หน้าหลัก

30 เมษายน 2561

โอกาสพลิกเด็กหลังห้องสู่แกนนำเยาวชน (Read in English)


“เด็กหลังห้อง” ไม่ใช่นักเรียนในฝันของครูหลายคน เพราะนอกจากไม่ตั้งใจเรียนแล้วมักมีพฤติกรรมขบถต่อกฎระเบียบต่างๆ ที่ขัดสายตาครู อรรถ ซึ่งวันนี้อยู่ในวัยรุ่นอายุ 14 ปีได้ให้ฉายานี้กับอดีตของตัวเองและเล่าว่า “ผมติดเพื่อนมาก จะทำอะไรก็ต้องถามเพื่อน ไม่กล้าตัดสินใจเอง เพื่อนชวนไปไหนก็ไป อยู่ในห้องเรียนก็ไม่กล้าพูด ยิ่งให้พูดหน้าห้องผมจะอายมาก เวลาทำรายงาน ทำงานกลุ่มก็จะไปทำบ้านเพื่อน เป็นเด็กหลังห้องมาตลอดครับ”


แต่นั่นเป็นเรื่องของเมื่อวานที่ผ่านไปแล้ว พรุ่งนี้ไม่มีใครรู้ว่าจะเป็นเช่นไร ที่แน่ๆ วันนี้เด็กหลังห้องคนนี้เป็นแกนนำเยาวชน จากจุดพลิกผันที่มาพร้อมกับโอกาสของการเป็นเด็กใน โครงการอุปการะเด็ก “พี่ๆ เจ้าหน้าที่มูลนิธิศุภนิมิตฯ เรียกประชุมที่โรงเรียนแจ้งว่ามีกิจกรรมค่าย ผมไม่อยากไป อยากอยู่กับเพื่อนมากกว่า แต่เพราะเป็นเด็กในความอุปการะก็ตัดสินใจไปครับ” อรรถเล่า


อรรถเริ่มเครียดหลังจากได้ตกปากรับคำไปค่ายด้วยความเกรงใจ เพราะคิดไปล่วงหน้าถึงกิจกรรมต่างๆ ที่ต้องมีการแสดงออก “ผมกลัวที่จะต้องพูดต้องแสดงออก ผมไม่กล้าครับ” อรรถสารภาพความรู้สึกในตอนนั้น


ทว่าเมื่อได้ไปสัมผัสบรรยากาศของการเข้าค่ายจริงๆ ทั้งสิ้นทั้งปวงที่อรรถจิตวิตกก่อนหน้านั้นเป็นการมโนไปเอง“ผมรู้สึกสนุกกับการทำกิจกรรม ทำงานเป็นกลุ่มแล้วผมก็เริ่มกล้าแสดงออกครับ” อรรถเล่าพลางยิ้มน้อยๆ


เป็นแรงจูงใจให้อรรถอยากเข้าค่ายครั้งต่อๆ มาที่ โครงการพัฒนาชุมชนฯ ทุ่งหว้า จังหวัดสตูล จัดขึ้น เพื่อพัฒนาทักษะด้านต่างๆ ของเด็กในความอุปการะ ทำให้ความอายซึ่งครั้งหนึ่งได้พันธนาการศักยภาพของอรรถไว้ถูกปลดออก ลักษณะการเป็นผู้นำก็เริ่มพัฒนาและมีความโดดเด่นเป็นที่เตะตาเจ้าหน้าที่โครงการพัฒนาชุมชนฯ ทุ่งหว้า


“พี่ๆ เจ้าหน้าที่ศุภนิมิตได้เลือกให้ผมเป็นพี่เลี้ยงในค่าย ผมไม่ลังเลเลยครับกลับรู้สึกตื่นเต้น” อรรถบอกด้วยรอยยิ้มภูมิใจ

Full Photo

Full Photo

Full Photo


นับจากนั้นอรรถได้มีโอกาสเข้าค่าย พัฒนาทักษะแกนนำเยาวชน อีกหลายครั้ง เพื่อเสริมศักยภาพผู้นำให้เพิ่มพูนขึ้น จนสามารถก้าวจากการเป็นพี่เลี้ยงค่ายเป็นแกนนำเยาวชนของตำบล และได้ร่วมกับกลุ่มแกนนำเยาวชนอื่นๆ


“วันสำคัญเช่นวันพ่อ วันแม่ ผมกับเพื่อนๆ ในหมู่บ้านจะไปร่วมกับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ปกครอง เก็บขยะในหมู่บ้าน ริมถนน ในวัดครับ ผมรู้สึกดีและสนุกที่ได้ทำประโยชน์ให้ชุมชนครับ” อรรถพูดก่อนจะบอกด้วยแววตาสดใสว่า “วันนี้ผมได้รับการยอมรับจากครูและเพื่อนๆ แล้วครับ”


เขายิ้มกว้างแล้วพูดต่อว่า “ถ้าวันนั้นผมตัดสินใจไม่ไปค่าย บางทีผมอาจจะไม่ได้เรียนหนังสือแล้ว ขอบคุณผู้อุปการะที่หยิบยื่นโอกาสมาให้ผม และขอบคุณพี่ๆ จากศุภนิมิตฯ ครับ”