หน้าหลัก

10 มกราคม 2563

ฟลุ๊ค เยาวชนจิตอาสาบ้านน้ำเค็ม (Read in English)


“ผมค่อยๆ พัฒนาตัวเองจากสิ่งที่ได้เรียนรู้ในค่ายที่มูลนิธิศุภนิมิตฯ จัดให้เด็กในความอุปการะ ผมไปเกือบทุกค่ายครับ และปีที่แล้วผมได้รับเลือกเป็นตัวแทนจากโครงการฯ ตะกั่วป่าไปเข้าค่ายผู้นำเยาวชนศุภนิมิตและสรรหาคณะกรรมการสภาเยาวชนศุภนิมิตภาคใต้ครับ” ตะวันหรือฟลุ๊ค พูดถึงความเป็นมาของการเป็นแกนนำเยาวชนศุภนิมิต


“เค้าเป็นคนที่มีบุคลิกชัดเจน พูดจาชัดเจน” ปาริฉัตร ชูศักดิ์ เจ้าหน้าที่โครงการพัฒนาฯ ตะกั่วป่าพูด


ฟลุ๊คเป็นเด็กชุมชนบ้านน้ำเค็ม อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา พื้นที่หนึ่งที่ได้รับความเสียหายอย่างหนักจากสึนามิเมื่อปลายปีพ.ศ.2547


“ตอนนั้นผมอายุ 1 ขวบ ผมอยู่บ้านกับย่า แม่ไปทำงาน พ่อกับปู่ออกทะเล ปู่เสียชีวิต ย่าก็เสียชีวิต ผมรอดมาได้เพราะมีคนโยนผมขึ้นไปบนต้นไม้ครับ” ฟลุ๊คเล่า


ในเวลานั้นมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทยเป็นองค์กรหนึ่งที่เข้าไปให้ความช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ฉุกเฉินและช่วยเหลือฟื้นฟูผู้ประสบภัยสึนามิบ้านน้ำเค็ม และต่อมาการดำเนินงานได้ปรับเปลี่ยนเป็นงานพัฒนาภายใต้โครงการพัฒนาฯ ตะกั่วป่าจนถึงปัจจุบัน


ทำให้ฟลุ๊คได้รับโอกาสเป็นเด็กในโครงการอุปการะเด็กเมื่อเรียนชั้นประถม และมีโอกาสไปค่ายพัฒนาทักษะชีวิตด้านต่างๆ อยู่เสมอ เขาเล่าว่า “เมื่อไปค่ายครั้งแรกผมก็เป็นเหมือนเด็กอื่นๆ ครับ อยู่เงียบๆ ไม่กล้า พอไปหลายๆ ครั้งก็ค่อยๆ พัฒนา พ่อกับแม่ดีใจและสนับสนุนให้ผมไปค่ายเต็มที่ครับ”


ฟลุ๊คได้ซึมซับเรื่องจิตอาสาไว้ในใจ ผนวกกับตั้งแต่เล็กได้เห็นกิจกรรมเฝ้าระวังภัยพิบัติในชุมชนทุกปี จึงตัดสินใจเข้าร่วมเป็นอาสาสมัครทีมเตรียมความพร้อมรับมือภัยพิบัติชุมชนบ้านน้ำเค็ม และไม่พลาดที่เข้าร่วมกิจกรรมจิตอาสาอื่นๆ


“ผมร่วมกับเพื่อนๆ ในสภาเด็กและเยาวชนตั้งศูนย์รับบริจาคน้ำดื่มให้นักกีฬาที่มาแข่งขันพายเรือที่ฐานทัพเรือทับละมุ ผมชอบทำงานจิตอาสาครับ” ฟลุ๊คบอกด้วยเสียงหนักแน่นในตอนท้ายพร้อมยิ้มเห็นฟันขาวแล้วพูดต่อว่า “ซึ่งผมให้มูลนิธิศุภนิมิตฯ 80% และให้สภาเด็กและเยาวชน 20% ที่มีส่วนทำให้ผมมีความคิดแบบนี้ครับ”


แต่หากอยากจะเห็นรอยยิ้มและฟันขาวๆ ของฟลุ๊คนานๆ ก็ต้องให้เล่าถึงการได้เข้าร่วมเวทีเยาวชนศุภนิมิตแห่งชาติประจำปี 2562 “เยาวชนศุภนิมิต คิดดี พลังสร้างสรรค์ เยาวชนเชิงบวก”

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo


“ผมดีใจมากๆ ที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมนี้ครับ ประทับใจทุกอย่างและภูมิใจด้วยครับเพราะละครที่ผมเล่นเป็นประธานสภาได้รับคำชม ซึ่งผมคิดว่าเป็นเพราะละครมีแนวความคิดไม่เหมือนกลุ่มอื่นครับ”


แล้วฟลุ๊คยังได้ฝากบอกถึงเพื่อนๆ เยาวชนว่า “เวลาจะทำอะไรต้องคิดถึงอนาคต จะได้ไม่ถลำตัวแล้วกลายเป็นปัญหา ไม่ว่าเรื่องยาเสพติด การมีเพศสัมพันธ์ การใช้ความรุนแรง ติดสื่อออนไลน์ ”


ส่วนอนาคตของฟลุ๊คนั้นฝันจะเป็นทหารเรือให้สมกับที่ได้ชื่อว่าเป็นลูกน้ำเค็ม