หน้าหลัก

01 มีนาคม 2563

หนีกรุงไปกับลุงโหน่ง : ไต่ดอยบ่อเกลือเยี่ยมบ้านเด็กนักเรียนในความอุปการะ (Read in English)


ทริปไต่ดอยบ่อเกลือ ที่จัดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ ลุงโหน่ง หรือ ดร.สราวุธ ราชศรีเมือง ผู้อำนวยการมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย เป็นตัวแทนนำความรักจากผู้อุปการะ เดินทางไปเยี่ยมให้กำลังใจครูผู้เสียสละอุทิศตัว และนักเรียนในอุปการะที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ภูเขาสูงชันทุรกันดารของหมู่บ้านชาวลัวะ ตลอดจนพบปะเจ้าหน้าที่มูลนิธิศุภนิมิตฯ ทีมงานบ่อเกลือ โดยมีสามสาวเจ้าหน้าที่ฯ สำนักงานกรุงเทพฯ ตามลงพื้นที่ทำกิจกรรมลุยฝุ่นบนเส้นทางสุดโหด เพื่อเปิดประสบการณ์จริงในโลกของการทำงานพัฒนาความอยู่ดีมีสุขของเด็กๆ และสัมผัสความอิ่มเอมใจที่ได้ทำงานเพื่อเด็กยากไร้ด้อยโอกาส ดร.สราวุธ ยังได้พบปะพูดคุยกับเครือข่ายพัฒนาคุณภาพการศึกษา ผู้บริหารสถานศึกษา ณ โครงการพัฒนาชุมชนฯ บ่อเกลือ จ.น่าน อีกด้วย


บ่ายวันแรก คณะผู้บริหารฯ ได้เดินทางจากอำเภอไปยังโรงเรียนบ้านห่างทางหลวง ตำบลภูฟ้า ชมการสาธิตกระบวนจัดการเรียนการสอนรูปแบบใหม่ที่ช่วยให้เด็กเรียนอ่อนมีผลการเรียนที่ดีขึ้น ต่อจากนั้นเดินทางไปชุมชนมละบริ(Mlabri) ซึ่งที่นี่เราเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาคุณภาพชีวิตเด็ก


วันที่สอง ลงปฏิบัติงานเยี่ยมเด็กและครอบครัวที่ศูนย์การเรียนห้องเรียนสาขาบ้านป่ากำ บ้านขุนน้ำจอน บ้านห้วยลัวะ ต.ดงพญา ซึ่งเป็นสาขาของโรงเรียนบ้านสว้า นำโดยท่านผอ.ปกรณ์ ศศิวัจน์ไพสิฐ พ่อครูของเด็กๆ ที่พัฒนาโรงเรียนตลอด 10 กว่าปีจนตกผลึกเป็นองค์ความรู้การพัฒนาคุณภาพชีวิตเด็กที่เน้นเด็ก และการแก้ปัญหาของชุมชนไปพร้อมๆ กัน การเดินทางวันนี้โหดกว่าวันแรกมากต้องใช้รถกระบะโหมดโฟร์วีลเกือบตลอดเส้นทางที่เต็มไปด้วยฝุ่น หลุมบนถนนเลียบเขา มีเหว และร่องน้ำตลอดจนตัดผ่านลำห้วยเป็นระยะ ที่สำคัญได้มีโอกาสติดตาม “น้องเจนภพ” เด็กชายในอุปการะไปเยี่ยมบ้าน (ตอนแรกบอกไม่ไกลจากโรงเรียน แต่เจนภพไม่ได้บอกว่าทางขึ้นมันชัน เล่นเอาลุงโหน่งและป้าๆ หอบ เหงื่อตกไปตามๆ กัน ) บ้านเจนภพอยู่ในชุมชนชาวลัวะ ลักษณะบ้านมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและมีความเชื่อเรื่องการเลือกพื้นที่ทำกินที่มีผีเข้ามาด้วย เจนภพอยู่กับพ่อแม่และมีพี่น้องรวมตัวเขาด้วย8 คน เขาเป็นคนที่ 7 โตขึ้นอยากเป็นทหาร


“ขอส่งกำลังใจให้กับคนทำงานที่นี่ด้วยนะครับ การพัฒนาคุณภาพชีวิตของเด็กและครอบครัวยังมีอะไรที่ต้องทำอีกมาก เพื่อเป็นสิ่งที่จะรับประกันได้ว่าเด็กๆ จะได้เติบโตมาอย่างเต็มศักยภาพ” ผอ.ดร.สราวุธ กล่าวด้วยความมุ่งมั่น น้องชมพู่-มรกต หาญชนะวงษ์ เจ้าหน้าที่บัญชี มูลนิธิศุภนิมิตฯ บอกสิ่งที่ได้เห็นและได้รับประโยชน์ในการลงพื้นที่ครั้งนี้ว่า


“ตื่นเต้นมากๆ ครั้งนี้เป็นประสบการณ์ที่ดีมากๆ เลยค่ะ ดีใจที่ได้รับโอกาสไปลงพื้นที่โครงการ ได้เห็นการทำงานของพี่ๆ ที่ทำงานในพื้นที่ว่ามันไม่ง่ายเลย ทุกอย่างต้องใช้ใจในการทำงาน เห็นผลงานของโครงการที่เราสนับสนุนว่ามันดีมากต่อเด็กในพื้นที่ทำให้มีกำลังใจในการทำงานในส่วนที่รับผิดชอบให้ดีมากขึ้นค่ะ” น้องชมพู่เล่าพร้อมยิ้ม

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo


โอ๋-นัฏสุชล คติฉันท์สันติ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารฯ เสริมว่า “โอ๋ประทับใจในความทุ่มเทและการเป็นทีมเวิร์คของทีมงาน และเข้าใจบริบทในพื้นที่มากขึ้นค่ะ” ไม่ต่างจาก โหน่ง-ธัญญารัตน์ ชาญดำเนินกิจ ผู้จัดการแผนกทรัพยากรมนุษย์ฯ บอกว่า “จะไปถ่ายทอดให้น้องในทีมกำชับเรื่องการดูแลพนักงานให้ครอบคลุมมากขึ้น”