ศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์วัดอุดมพรหมวิหาร ในพื้นที่โครงการพัฒนาฯ กาบเชิง จ.สุรินทร์ มีเด็กเล็กก่อนวัยเรียนอายุตั้งแต่ 3-5 ปี จำนวน 53 คน เด็กที่นี่ไม่ค่อยแข็งแรง เกือบครึ่งมีน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์มาตรฐาน และมีภาวะเตี้ยกว่าเกณฑ์การเจริญเติบโตตามช่วงวัย

“ส่วนใหญ่ที่บ้านของเด็กมีฐานะยากจน ไม่มีก็คือไม่มีเลยจริงๆ เงินติดบ้านแม้แต่บาทเดียวก็ยังไม่มี เหลือเพียงปู่ยาตายายที่คอยเลี้ยงดูหลานๆ แกกินอะไร ก็ให้หลานกินแบบนั้น เท่าที่ได้ไปพูดคุยกับผู้ปกครองเด็ก พอรู้ว่าเด็กเล็กจะไม่ได้กินอาหารครบมื้อ โดยเฉพาะ ‘มื้อเช้า’ ค่ะ บางบ้านไม่มีเงินจะซื้อหาอาหารให้ลูกหลาน บางบ้านตาและยายต้องออกไปทำงานรับจ้างตั้งแต่เช้า ไม่มีเวลาเตรียม ‘มื้อเช้า’ ให้หลานๆ ได้กิน ตายายแกมักจะคิดว่าเด็กเล็กๆ จะทนหิวได้ถึงมื้อเที่ยงที่ศูนย์ฯ จะจัดอาหารให้เด็ก” ครูถนิฐา ห้องขวาง ครูผู้ดูแลเด็ก ศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์วัดอุดมพรหมวิหาร เล่า

โครงการพัฒนาฯ กาบเชิง พื้นที่ยากไร้ ห่างไกล ติดชายแดนไทย-กัมพูชา มีศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก 5 แห่ง จากการติดตามภาวะโภชนาการของเด็กๆ พบว่า ร้อยละ 55 ของเด็กเล็กอายุ 0-5 ปี มีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ และ ร้อยละ 34 ของเด็กอายุ 6-11 ปี มีปัญหาทุพโภชนาการ

เพราะความจน ทำให้อาหารที่ตาทันและยายสุข ตายายของน้องแม็กนั่ม สามารถจัดเตรียมให้เด็กชายได้มีเพียง ‘ข้าวคลุกน้ำปลา’ เท่านั้น

“น้องแม็กนั่มก็เลยไม่อยากกินข้าว ตาไม่รู้ว่าจะบังคับอย่างไร เพราะก็รู้ว่าไม่อร่อย แต่ตากับยายก็อายุมากแล้ว ทำมาหากินอะไรก็ไม่ไหว พ่อแม่เจ้าแม็กนั่มเขาก็ไปทำงานในเมือง นานๆ จะส่งเงินกลับมาให้บ้าง แต่ก็ไม่มากอะไร ตาทำได้เพียงไปหาเก็บผัก หาจับปลาตามหนองมาไว้กิน แต่ก็ไม่ได้มากนัก นานๆ ถึงจะได้ตัวที่มีเนื้อเยอะๆ พอทำกับข้าวกินได้ ยิ่งเดี๋ยวนี้ตาไม่มีแรงออกไปหาแล้ว เลยไม่รู้ว่าจะไปหาอะไรมาให้หลานกิน เลยทำได้แค่ ‘ข้าวคลุกน้ำปลา’ เราก็สงสารเขา ไม่ได้กินข้าวเช้า เวลาไปโรงเรียนผ่านร้านค้า เขาก็จะงอแงร้องจะเอาขนมกรุบกรอบ วันไหนพอมีเงินก็จะซื้อให้เขาบ้าง คิดแค่ว่าให้เขาได้กินอะไรบ้าง จะได้ไม่หิว”

เด็กยากไร้อย่างน้องแม็กนั่ม และศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์วัดอุดมพรหมวิหาร ในพื้นที่โครงการพัฒนาฯ กาบเชิง เป็นเพียงบางส่วนของเด็กเล็กที่กำลังประสบกับปัญหาภาวะทุพโภชนาการ ขอท่านโปรดบริจาคเพื่อ โครงการ “มื้อเช้าเพื่อน้องทัองอิ่ม” เพื่อสนับสนุน ‘มื้อเช้า’ ให้กับเด็กเล็กที่ยากไร้ ให้มีโอกาสได้รับอาหารเช้า พร้อมนม ให้พวกเขาได้อิ่ม ‘มื้อเช้า’ พร้อมสำหรับการเรียนรู้ในแต่ละวัน และเพื่อให้พวกเขาได้เติบโตพร้อมกับสุขภาพที่ดี และมีพัฒนาการที่สมวัย


