หน้าหลัก

01 มีนาคม 2563

ครอบครัวอยู่ดีมีสุขของ ‘หญิง’ หลัง 15 ปีสึนามิ (Read in English)


แม้เวลาผ่านไปแล้ว 15 ปีแต่ความทรงจำในเหตุการณ์วันเกิดคลื่นยักษ์สึนามิของ บุญให้ บุญยี่เส็ง หรือ จ๊ะนุ้ย ยังไม่ลบเลือน


“ตอนเช้าฉันไปเก็บหอยมาทำกับข้าวที่ชายหาดทุกอย่างดูปกติ พอกำลังจะกินข้าวเช้าคนรอบๆ บ้านวิ่งพร้อมตะโกนว่าหนีเร็วน้ำทะเลท่วมพังงาภูเก็ตแล้ว แต่ฉันไม่ได้หนีเพราะลูกสาวคนเล็กเพิ่งอายุ 6 เดือน โชคดีที่น้ำมาถึงบ้านแค่เล็กน้อย” จ๊ะนุ้ยเล่า


ในพื้นที่ตำบลนาคา อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง ที่จ๊ะนุ้ยและลูก 4 คนอาศัยอยู่ มีความเสียหายจากคลื่นสึนามิเกิดกับเรือและอุปกรณ์ประมงซึ่งเป็นเครื่องมือทำมาหากินเป็นส่วนใหญ่ โครงการช่วยเหลือและฟื้นฟูผู้ประสบภัยสึนามิของ มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย ได้เข้าไปสนับสนุนเรือและการซ่อมแซมเรือรวมถึงอุปกรณ์ประมง ทำให้จ๊ะนุ้ยและผู้ประสบภัยอื่นๆ กลับมาประกอบอาชีพได้อีก จนกระทั่งปัจจุบันเธอยังคงได้รับการสนับสนุนผ่านทาง โครงการพัฒนาฯ กะเปอร์ ซึ่งเป็นโครงการที่ได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบการดำเนินงานของโครงการบรรเทาทุกข์ภัยพิบัติสึนามิเป็นงานพัฒนาเด็ก ครอบครัว และชุมชน


“ฉันได้อวนปูและได้เข้าอบรมการมาดอวนพร้อมกับได้เข้าเป็นสมาชิกกลุ่มมาดอวนซึ่งมีสมาชิก 20 คน เราจะรับจ้างมาดอวนเป็นรายได้เสริม ทำตอนว่างๆ ได้หัวละ 70 บาท แล้วไม่นานมานี้ก็เพิ่งได้รับอวนกุ้งค่ะ” จ๊ะนุ้ยพูดถึงการส่งเสริมอาชีพที่ช่วยให้แม่เลี้ยงเดี่ยวอย่างเธอสามารถเลี้ยงดูครอบครัวได้


ไม่เพียงเท่านั้น หยาดอรุณ หรือ หญิง ลูกสาวคนเล็กซึ่งวันนี้อยู่ในวัย 15 ปีก็ได้รับการสนับสนุนด้านการศึกษาผ่าน โครงการอุปการะเด็ก ของ มูลนิธิศุภนิมิตฯ ด้วย


หญิงพูดด้วยรอยยิ้มหวานว่า “แม่ไม่ต้องซื้อชุดนักเรียน กระเป๋านักเรียนให้หนูเล


นอกจากมิตรภาพที่ก่อขึ้นในค่ายแล้ว การได้ทำกิจกรรมต่างๆ และใช้ชีวิตภายนอกบ้านร่วมกับคนอื่นได้เปลี่ยนเด็กหญิงขี้อายที่ชื่อหญิงคนนี้ให้กล้าพูดกล้าแสดงออกมากขึ้น แล้วยังกระตุ้นความแข็งแกร่งภายในตัวเธอทำให้เธอมีความใฝ่ฝัน “อยากเป็นทหารหญิงค่ะ” หญิงบอก

Full Photo

Full Photo

Full Photo


และคำพูดของลูกสาวด้วยแววตามุ่งมั่นทำให้จ๊ะนุ้ยต้องพูดเสริมว่า “มูลนิธิศุภนิมิตฯ ดีค่ะ ดูแลเอาใจใส่ทั้งตัวฉันและลูก ลูกได้เรียนทำให้ฉันมีความหวังว่าลูกจะได้เรียนสูงๆ”