หน้าหลัก

14 มีนาคม 2561

ความสุขของชมพู่ (Read in English)


ภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านปอกลาง มีโต๊ะไม้ยาวปูผ้าสีชมพูสองตัววางอยู่คู่กัน เด็กหญิงและเด็กชายราว 19 คน นั่งตรงข้ามของกันและกันบนเก้าอี้ม้ายาวเตี้ยๆ กลิ่นหอมของอาหารเช้าในถาดหลุมอลูมิเนียมลอยผ่านอากาศทำให้เด็กๆ เกรียวกราว เช้าวันนี้น้องๆ ได้ทานต้มจืดสามสหาย (แครอท ฟักเขียว และหมูสับ) และข้าวสวยหุงสุกใหม่ นี่เป็นอาหารมื้อแรกของวันใหม่สำหรับเด็กเล็กก่อนวัยเรียนในชุมชนบนยอดดอยห่างไกลความศิวิไลซ์แห่งนี้


“ชมพู่” ทานอาหารของเธออย่างเอร็ดอร่อยและมีความสุข รสชาติของอาหารเช้าอร่อยถูกปากจนขอเติมอีก เช่นเดียวกับเพื่อนๆ วัยเดียวกันที่ร่วมโต๊ะอาหารเช้า


ครูจันทร์ หรือ “แม่มุ” ของเด็กๆ ที่นี่เล่าเรื่องดีๆ ที่เกิดขึ้นจาก โครงการ ‘มื้อเช้าเพื่อน้องท้องอิ่ม’ ซึ่งรับสนับสนุนจาก มูลนิธิศุภนิมิตฯ - โครงการฯ นี้เป็นการส่งเสริมโภชนาการที่ดีและพัฒนาการตามวัยในเด็กเล็กก่อนวัยเรียน โดยอบรมให้ความรู้ครูผู้ดูแลเด็กและผู้ปกครองเรื่องโภชนาการ รวมทั้งสนับสนุนอาหารมื้อเช้าสำหรับเด็กปฐมวัย ช่วยแบ่งเบาภาระให้หลายครอบครัวที่ไม่สามารถจัดเตรียมให้ลูกของพวกเขา และเป็นมื้อเช้าที่มีคุณค่าทางโภชนาการซึ่งจะบำรุงทั้งร่างกายและสมอง ช่วยให้เด็กๆ พร้อมสำหรับการเริ่มต้นเรียนรู้ของวัน


“เมื่อก่อนเด็กๆ มาพร้อมกับขนม ไม่ได้ทานอาหารเช้าจากที่บ้าน ผู้ปกครองมีลูกหลายคน ไม่มีทั้งเงินที่จะจัดซื้อข้าวปลาให้ลูก และต้องเร่งรีบไปทำไร่ ตอนนี้เด็กทานอาหารเช้าที่นี่ ทานได้มาก โภชนาการดีขึ้น เราติดตามน้องชมพู่และเด็กอีก 2 คนที่น้ำหนักน้อย ตอนนี้มีน้ำหนักและส่วนสูงเพิ่มขึ้น พัฒนาการดีขึ้น” ครูจันทร์พูดความรู้สึกเมื่อได้เห็นความเปลี่ยนแปลงของเด็กๆ ว่า “ดีใจ เด็กมีภาวะโภชนาการดีขึ้นและมาเรียนแต่เช้า น้องชมพู่มีความสุข ร่าเริงแจ่มใส มีสมาธิพร้อมเรียนรู้และทำกิจกรรมได้ดี”

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo


มูลนิธิศุภนิมิตฯ เห็นความสำคัญเรื่องโภชนาการเด็กปฐมวัย จึงได้ทำโครงการ ‘มื้อเช้าเพื่อน้องท้องอิ่ม’ เพื่อกระตุ้นให้ทุกภาคส่วนในชุมชนมีส่วนร่วมสร้างภาวะโภชนาการที่ดีให้กับเด็กเล็ก ปีที่ผ่านมา โครงการฯ ให้การอบรมเรื่องอาหารที่ปลอดภัยสำหรับเด็ก รวมทั้งเน้นย้ำเรื่องให้เด็กทานครบห้าหมู่ เพิ่มเติมด้วย


“โครงการฯ นี้ดีส่งเสริมให้เด็กที่ไม่มีกิน กับผู้ปกครองที่ไม่มีเวลาต้องรีบไปไร่แต่เช้ามืด เด็กได้ทานอาหารครบห้าหมู่ ดื่มน้ำสะอาด ได้เรียนเล่นและมีพัฒนาการดีขึ้นทุกด้าน ผู้ปกครองเองได้เห็นว่ามีประโยชน์กับลูก ลูกอ้วนท้วนสมบูรณ์แข็งแรงขึ้น ขอเป็นตัวแทนผู้ปกครองเด็ก ขอบคุณมากๆ อีกครั้งกับน้ำใจของท่านที่ให้ความสุขแก่เด็กๆ เสมอมา” ครูจันทร์ พูดพร้อมรอยยิ้ม