การแบ่งปัน ‘อย่างต่อเนื่อง’ จาก "ท่าน" มีความหมายอย่างยิ่ง ที่จะทำให้น้องเล็กยากไร้มี ‘มื้ออิ่ม’ ในทุกๆ เช้า เพื่อพวกเขาเติบโตและมีสุขภาพที่แข็งแรงขึ้นในทุกๆ วัน

1. ข้อมูลส่วนตัวของท่าน  

ชื่อ-สกุล (ภาษาไทย)*
นาย นาง นางสาว
ชื่อ-สกุล (ภาษาอังกฤษ)*
Mr. Mrs. Miss
วันเกิด
ที่อยู่ที่สามารถติดต่อได้*
โทรศัพท์*
 
2. รายละเอียดการบริจาคของท่าน
ข้าพเจ้ายินดีช่วยเหลือโครงการ "มื้อเช้าเพื่อน้องท้องอิ่ม"
บริจาค 2,000 บาท เพื่อจัดสรร "มื้อเช้าที่มีคุณค่า" ให้เด็ก 100 มื้อ สำหรับเด็ก 1 คน
บริจาค 1,000 บาท เพื่อจัดสรร "มื้อเช้าที่มีคุณค่า" ให้เด็ก 50 มื้อ สำหรับเด็ก 1 คน
บริจาค 500 บาท เพื่อจัดสรร "มื้อเช้าที่มีคุณค่า" ให้เด็ก 25 มื้อ สำหรับเด็ก 1 คน
บริจาคเงินอย่างต่อเนื่องทุกเดือน เดือนละ 440 บาท เพื่อจัดสรร "มื้อเช้าที่มีคุณค่า" ให้เด็ก 22 มื้อ/คน/เดือน
ระบุจำนวนเงิน (บาท)
สมทบกองทุน "มื้อเช้าเพื่อน้องท้องอิ่ม" 20 บาทต่อมื้อ

3. วิธีการนำส่งเงินบริจาคของท่าน
ออนไลน์ผ่านบัตรเครดิต / บัตรเดบิต เป็นการชำระเพียงครั้งเดียว ต้องทำรายการใหม่ทุกครั้ง ดาวน์โหลดคู่มือการลงทะเบียนบัตรเดบิตออนไลน์
โอนเงิน เข้าบัญชีออมทรัพย์ มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย (World Vision Foundation of Thailand) - ดาวน์โหลดแบบฟอร์ม word หรือ pdf
         ธนาคารกรุงเทพ สาขาทองหล่อ เลขที่บัญชี 206-0-43600-9
         ธนาคารกรุงไทย สาขาเอกมัย เลขที่บัญชี 053-1-10632-2
         ธนาคารกสิกรไทย สาขาเอกมัย เลขที่บัญชี 059-2-40974-7
         ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาเอกมัย เลขที่บัญชี 078-2-00965-5
         ธนาคารทหารไทย สาขาเอกมัย เลขที่บัญชี 152-2-00300-1
         ธนาคารกรุงศรีอยุธยา สาขาสุขุมวิท 63 เลขที่บัญชี 361-1-02033-3
         ธนาคารยูโอบี สาขาทองหล่อ เลขที่บัญชี 801-107-026-4

เมื่อโอนเงินแล้ว กรุณาส่งสำเนาใบโอนเงินพร้อมเขียนชื่อ-นามสกุล เบอร์ติดต่อของท่าน ส่งมายังมูลนิธิฯ
ที่ Line@ id : @worldvision-thai หรือทางโทรสาร 0 2022 9203 ถึง 5 หากต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 0 2022 9200 ถึง 2

4. ข้อเสนอแนะหรือข้อมูลของท่านที่ต้องการแจ้งให้ทราบ
เงินบริจาคให้แก่มูลนิธิศุภนิมิตฯสามารถนำใบเสร็จไปหักลดหย่อนภาษีเงินได้ประจำปีตามที่กฎหมายกำหนดไว้ได้