 ปี เด็กยากไร้ที่ได้รับการพัฒนาจากโครงการอุปการะเด็ก โครงการพัฒนาฯ แม่ฮ่องสอน พื้นที่ดำเนินงานปางมะผ้า กล่าวระหว่างทอดลูกชิ้นขาย

แค่อยากใช้เวลาว่างเล่นสนุกกับเพื่อน

“พี่ๆ เจ้าหน้าที่มูลนิธิศุภนิมิตฯ มาแจ้งว่าจะมีอบรมโครงการฝึกอบรมทักษะอาชีพหลักสูตรระยะสั้น เพื่อนๆ หนูไปร่วมอบรมกัน หนูก็เลยไปด้วย หนูแค่อยากใช้เวลาว่างเล่นสนุกกับเพื่อนค่ะ” น้องหญิง กล่าวเขินๆ

โครงการฝึกอบรมทักษะอาชีพหลักสูตรระยะสั้น เป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินงานภายใต้ รูปแบบโครงการพัฒนาชีวิตเยาวชน (Youth+) ซึ่งมูลนิธิศุภนิมิตฯ ดำเนินการเพื่อการพัฒนาเยาวชนให้มีความพร้อมสำหรับการเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ มีต้นทุนและทักษะชีวิตเพื่อการดำรงชีวิตที่มีคุณภาพ โดยการส่งเสริมทักษะอาชีพแก่เยาวชนและเด็กยากไร้ในพื้นที่ห่างไกลนี้ และยังมีเป้าหมายเพื่อเตรียมพร้อมเยาวชนด้านอาชีพและรายได้ ในกรณีที่ไม่ได้ศึกษาต่อเนื่องจากความยากไร้ของครอบครัว หรือความเปราะบางในชีวิตอื่นๆ

สำหรับการฝึกอบรมทักษะอาชีพหลักสูตรระยะสั้นที่ น้องหญิง และเพื่อนได้เรียนรู้นั้น เป็นทักษะอาชีพการทอดลูกชิ้น ของว่างยอดนิยมสำหรับทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ ทั่วบ้านทั่วเมือง ใช้เวลาในการเรียนรู้ไม่นาน แต่เน้นไปที่การลงมือปฏิบัติ ทั้งการทอดลูกชิ้น การทำน้ำจิ้ม การเก็บรักษาวัตถุดิบ แถมด้วยการทำเครื่องดื่ม   

ความคิดที่เปลี่ยนไป

หลังจากเสร็จสิ้นการอบรมฯ น้องหญิง กลับบ้านพร้อมกับความคิดที่เปลี่ยนไป คำพูดของเจ้าหน้าที่มูลนิธิศุภนิมิตฯ ที่บอกว่า “พร้อมสนับสนุนอุปกรณ์สำหรับการประกอบอาชีพขายลูกชิ้นและเครื่องดื่ม รวมถึงยังมีทุนเริ่มต้นอาชีพอีกเล็กน้อย ถ้าน้องๆ คนใดมีความตั้งใจจริง มูลนิธิศุภนิมิตฯ ยินดีสนับสนุน” ดังก้องอยู่ในความคิดของเธอ

“หนูจะเปิดร้านขายลูกชิ้นทอด” ไม่ใช่แค่ความคิด แต่น้องหญิงลงมือทำทันที ไปขอพื้นที่หน้าร้านค้าเพื่อใช้ขายลูกชิ้นทอด เจ้าหน้าที่มูลนิธิศุภนิมิตฯ และครู ช่วยแนะนำเรื่องการชื้อวัตถุดิบต่างๆ รวมถึงการแบ่งเวลาระหว่างการเรียนและการขายของ จนในที่สุดวันแรกของการเปิด ร้านขายลูกชิ้นทอด ของน้องหญิงก็มาถึง และยังคงดำเนินต่อเนื่องมาจนปัจจุบัน

“ทุกวันนี้หนูเปิดร้านขายลูกชิ้นช่วงหลังเลิกเรียน และวันเสาร์-อาทิตย์ค่ะ ซึ่งทำให้หนูมีรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายวันละ 100-150 บาทในวันจันทร์-ศุกร์ ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์จะได้มากกว่าหน่อยค่ะ ประมาณวันละ 200 บาท” น้องหญิงกล่าวอย่างภูมิใจ

การได้ทำงานหาเงินด้วยตัวเอง ทำให้ความคิดของเธอเปลี่ยนไป เธอเริ่มตระหนักและเห็นคุณค่าของเงิน น้องหญิงยังได้พัฒนาทักษะการคิดวิเคราะห์ การแก้ไขปัญหา การวางแผนและตั้งเป้าหมาย ซึ่งเป็นทักษะที่เธอเคยได้ฟังตอนตอนเข้าร่วมค่ายพัฒนาทักษะชีวิตเยาวชนกับมูลนิธิศุภนิมิตฯ ความรู้ที่เธอฟังแค่ผ่านๆ ในครั้งนั้นได้กลับมาเป็นความรู้ที่ใช้ปฏิบัติได้ในชีวิตจริง

“ขายของ ขายลูกชิ้นทอด มันก็ต้องมีการคิด วางแผน ตั้งเป้าหมาย และแก้ไขปัญหาด้วยนี่ค่ะ แค่เรื่องเงินทอนเราก็ยังต้องเตรียมเอาไว้ก่อนเปิดร้านทุกวัน นี่คือการวางแผนค่ะ ทุกวันนี้หนูแทบไม่ต้องขอเงินพ่อแม่เพื่อไปโรงเรียนแล้วค่ะ” น้องหญิง กล่าว

การเติบโตพร้อมด้วยความหวัง และความสุข

วันนี้ อาการส่ายหน้าและเสียงบ่นของพ่อแม่ได้แปรเปลี่ยนมาเป็นความภูมิใจและความสุข พ่อแม่ได้เห็นน้องหญิงมีชีวิตที่เปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น มีความคิดเป็นผู้ใหญ่ มีความรับผิดชอบ มีความหวัง และมีเป้าหมาย

“ตอนนี้หนูรู้สึกภูมิใจในตัวเองมากๆ ที่ทำให้พ่อแม่ของหนูยิ้มได้อีกครั้ง และที่สำคัญหนูเริ่มมีเป้าหมายในชีวิตที่ชัดเจนขึ้น อนาคตหนูอยากเป็นครูค่ะ หนูอยากกลับมาสอนหนังสือเด็กๆในหมู่บ้านให้มีความรู้ ตอนนี้หนูรู้สึกว่ามุมมองการใช้ชีวิตของหนูเปลี่ยนไป โดยเฉพาะความคิดที่โตเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น ความรับผิดชอบเยอะขึ้น สามารถแบ่งเบาภาระครอบครัวของหนูได้ หนูขอขอบคุณมากๆ ค่ะ ที่มอบโอกาสที่ดีให้หนู ทำให้หนูมีชีวิตที่ได้รับการพัฒนา รู้คุณค่าของการใช้ชีวิตมากขึ้นค่ะ” น้องหญิง กล่าวทิ้งท้าย