หน้าหลัก

29 มีนาคม 2561

เดิน วิ่ง ปั่น ยุติวัณโรค ที่ระนอง (Read in English)


อีกหนึ่งปรากฏการณ์ดีๆ ได้เกิดขึ้นที่เมืองระนองดินแดนสองมรสุมในช่วงเช้ามืดของวันที่ 11 มีนาคมที่ผ่านมา เมื่อนักเดิน นักวิ่ง และนักปั่นกว่า 500 คนในจังหวัดระนองและจังหวัดใกล้เคียงรวมใจกันปันกำลังกายและกำลังทรัพย์เข้าร่วมใน “เดินวิ่งปั่นรวมพลังเสริมสร้างสุขภาพยุติวัณโรค” กิจกรรมการกุศลซึ่งสาธารณสุขจังหวัดระนองและมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทยได้ร่วมกันจัดขึ้นเพื่อหารายได้ช่วยเหลือผู้ป่วยวัณโรค


นายพรชัย สุชาติสุนทร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดระนองกล่าวถึงวัตถุประสงค์ของกิจกรรมครั้งนี้ว่า โดยปกติสาธารณสุขจังหวัดระนองจะจัดกิจกรรมปั่นเป็นประจำทุกปี เพื่อกระตุ้นให้มีการใส่ใจในสุขภาพ แต่ปีนี้ถือว่าพิเศษเพราะมีการเดินวิ่งปั่นในกิจกรรมเดียวและยังเป็นการกุศลด้วย


หกโมงเช้าฤกษ์งามยามดีหลังจากที่นายพรเทพ ผ่องศรี รองผู้ว่าราชการจังหวัดระนองได้ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงานและปล่อยแถว บรรดานักเดิน นักวิ่ง และนักปั่นก็เริ่มทยอยออกจากจุดสตาร์ทขณะที่ดวงอาทิตย์ยังไม่โผล่พ้นเส้นขอบฟ้า เส้นทางสำหรับการเดิน-วิ่งจัดไว้ที่ 5 กิโลเมตรโดยเริ่มจากโรงพยาบาลระนองมุ่งไปด้านหน้าสถานีตำรวจภูธรเมืองระนอง วนเข้าตลาดเทศบาลเมืองระนองแล้วกลับมายังจุดเริ่มต้น ด้วยอากาศที่สดชื่นของยามรุ่งอรุณทำให้บรรดานักวิ่งได้สูดหายใจเข้าปอดอย่างเต็มที่ คนแรกที่เข้าถึงเส้นชัยจึงใช้เวลาไม่ถึงหนึ่งชั่วโมง


ส่วนเส้นทางของนักปั่นมีระยะทาง 20 กิโลเมตร เริ่มต้นจากโรงพยาบาลระนองเช่นกันไปสิ้นสุดที่ป่าชายเลนหงาว และที่จุดหมายปลายทางเหล่านักปั่นได้ร่วมกันปลูกป่าชายเลนด้วย


อั๋น นักเรียนชั้นม.5 มากับพ่อและแม่เพื่อร่วมในกิจกรรม พ่อของอั๋นบอกว่า “เรา 3 คนร่วมปั่นกับโรงพยาบาลทุกปี แต่ปีนี้อั๋นเค้าเลือกวิ่งเพราะอยากวิ่งกับเพื่อน ส่วนผมกับแม่เค้าปั่นเหมือนเดิมครับ”

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo


สำหรับการเดิน-วิ่งในกิจกรรมครั้งนี้ นักเดินและนักวิ่งทุกคนจะได้รับเหรียญและประกาศนียบัตรไว้เป็นที่ระลึกและเป็นความทรงจำที่ดีงาม และนอกจากที่จังหวัดระนองแล้วกิจกรรมการเดิน-วิ่งรณรงค์ยุติวัณโรค ยังได้จัดขึ้นที่กรุงเทพมหานครและจังหวัดภูเก็ตในวันและเวลาเดียวกันอีกด้วย