หน้าหลัก

14 มกราคม 2563

เพิ่มทักษะการอ่านเขียนในห้องสมุด (Read in English)


ช่วงพักเที่ยงหลังรับประทานอาหารกลางวันในโรงเรียนวัดผาสุกวาสดังสนั่นไปด้วยเสียงเด็กๆ เล่นกันอย่างสนุกสนานทั่วบริเวณ ถึงกระนั้นก็ยังมีมุมหนึ่งให้ผู้ที่ต้องการความสงบได้หลบความอึกทึกนั่นคือห้องสมุด


ห้องสมุดของโรงเรียนวัดผาสุกวาส เป็นอาคารชั้นเดียวมีหน้าต่างโดยรอบ ทำให้อากาศถ่ายเทสะดวก บรรยากาศจึงน่านั่งอ่านหนังสือซึ่งสามารถเลือกหาได้ภายในห้องสมุดทั้งประเภทความรู้รอบตัว นิทาน และอื่นๆ ทุกหมวดหมู่ได้รับการคัดสรรให้เหมาะสมต่อพัฒนาการด้านการศึกษาและเสริมทักษะการอ่านของนักเรียน ทั้งนี้การก่อสร้างตัวอาคารและหนังสือห้องสมุดได้รับการสนับสนุนจาก มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย พื้นที่ดำเนินงาน โครงการพัฒนาฯ สทิงพระ จ.สงขลา เมื่อ 4 ปีก่อนเพื่อแทนห้องสมุดเก่าที่เคยใช้ห้องเรียน 1 ห้องสำหรับเป็นห้องสมุดโรงเรียน


วันนี้เป็นวันอังคาร ที่เคาน์เตอร์ใกล้ประตูทางเข้าห้องสมุดมี อั๋น และ แพรพลอย นั่งอยู่


“หนูกับแพรพลอยเป็นบรรณารักษ์ค่ะ ทำหน้าที่รับผิดชอบทำความสะอาด จัดหนังสือ ทำการบันทึกการยืมหนังสือของนักเรียนค่ะ” อั๋นแนะนำตัวเองขณะที่แพรพลอยพยักหน้าคล้อยตามแล้วช่วยอั๋นพูดเสริมว่า “เราอยู่ชุมนุมห้องสมุดและสมัครใจมาทำตรงนี้ค่ะ เพราะจะได้อ่านหนังสือด้วย หนูชอบนิทานอีสปค่ะ”


ชุมนุมห้องสมุดที่แพรพลอยพูดถึงและเป็นสมาชิกอยู่นั้นเป็นกิจกรรมเชิงกลยุทธ์ที่โรงเรียนวัดผาสุกวาสจัดให้มีขึ้นเพื่อสร้างความตระหนักถึงความสำคัญของห้องสมุดให้แก่นักเรียน ควบคู่ไปกับการบรรจุเรื่องการใช้ห้องสมุดเข้าในวิชาหน้าที่พลเมือง


บรรณารักษ์น้อยรายงานผลของกิจกรรมว่า “มีนักเรียนเข้ามาอ่านหนังสือในห้องสมุดทุกวันค่ะบางคนยืมกลับไปอ่านที่บ้านด้วย” แล้วพูดต่อถึงด้วยน้ำเสียงขึงขังถึงระเบียบการยืม-คืนว่า “หนูจะให้เค้าเขียนชื่อและวันที่จะส่งคืนลงในสมุดบันทึกค่ะ ถ้าเลยกำหนดแล้วไม่เอามาคืนก็จะถูกปรับวันละ 1 บาทค่ะ”

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo


ทำให้ ครูอรชุมา งามประดิษฐ์ ครูโรงเรียนวัดผาสุกวาสยิ้มและพูดว่า “ขอขอบคุณมูลนิธิศุภนิมิตฯ มากค่ะที่มาเติมเต็มห้องสมุดโรงเรียน หนังสือมีความหลากหลายค่ะ นักเรียนสามารถเข้ามาค้นคว้าหาความรู้เพิ่มเติม ทำให้นักเรียนมีความสุขกับการอ่านมากขึ้น เป็นการส่งเสริมทักษะการอ่านออกเขียนได้ไปในตัว”


ว่าไปแล้วห้องสมุดหลังนี้ไม่เพียงทำให้นักเรียนโรงเรียนวัดผาสุกวาสได้เปิดโลกการอ่านเท่านั้น แต่ได้มีห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์สำหรับการเรียนการสอนหลังจากที่โรงเรียนทำการปรับโฉมห้องสมุดเก่า ซึ่งหากจะยกสำนวน “ยิงนกสองตัวด้วยกระสุนนัดเดียว” มาสรุปสั้นๆ ถึงการสนับสนุนของโครงการพัฒนาฯ สทิงพระก็ไม่น่าผิดเพี้ยน