หน้าหลัก

25 มิถุนายน 2561

ส่งต่อการให้ ส่งต่อโอกาส (Read in English)


เพราะการได้รับในวันที่ชีวิตล้มลงได้เป็นกำลังให้เธอลุกขึ้นสู้และเดินไปต่อได้เอง วันนี้พี่เล็ก (สมภ้กดิ์ ไชยจันทร์) จึงไม่หยุดอยู่แค่การเป็นผู้รับแต่ส่งต่อการให้เพื่อคนอื่นจะมีทางไปต่อเช่นเดียวกับเธอ


“พี่เล็กให้ทุนเด็กอยู่ 10 คนค่ะ ทุนละ 2,000 บาท ก็เอาเงินจากการทำแชมพูนี่แหละค่ะ” พี่เล็กเริ่มการสนทนาด้วยน้ำเสียงแจ่มใสพร้อมรอยยิ้ม ในขณะที่มือก็กวนแชมพูสมุนไพรสูตรอัญชัน สินค้าโอทอป 5 ดาวของอำเภอกาญจนดิษฐ์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี ก่อนจะพาย้อนกลับไปตามเส้นทางเมื่อวันวานของเธอ


“ตอนนั้นพี่เล็กจนมากๆ ต้องหาเลี้ยงลูก 3 คนซึ่งกำลังเรียน ลูกสาวคนเล็กได้รับการอุปการะจากมูลนิธิศุภนิมิตฯ แต่อีก 2 คนกำลังเรียนมหาวิทยาลัย และพี่เล็กอยากให้ลูกได้เรียนจนจบ” เสียงพี่เล็กเบาลงเมื่อนึกถึงสถานการณ์ในครั้งนั้น


พี่เล็กเล่าว่าเธออ่อนแรงและเกือบจะยอมแพ้กับปัญหาที่ถาโถมเข้ามา แต่ด้วยหัวใจของคนเป็นแม่จึงต้องหาทางสู้เพื่อลูก


“พี่เล็กขอตามไปดูงานทุกครั้งที่มูลนิธิศุภนิมิตฯ จัดเพื่อพัฒนาทักษะอาชีพให้ผู้ปกครองของเด็ก พี่เล็กไปดูงานหลายอย่างค่ะ” พี่เล็กพูดพลางยกไม้พายที่กวนแชมพูขึ้นให้น้ำข้นๆ สีม่วงเข้มไหลเป็นเส้นสายจากไม้พายลงสู่ถัง “ในที่สุดตัดสินใจเลือกทำแชมพู ซึ่งก็ไปดูงานมา 6 ที่บางที่ไป 2 รอบเพื่อศึกษาจุดแข็งและจุดอ่อนของแต่ละที่”


แต่ความรู้มากมายที่ได้มาเมื่อนำไปปฏิบัติจริงกลับไม่ได้ผลอย่างที่ใจคิด แชมพูออกมาสีไม่สวย หนำซ้ำทิ้งไว้สักระยะหนึ่งจะกลายเป็นน้ำใสๆ ไม่ข้นเหนียวทั้งๆ ที่ทำตามสูตรทุกขั้นตอน


“ทำกี่ครั้งกี่ครั้งก็เป็นเหมือนเดิม เอาไปแจกฟรีก็ไม่มีใครเอาเพราะสระแล้วผมเหนียว พี่เล็กเครียดมากกินไม่ได้นอนไม่หลับ” เธอหยุดไปครู่หนึ่งแล้วเล่าต่อว่า “พี่เล็กเป็นคริสเตียนนะคะ ก็อธิษฐานต่อพระเจ้า แล้วก็ได้คำตอบว่าให้สลับสูตร เช่นสมมุติว่าไปดูงานที่นครฯ เค้าบอกว่าส้มป่อยดี ที่พัทลุงบอกว่าบอระเพ็ดดี ก็นำมาสลับสูตร พี่เล็กทดลองซึ่งต้องทำหลายครั้งเหมือนกันแล้วก็สำเร็จค่ะ”

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo


นั่นเป็นที่มาของแชมพูสูตรสมุนไพรที่มีส่วนผสมของดอกอัญชัน บอระเพ็ด ส้มป่อย และมะกรูด ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยบำรุงผมให้ดกดำเงางามไร้รังแครวมถึงรักษาอาการผมร่วง ที่พี่เล็กผลิตในปัจจุบันภายใต้ชื่อ “อลินดา” และผลิตให้ผู้มาว่าจ้างถึงปีละ 20,000 ขวด


ยิ่งพี่เล็กผลิตมากขึ้นเท่าใดชาวบ้านแถบนั้นก็จะมีรายได้เพิ่มขึ้นตามไปด้วย จากการปลูกดอกอัญชันแล้วนำมาตากแห้งขายให้พี่เล็กในราคากิโลกรัมละ 300 บาท


พี่เล็กพูดด้วยรอยยิ้มว่า “วันนี้พี่เล็กภูมิใจ และทุกครั้งที่หลับตาก็ขอบคุณมูลนิธิศุภนิมิตฯ ที่ให้โอกาส ทำให้ได้เรียนรู้วิธีคิด ซึ่งพอได้รับโอกาสแล้วก็อยากจะส่งต่อค่ะ”