หน้าหลัก

30 พฤษภาคม 2561

หรอยแรง ไข่เค็มอัยยะ (Read in English)


“อัยยะ”เป็นคำอุทานของคนใต้เมื่อมีความพอใจหรือเกิดความประหลาดใจ ทำให้พอจะอนุมานได้ว่าไข่เค็มซึ่งผลิตโดยกลุ่มผู้ปกครองเด็กใน โครงการอุปการะเด็ก ของ มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย ในพื้นที่การดำเนินงานของ โครงการพัฒนาฯ ปากพะยูน จังหวัดพัทลุง จะต้องมีอะไรเป็นที่ถูกอกถูกใจผู้ได้ลิ้มรสเป็นแน่ จึงได้รับการขนานนามว่า “ไข่เค็มอัยยะ”


“เป็นไข่เค็มสมุนไพรตะไคร้และใบเตยหอมสูตรของกลุ่มเองค่ะ” เสียงแช่มชื่นของ ยุภา รัตนศิริ ประธานกลุ่มอัยยะบ้านห้วยเรือดังขึ้นให้คำตอบ จากนั้นเธอก็บอกที่มาที่ไปสั้นๆ ว่า “เราเบื่อกิน (ไข่เป็ด) แล้ว ที่บ้านมีเยอะก็เลยเอามาทำไข่เค็มค่ะ”


ฟังแล้วถึงกับต้องอุทาน “อัยยะ” อีกครั้ง ทำให้ยุภาอมยิ้มน้อยๆ แล้วขยายความประโยคข้างต้นของเธอว่า “เรามีไข่เป็ดจากเป็ดที่มูลนิธิศุภนิมิตฯ สนับสนุนให้เลี้ยงค่ะ ไม่เฉพาะที่บ้านที่มีเยอะ แต่เพื่อนบ้านแทบทุกครัวก็มีไข่เป็ดกันทั้งนั้น ทำให้พวกเราสามารถลดรายจ่ายค่าอาหารค่ะ แต่ว่าขายไม่ได้เพราะไม่มีใครต้องการซื้อค่ะ”


ถ้ามองเผินๆ เหมือนมีปัญหา แต่ความจริงแล้วสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นขั้นตอนของการส่งเสริมอาชีพเสริมให้กับครอบครัวเด็กในความอุปการะตามแผนการดำเนินงานของโครงการพัฒนาฯ ปากพะยูน เพื่อให้ยุภาและผู้ปกครองคนอื่นๆ มีรายได้อีกทางหนึ่งจากการทำไข่เค็มและรวมตัวเป็นกลุ่มเพื่อช่วยเหลือเกื้อกูลกัน


ยุภาเล่าว่า “หลังจากที่เราได้อบรมเรียนรู้การทำไข่เค็มซึ่งมูลนิธิศุภนิมิตฯ จัดขึ้นแล้ว ก็ให้แต่ละบ้านเอาไข่เป็ดมารวมกันเพื่อทดลองทำไข่เค็มตามที่เรียนมา ลองทำกันไปก็คิดสูตรไปจนได้สูตรที่เป็นของกลุ่มเองค่ะ”


ทุกอย่างลงตัวตามแผนงาน ไข่เป็ดที่เหลือจากการบริโภคในครอบครัวได้ถูกนำมาต่อยอดให้มีมูลค่าเพิ่ม รวมถึงเวลาว่างหลังเสร็จภารกิจกรีดยางซึ่งก่อนนี้ใช้จับกลุ่มพูดคุยกันเพื่อความสนุกสนานเท่านั้น ได้เป็นช่วงทำเงินเข้ากระเป๋าแถมยังคงการพบปะกันเหมือนเดิม ไข่เค็มอัยยะจึงถูกผลิตออกจำหน่ายถึง 500-600 ฟองในแต่ละเดือน และเป็นไข่เค็มมีรสชาติอร่อยลิ้นจนได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสินค้าโอทอปและจดทะเบียนวิสาหกิจชุมชน

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo


“เราภูมิใจค่ะ และดีใจมากที่หมู่บ้านของเรามีกลุ่มอาชีพเหมือนหมู่บ้านอื่นๆ” ยุภาพูดก่อนจะยิ้มกว้างเมื่อแย้มสิ่งทิ่คิดจะทำต่อไปว่า “แต่ความฝันของเราคือโอทอป 5 ดาวที่มียอดขายไม่แพ้ใครค่ะ เราจะพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพและดียิ่งขึ้นค่ะ”