หน้าหลัก

5 มิถุนายน 2561

ทริปอิ่มใจ... เพื่อเด็กริมเขื่อนได้เดินทางสู่การเรียนรู้อย่างปลอดภัย (Read in English)


“ไม่คิดว่าเด็กนักเรียนจะเดินทางมาโรงเรียนลำบากขนาดนี้” อ.นิภา ทองนอก หนึ่งในผู้อุปการะที่ร่วมเดินทางมาส่งมอบความสุขให้เด็กๆ กับกิจกรรม ทริปอิ่มใจ ที่ มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย จัดขึ้น บอกกับเราเมื่อเดินทางมาถึงที่ โรงเรียนบ้านพุเข็ม อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี แม้เจ้าตัวจะเคยมาร่วมทริปหลายครั้ง ไปมาแล้วหลายพื้นที่ แต่หนนี้อาจารย์บอกว่าเด็กๆ เดินทางลำบากจริงๆ เพราะต้องนั่งเรือนานกว่า 2 ชั่วโมงเพื่อมาเรียนหนังสือ


โรงเรียนบ้านพุเข็มเป็นหนึ่งในโรงเรียน 27 แห่งที่อยู่ในโครงการพัฒนาฯ แก่งกระจาน ของมูลนิธิศุภนิมิตฯเป็นโรงเรียนขนาดเล็ก มีนักเรียนจำนวน 53 คน เปิดสอนชั้นอนุบาล ถึงประถมศึกษาปีที่ 6 มีครูประจำการ 3 คน ครูอัตราจ้าง 1 คน และนักการภารโรง 1 คน ที่คอยสอนหนังสือ ควบคู่ไปกับทำหน้าที่ผู้ปกครองของนักเรียนทุกคน แม้โรงเรียนบ้านพุเข็มจะตั้งอยู่ในจังหวัดที่ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวและใกล้กรุงเทพฯ แต่ต้องใช้เวลาในการเดินทางจากตัวจังหวัดถึงโรงเรียนเกือบ 4 ชั่วโมง ทั้งนี้เนื่องจากที่ตั้งของโรงเรียนซึ่งอยู่ลึกเข้าไปในแนวเทือกเขาตะนาวศรี ริมเขื่อนแก่งกระจาน ไม่มีน้ำประปา ไม่มีไฟฟ้าใช้ และเพราะเป็นโรงเรียนที่ตั้งอยู่ริมเขื่อนแก่งกระจาน การเดินทางมาโรงเรียนของนักเรียนจึงต้องนั่งเรือมาเรียน


โรงเรียนบ้านพุเข็มมีเรือสำหรับรับส่งนักเรียน เป็นเรือที่ได้รับมอบจากมูลนิธิศุภนิมิตฯ ตั้งแต่ปี 2556 การใช้งานสารพัดอย่างต่อเนื่องนานกว่า 5 ปี ทำให้เครื่องยนต์เรือเสื่อมสภาพตามอายุการใช้งาน เพื่อความปลอดภัยในการเดินทางมาเรียนหนังสือให้กับเด็กนักเรียน ทริปอิ่มใจ โดยมูลนิธิศุภนิมิตฯ ได้พาผู้อุปการะรวมจำนวน 31 คน ลงพื้นที่ส่งมอบเครื่องยนต์เรือ และเสื้อชูชีพให้กับทางโรงเรียน นอกจากนี้ยังแจกอุปกรณ์การศึกษา และชุดสุขภาพ ตลอดจนเลี้ยงอาหารกลางวันให้กับเด็กนักเรียนด้วย


“รู้สึกดีมากค่ะที่ได้มาร่วมทริปอิ่มใจในครั้งนี้ และรู้สึกดีใจที่เห็นเด็กๆ ชอบมาโรงเรียนแม้หนทางยากลำบาก แต่เขาก็ไม่ทิ้งโอกาส เป็นสิ่งที่ดีมากเลยค่ะที่มูลนิธิศุภนิมิตฯ เข้ามาสนับสนุนช่วยเหลือโรงเรียนที่ขาดแคลน และช่วยเหลือเด็กนักเรียนที่ด้อยโอกาส” อาจารย์นิภากล่าวด้วยรอยยิ้ม

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo


เด็กชายทัศนัย หรือน้องภูมิ อายุ 11 ขวบ เด็กในความอุปการะกล่าวว่า “ที่บ้านของผมอยู่ที่เขื่อนแก่งกระจานครับ ทำไร่ทำสวน เวลาว่างๆ ก็จะออกมาหาปลากับพ่อกับแม่เอาไปกิน ขอบคุณผู้อุปการะที่มาเยี่ยมโรงเรียนของพวกเราครับ และช่วยเปลี่ยนเครื่องยนต์เรือ เหมือนได้เรือลำใหม่เลยครับ” น้องภูมิบอกด้วยความดีใจ


สำหรับกิจกรรมทริปอิ่มใจ เป็นกิจกรรมที่มูลนิธิศุภนิมิตฯ จัดขึ้นเพื่อพาผู้อุปการะไปเยี่ยมชมพื้นที่ดำเนินงานโครงการพัฒนาเด็ก ครอบครัว และชุมชน รวมถึงทำกิจกรรมจิตอาสาบำเพ็ญประโยชน์เพื่อช่วยเหลือสังคมสามารถติดตามข่าวสารกิจกรรมของทริปอิ่มใจได้ที่ Facebook : Tripimjai.SPvisitday