หน้าหลัก

5 เมษายน 2561

มัดรอยยิ้มชุมชนด้วยผ้ามัดย้อม (Read in English)


ผ้ามัดย้อมชื่อก็บอกอย่างไม่อ้อมค้อมว่ามีการมัดผ้าแล้วนำไปย้อมสี เพื่อสร้างลวดลายจากน้ำหนักของสีที่ผ้าซึมซับเข้าไปตามความหนักเบาสลับกัน ว่ากันว่าลวดลายของผ้ามัดย้อมให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ยิ่งเมื่อถูกตกแต่งบนผ้าฝ้ายซึ่งมีคุณสมบัติใส่อุ่นเมื่ออากาศหนาวและใส่เย็นเมื่ออากาศร้อนด้วยแล้ว จึงนิยมนำไปตัดเย็บเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายสไตล์ชิคๆ ชิลๆ ไว้สวมใส่ในวันพักผ่อนสบายๆ ทำผ้าปูโต๊ะ ปลอกหมอนอิง และของตกแต่งบ้านอีกจิปาถะสำหรับมุมเอกเขนก ล้วนสวยงามชวนให้อยากเป็นเจ้าเข้าเจ้าของ


ด้วยเสน่ห์ของผ้ามัดย้อมที่มัดใจใครๆ ให้หลงใหล ทำให้มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทยเห็นช่องทางสร้างรายได้เสริมให้แก่ผู้ปกครองเด็กในโครงการพัฒนาชุมชนฯ อ่าวลึก จังหวัดกระบี่ ซึ่งส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำประมงชายฝั่งและรับจ้างทั่วไป มีรายได้ที่ไม่แน่นอนและมีหนี้สินพันตัว โดยสนับสนุนการจัดตั้งกลุ่มผ้ามัดย้อมพร้อมกับให้ความรู้เบื้องต้นในการทำผ้ามัดย้อมและพาไปศึกษาดูงาน รวมถึงได้ร่วมกับสถานีพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่ 25 (แหลมสัก กระบี่) จัดอบรมการนำเปลือกไม้และใบไม้จากป่าโกงกางที่มีอยู้ในพื้นที่มาสกัดทำเป็นสีย้อมผ้า


แต่ชื่อว่างานฝีมือเป็นที่รู้กันว่ากว่าจะมีความชำนาญต้องฝึกแล้วฝึกอีก ดังนั้นในระยะแรกของการตั้งกลุ่มสมาชิก 10 คนทำผ้ามัดย้อมได้น้อยชิ้น โครงการฯ อ่าวลึกจึงจัดศึกษาดูงานอีกครั้งเพื่อให้กลุ่มได้เพิ่มความรู้ด้านเทคนิคการสกัดสี การมัดลาย และการย้อม


ปัจจุบันเป็นเวลากว่า 3 ปีแล้วที่สมาชิกกลุ่มได้ทุ่มเททั้งกายใจให้กับการทำผ้ามัดย้อม จนกระทั่งฝีมือได้พัฒนาขึ้นเป็นลำดับและสามารถผลิตผ้ามัดย้อมให้เป็นที่เชิดหน้าชูตาของชุมชน จึงได้รับการจดทะเบียนเป็นสินค้าโอทอปและมีวางจำหน่ายให้กับคนทั่วไป รวมทั้งได้ผลิตให้ฝ่ายพัฒนาวิสาหกิจชุมชนของมูลนิธิศุภนิมิตฯ จัดจำหน่ายภายใต้ชื่อสินค้า “ณ ชุมชน”

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo


ทำให้วันนี้รายได้จากผ้ามัดย้อมที่เคยเป็นรายได้เสริมกลายเป็นรายได้ประจำที่สมาชิกกลุ่มได้รับทุกเดือน สุกัญญา พรหมแทนสุด ประธานกลุ่มฯ บอกด้วยรอยยิ้มว่า “หมดหนี้แล้วค่ะ ครอบครัวมีเงินใช้เพียงพอ แล้วยังมีเงินเก็บไว้เป็นทุนการศึกษาลูกด้วยค่ะ”


นอกจากทักษะฝีมือที่ช่วยให้มีรายได้เพิ่มขึ้นแล้ว กลุ่มผ้ามัดย้อมนี้ยังได้รับการอบรมเกี่ยวกับการบริหารจัดการกลุ่ม เพื่อให้สามารถดำเนินงานได้อย่างต่อเนื่องและเข้มแข็งอีกด้วย