หน้าหลัก

5 เมษายน 2561

ธารน้ำใจยิ่งใหญ่สู่อาคารเรียนหลังใหม่โรงเรียนบ้านห้วยกบ สาขาบ้านปะไรโหนก (Read in English)


เสียงหัวเราะกระซิกอย่างชอบใจดังออกมาปะปนกับเสียงฝีเท้าของเด็กๆ ที่วิ่งเข้าออกอาคารเรียน พร้อมสายตาที่กวาดมองไปภายในห้องเรียนที่กว้างขวาง สะอาดมีสีสันสดใสน่าใช้ด้วยความชื่นชมและรอยยิ้มที่เผยถึงความสุขของครูและเด็กนักเรียนโรงเรียนบ้านห้วยกบ สาขาบ้านปะไรโหนก อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ที่ได้อาคารเรียนหลังใหม่จากธารน้ำใจของผู้อุปการะและผู้บริจาคกับ “โครงการบ้านหลังที่สอง” ผ่านมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย ในการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 2,310,036 บาท เพื่อก่อสร้างอาคารเรียนหลังใหม่นี้ และได้ทำพิธีส่งมอบไปเมื่อเร็วๆ นี้


โดยในวันดังกล่าว คุณบรรเจิด นราอินทร์ ผู้จัดการกลุ่มโปรแกรม มูลนิธิศุภนิมิตฯ จ.กาญจนบุรี ได้เป็นตัวแทนของผู้อุปการะและผู้บริจาคในการส่งมอบอาคารเรียนหลังใหม่ให้กับโรงเรียนบ้านห้วยกบ สาขาบ้านปะไรโหนก โดยมี คุณเบญจมาศ วัยนิพิฐพงษ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านห้วยกบ เป็นผู้รับมอบ พร้อมกันนี้ยังได้รับเกียรติจาก คุณวุฒิภัทร จูมโสดา รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาญจนบุรี เขต 3 คุณปฐมพงษ์ ลิขิตวัฒนชัย ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 10 บ้านปะไรโหนก และประธานกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน คุณสมสิทธิ์ นิลเพ็ง รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลหนองลู คณะครู นักเรียน ผู้ปกครอง และคนในชุมชนร่วมแสดงความยินดี จากนั้นพี่ๆ จากมูลนิธิศุภนิมิตฯ ยังได้มอบอุปกรณ์การเรียนและของเล่นเสริมทักษะให้กับน้องๆ นักเรียนและเด็กๆ ในชุมชนอีกด้วย


“ดีใจมากที่เด็กๆ มีห้องเรียนที่สะอาดและปลอดภัย เพราะอาคารไม้หลังเก่าผุกร่อนมาก ช่วงฝนตกชุกยิ่งจะเป็นอันตรายเพราะอาคารอาจถล่มลงมาได้ อาคารเรียนหลังใหม่นี้สร้างความสุขในการเรียนให้กับเด็กๆ อย่างมาก สังเกตได้ว่าเด็กๆ มีความกระปรี้กระเปร่าในการเรียนมากขึ้น ขอบคุณทุกท่านที่เห็นถึงความลำบากของเด็กยากไร้ที่อยู่บริเวณตะเข็บชายแดน และช่วยสนับสนุนปัจจัยที่เอื้อต่อการพัฒนาการเรียนการสอนให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งครูเองก็เหมือนได้ขวัญและกำลังใจที่ดีในการสอนหนังสือต่อไป ”คุณเบญจมาศ วัยนิพิฐพงษ์ผู้อำนวยการโรงเรียนกล่าวด้วยรอยยิ้มแห่งความสุขในวันส่งมอบอาคารเรียน


“ขอบคุณผู้ใหญ่ใจดีและมูลนิธิศุภนิมิตฯ ที่ช่วยให้พวกหนูได้มีห้องเรียนใหม่ ทำให้หนูและน้องๆ อยากมาเรียนหนังสือทุกวันเลยค่ะ” น้องเอ๋-ด.ญ.กัลยา นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 เผยความรู้สึกด้วยใบหน้าที่เปื้อนยิ้ม

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo


โรงเรียนบ้านห้วยกบ สาขาบ้านปะไรโหนก มีนักเรียนกว่า 80 คน เปิดการเรียนการสอนตั้งแต่ชั้นอนุบาลถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 เป็นโรงเรียนสาขาย่อยที่อยู่ในเขตสิ้นสุดรอยต่อที่ติดกับชายแดน จัดตั้งขึ้นเพื่อรองรับนักเรียนที่บ้านอยู่ไกล โดยเฉพาะนักเรียนที่อยู่ในหมู่บ้านหลังภูเขา ส่วนใหญ่เป็นเด็กไทยเชื้อสายลาวซึ่งนับวันจะมีจำนวนนักเรียนเพิ่มขึ้นทุกปี เด็กนักเรียนต้องเดินทางถึง 14 กิโลเมตร กว่าจะมาถึงโรงเรียนบ้านห้วยกบ ทางเดินลาดชันและแคบ ถนนเป็นดินลูกรังขรุขระ หน้าฝนต้องย่ำดินโคลนมาเรียนด้วยสภาพมอมแมม มีเพียงรถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อเท่านั้นที่พอจะสามารถเข้าถึงได้ ไม่มีไฟฟ้าใช้หรือแม้แต่คลื่นสัญญาณโทรศัพท์มือถือ


สำหรับการสร้างอาคารเรียนหลังใหม่ตามโครงการ ‘บ้านหลังที่สอง’ ให้แก่โรงเรียนบ้านห้วยกบ สาขาบ้านปะไรโหนก นับเป็นการสนับสนุนปัจจัยการศึกษาเด็กในถิ่นทุรกันดารให้มีความพร้อมในการเรียน โดยหวังว่าอาคารเรียนหลังใหม่นี้จะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยยกระดับคุณภาพการศึกษาให้เต็มความสามารถ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับเด็กๆ และชุมชน