หน้าหลัก

18 มิถุนายน 2561

หรอยจริง..น้ำพริกไตปลาแห้ง (Read in English)


แม้แกงไตปลาจะได้ชื่อว่าเป็นอาหารประจำถิ่นใต้ก็ใช่ว่ามีเพียงคนใต้ที่รับประทานกัน เพราะรสชาติที่เข้มข้นบวกกับความเผ็ดแบบแสบไส้ แกงชนิดนี้จึงติดโผเมนูอาหารโปรดของคนชอบอาหารดุเด็ดเผ็ดทั่วทุกภาค แต่ด้วยส่วนที่เป็นน้ำแกงเป็นข้อจำกัดให้ไม่สามารถหอบหิ้วแกงไตปลาไปฟินได้ทุกที่ แกงไตปลาแห้งจึงถูกพัฒนาขึ้นและบรรจุใส่กระปุก เพื่อความสะดวกในการพกพาติดตัวไปอร่อยที่ไหนๆ อย่างไร้กังวลทั้งยังเก็บไว้รับประทานได้นานอีกด้วย


เป็นโอกาสของ โครงการพัฒนาฯ กะเปอร์ มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย จังหวัดระนองในการนำเอาเสน่ห์ปลายจวักของบรรดาแม่ศรีเรือนแดนใต้ซึ่งเป็นผู้ปกครองเด็กในโครงการอุปการะเด็ก มาสร้างรายได้เสริมด้วยการสนับสนุนให้ทำน้ำพริกไตปลาแห้ง


“เรารวมกลุ่มทำกล้วยฉาบขายอยู่แล้วค่ะ” สมพร แสนรัมย์ หนึ่งในสมาชิก กลุ่มน้ำพริกไตปลาแห้ง พูด “แต่พอดีสมาชิกส่วนใหญ่เป็นผู้ปกครองเด็กของมูลนิธิศุภนิมิตฯ เราก็ขอการสนับสนุนทำน้ำพริกไตปลาแห้ง เพื่อจะมีสินค้าอื่นขายด้วย เพราะเดิมเรามีขนมเท่านั้นค่ะ”


ถึงแม้จะรู้กันว่าสมาชิกกลุ่มทุกคนต่างมีฝีมือทำแกงไตปลาได้อร่อยชนิดไม่มีใครเป็นรองใคร แต่ก็เป็นแบบสูตรใครสูตรมัน โครงการพัฒนาฯ กะเปอร์ จึงจัดอบรมทำน้ำพริกไตปลาแห้งเพื่อให้มีสูตรที่เป็นมาตรฐานเดียว ดังนั้นเมื่อความรู้ใหม่ถูกต่อยอดกับทุนเดิม น้ำพริกไตปลาแห้งของกลุ่มก็คลอดออกมาเป็นสินค้าใหม่ในเวลาไม่นาน


ทว่า... “เก็บได้ 3 วันขึ้นราค่ะ เพราะเราไม่ใส่สารกันบูด เราก็คิดกันว่าน่าจะอบให้แห้งก่อน ก็ขอให้มูลนิธิศุภนิมิตฯ สนับสนุนเตาอบ” สมพรพูด


เมื่อความรู้และอุปกรณ์พร้อม คนก็พร้อมลุยเต็มที่ สองวันต่อสัปดาห์สมาชิกจะมาพบปะกัน หิ้วข้าวปลาอาหารมารับประทานร่วมกัน และช่วยกันทำน้ำพริกไตปลาแห้ง คนหนึ่งปอกหอมอีกคนหั่นตะไคร้ มือทำปากคุยพลางสูดกลิ่นหอมฉุยของปลาสดๆ ที่กำลังย่างบนเตาถ่าน ทำกันเพลินๆ 3-4 ชั่วโมงก็ได้น้ำพริกไตปลาแห้งไว้ขาย แถมคนทำยังได้ค่าแรงคนละ 60 บาท


“เป็นรายได้เสริมอีกทางหนึ่งค่ะ ใครทำมากวันก็คูณ 60 ไป โดยเฉพาะหน้าฝนเราจะมีเวลาว่างเยอะก็ได้ทำเยอะหน่อยค่ะ หลังจากมูลนิธิฯ เข้ามาช่วยเหลือครอบครัวเราดีกว่าเมื่อก่อนค่ะ ผู้ปกครองได้มีความรู้เพิ่ม เด็กก็ได้ไปโน่นไปนี่ ได้เรียนรู้ได้เห็นโลกภายนอก” สมพรบอก

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo


อย่างไรก็ตามในการขายสินค้าจะให้ความสำคัญที่คุณภาพเพียงอย่างเดียวไม่ได้ แต่รูปลักษณ์ภายนอกต้องดูดีด้วย โครงการฯ กะเปอร์ จึงจัดอบรมให้กับกลุ่มอีกครั้งเกี่ยวกับการทำบรรจุภัณฑ์และความรู้การบริหารจัดการกลุ่ม รวมถึงนำสมาชิกกลุ่มและน้ำพริกไปออกงานต่างๆ เพื่อสร้างประสบการณ์ด้านการขาย


“กระปุกละ 20 บาทเองค่ะ อร่อยถึงเครื่องและปลาที่เราใช้ก็เลือกแต่ปลาทูกับปลาหางแข็งเท่านั้นค่ะ” สมพรสวมบทนักขาย


แล้วจะให้ตัดใจไม่ควักกระเป๋าซื้อได้อย่างไร เพราะราคาสบายกระเป๋าและคุณภาพก็ยังคับกระเพาะ