หน้าหลัก

22 พฤษภาคม 2561

สวนผักของแม่ ฟาร์มสุขของ ‘จักจั่น’ (Read in English)


ทักษพร หรือ น้องจักจั่น อวดตระกร้าพลาสติกที่มีไข่ไก่ใบโตวางเรียงอยู่เกือบเต็มให้ดู “หนูและแม่ ช่วยกันเก็บไข่ไก่ทุกเช้าค่ะ บางส่วนเอาไปทำกับข้าว ที่เหลือก็เอาไปล้างทำความสะอาด แล้วก็เรียงใส่ถาดไข่ไว้เพื่อเตรียมขาย และมีผักสดๆ ปลอดสารพิษด้วย มีแม่ค้ามารับซื้อถึงบ้านเลยค่ะ” จักจั่นเล่า


ครอบครัวของจักจั่นประกอบด้วย 5 ชีวิต คือยาย พ่อ แม่ พี่สาว และจักจั่น พ่อแม่ทำงานรับจ้างทั่วไป มีงานบ้าง ไม่มีงานบ้างทำให้รายได้ของครอบครัวไม่ค่อยพอมีพอกิน 5 ชีวิตในครอบครัวนี้จึงเคยผ่านคืนวันที่อดๆ อยากๆ และไม่เคยคิดฝันว่าชีวิตจะเปลี่ยนแปลงสู่ความอยู่ดีมีสุขดังเช่นทุกวันนี้ ตั้งแต่ได้รับความช่วยเหลือผ่าน “โครงการอุปการะเด็ก” ของมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย ในพื้นโครงการพัฒนาฯ อรัญประเทศ จ.สระแก้ว


“ลูกสาวของแม่ได้รับความเมตตา มีผู้อุปการะทั้ง 2 คนเลยค่ะ ลูกๆ ได้รับความช่วยเหลือเรื่องค่าใช้จ่ายต่างๆ สำหรับการเรียน ได้อุปกรณ์การเรียนต่างๆ ครบถ้วน จนตอนนี้ ลูกสาวคนโตเขาเรียนถึง ปวช.3 แล้วค่ะ ส่วนจักจั่น ตอนนี้เรียนอยู่ ป.3 ค่ะ” นางอิงอร แม่ของจักจั่นกล่าวถึงความช่วยเหลือที่ส่งถึงลูกสาวทั้ง 2 คน


นอกจากลูกๆ ทั้ง 2 คนได้รับการสนับสนุนทางด้านการศึกษาแล้ว พ่อแม่ของจักจั่นยังได้รับการส่งเสริมและพัฒนาอาชีพด้วย เพื่อให้ครอบครัวมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น มีอาชีพ มีรายได้ สามารถดูแลและเลี้ยงดูลูกๆ ได้อย่างพอเพียงและจากการที่นางอิงอรได้ไปอบรมความรู้เรื่องการทำการเกษตร เธอและสามีนำมาลงมือปฏิบัติในที่ดินผืนเล็กๆ ของครอบครัว เริ่มต้นด้วยการบำรุงดิน ใช้ความรู้จากการทำปุ๋ยคอกปุ๋ยหมักที่ได้ไปเรียนมา ยกร่องทำแปลงผัก เพียงไม่นานผักก็เติบโตงอกงาม ช่วยให้ทุกคนในบ้านมีสุขภาพที่ดีจากการมีผักปลอดสารพิษรับประทาน เป็นแหล่งอาหารมั่นคงในครัวเรือน ขณะเดียวกันจักจั่นยังใช้เวลาว่างช่วยปลูกและเก็บผักไปขายในวันหยุดและหลังเลิกเรียนด้วย

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo


“พ่อและแม่ไม่ต้องลงทุนอะไรเลยค่ะ ลงแค่แรง ส่วนความรู้ เมล็ดพันธุ์ผัก อุปกรณ์การเกษตรต่างๆ แม่ได้รับมาจากมูลนิธิศุภนิมิตฯ ครบเลยค่ะ นอกจากผักแม่ยังได้ไก่ไข่มาเลี้ยงอีกด้วย เหนื่อยกว่าไปทำงานรับจ้างข้างนอก แต่มีรายได้สม่ำเสมอ ที่สำคัญพ่อแม่ได้อยู่บ้านดูแลลูกๆ มากกว่าเดิมค่ะ ตอนนี้พ่อกับแม่จะใช้วิธีเวียนปลูกผักไปค่ะ ให้ผักโตไล่ๆ กันไป ทั้งผักกวางตุ้ง ผักกาด มะเขือ คะน้า พริก จะได้มีเก็บตัดไปขายได้ตลอด ผักที่แม่ปลูกใช้ปุ๋ยธรรมชาตินะคะ ไม่มีสารเคมีเลยทั้งผัก ทั้งไข่ ช่วยให้แม่มีรายได้สม่ำเสมอวันละ 400-600 บาทค่ะ มีรายรับทุกวัน พ่อแม่และจักจั่นจะช่วยกันเอาไปขายในหมู่บ้านและที่ตลาดนัดค่ะ แล้วยังมีแม่ค้าเจ้าประจำมารับซื้อถึงที่บ้านด้วย แม่ขอบคุณผู้อุปการะที่ช่วยเหลือลูกๆ ของแม่ ขอบคุณมูลนิธิศุภนิมิตฯ ที่ช่วยให้ความรู้ ช่วยให้พ่อแม่มีวิธีทำมาหากินที่ดีกว่าเดิม ช่วยให้แม่ได้เข้าใจเรื่องวิถีชีวิตแบบพอเพียงที่สามารถเลี้ยงครอบครัวเราได้มากเลยค่ะ” นางอิงอร เล่าอย่างมีความสุขถึงความอยู่ดีที่เกิดกับครอบครัว


“บางวันแม่ขายไข่ไก่ บางวันแม่ก็ขายผัก พ่อกับแม่ได้เงินทุกวัน หนูก็เลยได้เงินค่าขนมไปโรงเรียนทุกวันด้วยค่ะ” เด็กหญิงจักจั่นยิ้มอย่างมีความสุขกับทุกๆ วันที่ได้รับจากฟาร์มเล็กๆ ที่บ้านของเธอ