หน้าหลัก

01 มีนาคม 2563

ห้องเรียนกาแฟ และบาริสต้าผู้น่ารัก (Read in English)


ช่วงฤดูหนาวของทุกปี จะเป็นช่วงที่ “ดอยวาวี” คลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวที่มาชื่นชมความงามของดอกพญาเสือโคร่งและไร่ชาขั้นบันไดตามทิวเขา หลายคนอาจมองว่าเป็นโอกาสของการได้ออกไปสัมผัสบรรยากาศที่สวยงาม แต่สำหรับคณะครูของโรงเรียนบ้านห้วยไคร้ อำเภอแม่สรวย กลับมองเห็นว่าช่วงเวลานี้คือ “โอกาสทอง” ในชีวิตของลูกศิษย์ที่จะได้ใช้เป็นเวทีในการฝึกทักษะห้องเรียนกาแฟ และทักษะอาชีพหลายสาขาเพื่อเพิ่มพูนประสบการณ์ชีวิต


“สวัสดีค่าา...” รอยยิ้มและเสียงทักทายของน้องๆ ต้อนรับลูกค้าที่เข้ามาภายในร้านอย่างกระฉับกระเฉงสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าที่ได้มาเยือน มะลิ นักเรียนชั้น ม.3 ชงลาเต้ได้แสนอร่อย ด้วยความรู้อย่างถ่องแท้ของการทำกาแฟสด นอกจากนี้เธอยังสามารถชงคาปูชิโน เอสเพรสโซ อเมริกาโน และชาเขียว เธอและเพื่อนร่วมชั้นหลายคนในโรงเรียนบ้านห้วยไคร้ เรียนรู้ศิลปะการทำกาแฟสดผ่านโครงการพัฒนาฯ แม่สรวยของมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย


“ครูแตง” ครูหัวหน้างานอาชีพและผู้ดูแลเด็กๆ เล่าให้ฟังว่าร้าน “ควอลิตี้คอฟฟี่” เปิดขายมาตั้งแต่ปี 2551 เป็นหนึ่งในหลายชมรมทักษะอาชีพที่โรงเรียนเปิดสอนให้กับนักเรียนทุกช่วงชั้น เพื่อเป็นการเพิ่มพูนทักษะชีวิตและประสบการณ์อาชีพให้กับเด็กนักเรียน โดยได้รับการสนับสนุนจากมูลนิธิศุภนิมิตฯ เข้ามาสนับสนุนเครื่องมือในการชงกาแฟสด คณะครูของโรงเรียนตั้งใจมุ่งมั่นที่ส่งเสริมทักษะชีวิตและทักษะอาชีพควบคู่ไปกับด้านวิชาการศึกษาให้กับเด็กนักเรียนของโรงเรียนซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็กกลุ่มชาติพันธุ์ให้มีรายได้เสริมระหว่างเรียน อีกทั้งหากบางคนไม่ได้มีโอกาสเรียนต่อระดับอุดมศึกษาก็ใช้เป็นทางเลือกในการประกอบอาชีพเลี้ยงตนเองในบ้านเกิด โครงการฯ นี้จึงเกิดขึ้นเพื่อให้เด็กนักเรียนได้เรียนรู้และสัมผัสประสบการณ์ชีวิตที่หลากหลาย เกิดทักษะในการทำงานด้านต่างๆ ซึ่งจะเป็นพื้นฐานที่สำคัญในการศึกษาต่อหรือประกอบอาชีพในอนาคต


การเรียนการสอนที่ “โรงเรียนบ้านห้วยไคร้” จะเน้นสอนวิชาการควบคู่ไปกับทักษะอาชีพที่หลากหลายให้เหมาะสมกับนักเรียนแต่ละคน เด็กๆ จะเลือกเรียนตามสมัครใจ อย่างพนักงานเสิร์ฟยิ้มหวาน “น้องอาตี” ไม่ชอบคิดเงิน แต่ชอบรับแขกก็เลือกที่จะทำงานเสิร์ฟ ส่วน “น้องมะลิ” และ”น้องภา” ถนัดทำกาแฟก็ขออยู่หลังเคาน์เตอร์เป็นบาริสต้า นอกจากน้องๆ ที่ร้านแล้วที่โรงเรียนก็ยังมีนักเรียนอีกกว่าสามร้อยคนที่ฝึกทักษะอาชีพผ่านชมรมต่างๆ อีกหลายสาขา เช่น ตัดผม ปักผ้ากลุ่มชาติพันธุ์ ทำขนมไทย เป็นต้น


ครูแตง อธิบายต่อว่าช่วงแรกๆ กาแฟสดของร้านขายได้น้อยมีเพียงลูกค้าภายในโรงเรียนเท่านั้น เมื่อเด็กนักเรียนฝึกฝนการทำกาแฟสดได้หลายเมนูและรสชาติได้มาตรฐาน อีกทั้งขายกาแฟสดในราคาย่อมเยา ลูกค้าช่วยบอกปากต่อปาก ยอดขายก็เพิ่มขึ้นในเวลาต่อมา “เด็กนักเรียนของเราบางคน ช่วงปิดเทอมก็เปิดร้านขายกาแฟสดที่ในหมู่บ้าน ได้ค่าขนมค่ะ ขอบคุณผู้อุปการะและมูลนิธิศุภนิมิตฯ ที่สนับสนุนหลายอย่าง เด็กๆ เรียนรู้และได้รับประโยชน์อย่างมากมาย” ครูแตง พูดขอบคุณจากใจ


“ลูกค้าเริ่มเยอะขึ้น น้องๆ เหนื่อยมั้ยคะ” เราถาม “ไม่เหนื่อยค่ะ” “สนุกดี” น้องๆ ตอบพร้อมรอยยิ้มจริงใจ

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo


โรงเรียนบ้านห้วยไคร้ เปิดสอนระดับอนุบาลถึงมัธยมปีที่ 3 มีนักเรียนจำนวน 398 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กนักเรียนในความอุปการะของโครงการพัฒนาฯ แม่สรวย จังหวัดเชียงรายภายใต้มูลนิธิศุภนิมิตฯ จำนวน 115 คน โครงการพัฒนาฯ แม่สรวย ให้การสนับสนุนโรงเรียนในหลายด้าน เช่น กิจกรรมพัฒนาการอ่านออกเขียนได้ กิจกรรมเกษตรเพื่ออาหารกลางวันในโรงเรียน สหกรณ์ร้านค้าในโรงเรียน ส่งผลให้คุณภาพการศึกษาและคุณภาพชีวิตของเด็กนักเรียนดีขึ้นตามลำดับ